Tại Nhật Bản, trường học được coi là một bước đệm quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Mặc dù hệ thống giáo dục của Nhật có nhiều điểm tương đồng với các nước khác nhưng họ vẫn có một số điểm khác biệt đủ để trở thành một trong các quốc gia có hệ thống giáo dục hiệu quả nhất trên thế giới.

học sinh Nhật Bản
(Ảnh: Shutterstock)

1. Trẻ em Nhật học đến lớp 4 mới có các kỳ thi

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng các trường học Nhật Bản muốn dạy cho trẻ cách cư xử, lối sống đạo đức trước khi đào sâu vào kiến thức. Trong 3 năm đầu đi học, họ ưu tiên phát triển tính cách cho trẻ thay vì đánh giá kiến thức văn hóa. Học sinh sẽ được học cách sống rộng lượng, cảm thông và nhân ái. Các em cũng được dạy làm thế nào để thể hiện sự tôn trọng người khác và phát triển một mối quan hệ gắn bó với thiên nhiên, động vật.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Trẻ em tự dọn dẹp trường học

Ở Nhật Bản, học sinh là người chịu trách nhiệm dọn dẹp phòng học, nhà ăn, thậm chí cả nhà vệ sinh chứ không phải các công nhân vệ sinh. Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng việc dọn dẹp cùng nhau dạy cho học sinh hiểu được tầm quan trọng của sự đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và làm việc theo nhóm. Bằng cách dành thời gian lau bàn, quét sàn, lau cửa kính, các em sẽ học được cách tôn trọng công việc của mình và công việc của người khác.

3. Học sinh ăn trong lớp cùng với giáo viên

Ở các nước khác, việc giáo viên và học sinh ăn cùng nhau là điều khá hiếm thấy. Còn ở Nhật Bản, đây là điều rất bình thường. Các giáo viên và học sinh Nhật cùng ăn cơm với nhau để xây dựng mối quan hệ tích cực, gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau. Trong khi dùng bữa, họ có thể trò chuyện về nhiều chủ đề hữu ích để tạo ra bầu không khí gia đình. 

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn đảm bảo học sinh được ăn uống lành mạnh và cân bằng. Tại trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, bữa trưa của học sinh sẽ được nấu theo thực đơn tiêu chuẩn do các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp có chuyên môn yêu cầu.

giáo dục Nhật bản, học sinh Nhật Bản
(Ảnh: Shutterstock)

4. Học sinh tham gia hội thảo sau giờ học

Các hội thảo sau giờ học hoặc các trường dự bị rất phổ biến ở Nhật Bản. Tại đó, học sinh sẽ được tiếp cận với những điều mới mẻ ngoài 6 giờ học trong ngày. Hầu hết học sinh Nhật Bản đều tham gia lớp học buổi tối này vì cha mẹ muốn chúng vào được một trường trung học cơ sở tốt. Ngoài ra, học trong ngày cuối tuần và ngày lễ là điều bình thường đối với người Nhật.

5. Học sinh được học thơ và thư pháp Nhật Bản

Thư pháp Nhật Bản – còn được gọi là Shodo – là một hình thức nghệ thuật trong đó người học sẽ viết các ký tự kanji (các ký tự Trung Quốc được sử dụng trong hệ thống chữ viết của Nhật Bản) một cách hàm ý và sáng tạo. 

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được học thơ Haiku. Đây là dạng thơ sử dụng những cụm từ đơn giản để truyền tải những cảm xúc sâu sắc đến người đọc. Thể thơ này được coi là có tác dụng phát triển trí tuệ, trị liệu và nâng cao gu thẩm mỹ. Cả hai lớp học này đều nhằm mục đích dạy trẻ em biết tôn trọng truyền thống và nền văn hóa nhiều thế kỷ của đất nước.

học sinh Nhật Bản
(Ảnh: Shutterstock)

6. Hầu hết học sinh đều phải mặc đồng phục

Quy định yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục ở hầu hết các trường trung học cơ sở ở Nhật Bản nhằm mục đích xóa bỏ các rào cản xã hội, nâng cao ý thức cộng đồng và phát triển sự đoàn kết giữa các học sinh. Quy định về trang phục cũng giúp học sinh tập trung chú ý vào việc học tập và tìm tòi tài năng của bản thân hơn, thay vì chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài.

giáo dục Nhật bản, học sinh Nhật Bản

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: