Những người làm việc hiệu quả có một điểm chung, đó là có một thói quen ổn định bao gồm nhiều thói quen tốt giúp họ duy trì tâm thái và lối sống lành mạnh. Trên thực tế, nhiều người thành công không mất nhiều thời gian để phát triển những thói quen nhỏ này. 

thói quen
Những thành công lớn nhất của chúng ta thường đến từ những thay đổi nhỏ nhất. (Ảnh: G-Stock Studio/ Shutterstock)

Những thành công lớn nhất của chúng ta thường đến từ những thay đổi nhỏ nhất. Theo nghiên cứu cho thấy, một thói quen có thể được hình thành trong khoảng 21 ngày. Để làm việc hiệu quả hơn, dưới đây là một số thói quen nhỏ bạn có thể bắt đầu thử:

Thức dậy vào một giờ cố định

Thiền định và uống sữa nghệ vàng là một thói quen tốt để bắt đầu ngày mới khỏe mạnh và sáng suốt. (Ảnh: Zoran Zeremski/ Shutterstock)

Cách hiệu quả nhất để duy trì năng suất là thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả là vào cuối tuần. Điều này cho phép cơ thể bạn duy trì nhịp sinh học ổn định (biorhythm). Bằng cách hoàn thành những thói quen nhỏ như mở cửa sổ ngay khi thức dậy, cơ thể và tâm trí của bạn biết rằng đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho ngày mới. Bạn cũng có thể dành vài phút để thư giãn và sau đó sắp xếp lại giường. Những việc nhỏ tưởng chừng như vô thưởng vô phạt này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả suốt cả ngày.

Lập danh sách việc cần làm

Lập danh sách các ưu tiên trong ngày có thể làm cho một ngày mới của bạn có tổ chức hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Lập danh sách các ưu tiên trong ngày có thể làm cho một ngày mới của bạn có tổ chức hơn. Một số người lập danh sách việc cần làm vào buổi sáng; những người khác thích làm việc này vào đêm hôm trước để sẵn sàng cho ngày hôm sau. Dù bằng cách nào bạn cũng có thể quản lý thời gian và khố lượng công việc của mình một cách hiệu quả.

Có lẽ điều căng thẳng nhất khi làm việc mỗi ngày là nhìn chằm chằm vào dòng email dường như không bao giờ ngớt trong hộp thư của bạn. Lên lịch thường xuyên để trả lời email và lịch họp sẽ giúp bạn không bị quá tải. Trước khi kết thúc một ngày, hãy dành 10 phút để sắp xếp các email của bạn vào các thư mục như “Việc cần làm”, “Đang chờ” hoặc “Ngay bây giờ” và làm trống hộp thư đến, để bạn có thể tìm được sự cân bằng tốt khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống trở nên mờ nhạt.

Viết nhật ký

Viết ra và sắp xếp các suy nghĩ của mình có thể giúp bạn theo dõi tiến độ và đạt được mục tiêu. (Ảnh: Shutterstock)

Viết ra và sắp xếp các suy nghĩ của mình có thể giúp bạn theo dõi tiến độ và đạt được mục tiêu. Bạn thậm chí có thể viết ra những điều đã làm được, ngay cả những thành tựu nhỏ cũng có thể là động lực thúc đẩy cho bạn. Trong nhật ký của mình, bạn cũng có thể theo dõi tiến trình hướng tới các mục tiêu lớn hơn và ghi lại các nhiệm vụ nhỏ mà bạn có thể hoàn thành. Quá trình này sẽ giúp bạn phản xạ và đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não.

Nghỉ ngơi một lúc

kéo dài tuổi thọ, sống thọ
Đầu óc sẽ minh mẫn hơn, tâm trạng vui vẻ hơn sau khi được nghỉ ngơi, ngay cả khi chỉ trong 10 phút. (Ảnh: Shuterstock)

Bất kể làm việc gì, bạn không cần phải sử dụng hết năng lượng mà bạn có. Hãy nghỉ giải lao vào những thời điểm đã định mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong 10 phút. Sau khi nghỉ ngơi, đầu óc sẽ minh mẫn hơn, tâm trạng vui vẻ hơn, hiệu quả đạt được cao hơn so với làm việc liên tục không nghỉ.

Bạn hãy dành 15 đến 20 phút mỗi ngày để học điều gì đó mới. Đó có thể là xem video, nghe podcast, đọc một bài báo hoặc một chương sách hoặc học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới. Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia trong một sớm một chiều, nhưng việc kích thích não bộ sẽ giúp bạn luôn nhạy bén.

Dọn dẹp và tổ chức

Lau dọn bàn tủ, giặt giũ và sắp xếp quần áo sẵn sàng có thể khiến bạn cảm thấy tự tin về ngày mai.  (Ảnh: Shutterstock)

Sau một ngày dài, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị cho ngày mai là một cách hay có thể giúp bạn ngăn ngừa căng thẳng. Bằng cách duy trì thói quen này ngày, có thể đảm bảo rằng bạn không phải dành cả buổi chiều cuối tuần để dọn dẹp sau khi đã bỏ bê nhà cửa cả tuần. Lau dọn bàn tủ, giặt giũ và sắp xếp quần áo sẵn sàng có thể khiến bạn cảm thấy tự tin về ngày mai. 

Thói quen trước khi đi ngủ

thuc giac giua dem
Đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon. (Ảnh: UfaBizPhoto/ Shutterstock)

Tương tự như thức dậy sớm, việc hình thành thói quen trước khi đi ngủ cũng rất quan trọng. Bạn nên đặt thời gian để bắt đầu nghỉ ngơi: Đi tắm, đọc sách, xem chương trình biểu diễn yên bình, nghe nhạc nhẹ nhàng, bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn vào ban đêm. Một giờ trước khi đi ngủ, hãy giảm nhiệt độ xuống và bật ánh sáng dịu nhẹ để thư giãn và có một giấc ngủ ngon.

Những điều nhỏ nhặt này sẽ không thay đổi cuộc sống của bạn ngay lập tức, nhưng theo thời gian, chúng có thể giúp bạn tăng hiệu suất làm việc, cải thiện trí nhớ cũng như giữ cho tinh thần và thể chất của bạn luôn khỏe mạnh.

Theo Entrepreneur dành riêng cho việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, doanh nghiệp và quan điểm đổi mới.

Mộc Lan