Ở độ tuổi 30+, nhiều phụ nữ bắt đầu nhận ra sự lão hoá của da mặt: những nếp nhăn xuất hiện, cơ bị chùng xệ hoặc các đốm đồi mồi trải rộng,… Một khi những biểu hiện này xuất hiện thì đó là cả một quá trình dài chứ không phải tức thời. Rất có thể bạn đã không chăm sóc da thích đáng từ độ tuổi 20 hoặc 30. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là đừng chờ đến khi da có biểu hiện lão hoá mới bắt tay vào việc ứng cứu nó.

(Ảnh: Shutterstock)

Tiến sĩ da liễu Heather Woolery-Lloyd tại Miami giải thích: “Sở dĩ da mất độ đàn hồi và bị chảy xệ là do mất dần lượng collagen theo thời gian. Điều này rất có thể bị đẩy nhanh hơn bởi sự gây hại bởi ánh nắng, những yếu tố gây hại đến từ môi trường ô nhiễm, do hút thuốc hoặc do sự biến động về trọng lượng cơ thể”.

Giải pháp thông thường được đề xuất: chống nắng kỹ cho da và duy trì lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, với các chuyên gia về da, họ còn đề cập đến các thành phần (không phải kê toa) có tác dụng hữu hiệu trong việc giúp da khoẻ mạnh và săn chắc từ bên trong.

1. Retinol

Retinol (vitamin A) là một retinoid không kê đơn có khả năng làm săn chắc cấu trúc da và làm mịn bề mặt. Tiến sĩ Woolery-Lloyd giải thích: “Retinoid hoạt động bằng cách ức chế ‘matrix metalloproteinases’, là các enzym phá vỡ collagen trong da.”

Theo chia sẻ của ông, “Các sản phẩm theo toa có thành phần retinoid như tretinoin và tazarotene là rất tốt. Các sản phẩm không kê đơn có thành phần retinol – chẳng hạn như Specific Beauty Intensive Skin Brightening Serum (50 đô la Mỹ) cũng có thể hữu ích ngăn cản sự lão hoá của da.”

Còn một lựa chọn nữa có hiệu quả cao và được rất nhiều người nổi tiếng tin dùng, mà chúng tôi cũng muốn đề xuất là Joanna Vargas Super Nova Serum (285 đô la Mỹ), một loại huyết thanh có thành phần retinol hoàn toàn tự nhiên”, ông cho biết.

6 thành phần quan trọng giúp da săn chắc ở tuổi 30+

Joanna Vargas Supernova Serum là một loại serum có thành phần retinol hoạt động đa chiều, cải thiện rõ rệt độ săn chắc và khôi phục sức sống trẻ trung cho da. Trong nó có các thành phần có khả năng hồi phục cho da mạnh mẽ như Vitamin A, Axit béo; trong khi chiết xuất hoa cúc giúp làm dịu và giảm thiểu sự thô ráp và nếp nhăn da. Theo nhà sản xuất, có thể dùng đồng thời với các sản phẩm chống nắng; và có thể thoa ở vùng da quanh mắt.

2. Collagen và Collagen-tăng cường peptide

Da mất sự đàn hồi gắn liền với nguyên do mất lượng collagen. Do đó, nếu mục đích của bạn là cải thiện độ săn chắc của da, bạn cần phải đưa những thành phần tăng cường collagen vào chế độ chăm sóc da.”, Tiến sĩ Michelle Yagoda phát biểu. Là một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm việc tại New York, Michelle Yagoda giải thích thêm “Peptide là những chuỗi axit amin ngắn giúp xây thành các khối protein. Trong khi, hầu hết mọi người chỉ biết loại collagen phổ thông nhất.”

Chúng tôi khuyên dùng HydroPeptide Nimni Cream (110 đô la Mỹ), là một loại kem tăng cường collagen trong khi bạn ngủ. Ngoài ra còn một lựa chọn tuyệt vời khác là Algenist Genius Liquid Collagen (115 đô la Mỹ), có chứa các axit amin collagen để củng cố cấu trúc nền tảng của da, trong khi vi tảo và axit alguronic lại giúp cấp nước và nuôi dưỡng da”, ông chia sẻ.

6 thành phần quan trọng giúp da săn chắc ở tuổi 30+

Algenist Genius Liquid Collagen là sự kết hợp độc đáo giữa collagen có nguồn gốc thực vật (thuần chay) và các hạt Microalgae Oil, tạo thành một công thức đột phá giúp khôi phục lại sự đàn hồi của da nhanh chóng. Có 13.000 hạt Microalgae Oil trong mỗi chai, có nguồn gốc tự nhiên và giàu Omega 3, 6 và 9, và nguồn vitamin E.

3. Caffeine

Muốn da nhanh chóng phục hồi độ săn chắc, hãy thử dùng những sản phẩm có chứa chất caffeine. Thành phần này từ lâu đã được sử dụng trong những sản phẩm chăm sóc da vì nó kích thích sự tuần hoàn máu tại chỗ được thoa lên. Mặc dù thành phần caffeine này được dùng chủ yếu trong những sản phẩm chăm sóc vùng da mắt vì hiệu quả tức thì nó mang lại, về lâu dài nó cũng có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh collagen cho da.

Hãy thử Sunday Riley Auto Correct Brightening and Depuffing Eye Contour Cream (65 đô la Mỹ) hoặc 100% Pure Eye Bean Caffeine Eye Cream (15 đô la Mỹ).

Auto Correct Brightening and Depuffing Eye Contour Cream

100% Pure Coffee Bean Caffeine chứa thành phần giàu caffeine, trà xanh nên mang lại những lợi ích chống viêm, giảm sưng và thúc đẩy sự tuần hoàn cho vùng da mắt. Vitamin C, E cũng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ khỏi sự gây hại từ các yếu tố môi trường, nhờ vậy ngăn cản sự lão hoá và vẻ mệt mỏi.

100% Pure Coffee Bean Caffeine

4. Axit Hyaluronic

Bên cạnh thành phần collagen và collagen tăng cường peptide, tôi cũng thích axit hyaluronic vốn có khả năng hút độ ẩm từ không khí và gia tăng trọng lượng gấp 1000 lần ở mức độ tế bào, nhờ đó giúp da trở nên căng đầy và săn chắc hơn”, David Pollock, nhà hoá học và là người sáng tạo các sản phẩm chăm sóc da cho các thương hiệu cao cấp như Lancome và SkinCeuticals phát biểu.

Hãy trải nghiệm với Multi Molecular Hyaluronic Complex thương hiệu NIOD (48 đô la Mỹ).

5. Alpha Hydroxy Acids (AHAs)

Một cách tổng quan, AHAs đóng vai trò tuyệt vời trong việc tái tạo kết cấu bề mặt da, giúp da săn chắc, căng khoẻ và rạng rỡ. Với nhu cầu chăm sóc da khác nhau sẽ có những công thức AHAs khác nhau và nhờ vậy người dùng có nhiều lựa chọn cho mình. Với các chuyên gia, một trong số những sản phẩm được bào chế đặc biệt được nhắc đến là Perfectionist Pro Rapid Firm + Lift Treatment của thương hiệu Estée Lauder  (108 đô la Mỹ).

Với sức mạnh của Acetyl Hexapeptide-8 (một công thức của peptide được thiết kế tuỳ chỉnh) sản phẩm nhanh chóng giúp tăng cường collagen tự nhiên và elastin thì giúp làm bền vững hơn nữa mạng lưới collagen này.

6. Polyglutamic Acid (PGA)

Pollock cho biết: “Sắp tới, một thành phần khác cũng được lưu tâm là PGA (axit polyglutamic). Chúng được tìm thấy có sẵn trong da và thực sự chứa độ ẩm gấp 10 lần so với axit hyaluronic”. “Bạn sẽ thấy thành phần này xuất hiện ngày càng nhiều trong các sản phẩm da liễu nhằm cấp nước cho da và làm săn chắc da.”

SPF30 Future Response Crème của thương hiệu Amore Pacific (195 đô la Mỹ), có chứa PGA cùng với trà xanh và nấm thông mang đến những lợi ích chống oxi hoá tối ưu, giúp làm giảm các dấu hiệu kích ứng da và bảo vệ da khỏi ô nhiễm bên ngoài. AB-12 Complex ™, một sự kết hợp của 12 loại thực vật châu Á, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa và giúp da khỏe mạnh, trẻ trung.

6 thành phần quan trọng giúp da săn chắc ở tuổi 30+

Theo POPSUGAR
Minh Nguyên

Xem thêm: