Bắt tay là nghi lễ xã giao thường thấy khi chúng ta chào hỏi lẫn nhau, làm quen bạn mới, gặp mặt cấp trên và khách hàng…

Bắt tay cũng sẽ bộc lộ một phần tính cách và thói quen của một người. 

Cùng tìm hiểu 7 ‘bí mật’ đằng sau cái bắt tay:

1. Bắt tay thể hiện thành ý thân thiện

Kiểu bắt tay thân thiện thể hiện rằng người chào hỏi bạn hoàn toàn không có bất cứ ý xấu nào cả. Các nhà sử học cho rằng người La Mã có thể thông qua việc bắt tay để xác nhận được người bạn mới quen không có giấu vũ khí trong tay áo.

(Ảnh: shutterstock.com) bắt tay
(Ảnh: shutterstock.com)

2. Lực bắt tay mạnh thể hiện tính cách hướng ngoại

Bài nghiên cứu đăng trên “Tạp chí ứng dụng tâm lý học” cho thấy lực bắt tay càng mạnh thì người đó càng hướng ngoại, năng lực cũng sẽ mạnh hơn, có thể hoàn thành công việc hiệu quả.

3. Bắt tay khiến đôi bên càng thân thiết

Bài nghiên cứu trên “Tạp chí khoa học nhận thức thần kinh” phát hiện ra nếu bắt tay trong lần đầu tiên gặp mặt sẽ khiến mối quan hệ và tương tác trong tương lai càng thêm thuận lợi. Bởi vì bắt tay có thể kích thích bộ phận kết nối xã hội trong não, làm cho chúng ta nhìn nhau bằng ánh mắt thân thiện hơn và cũng làm giảm những lời nói tiêu cực hay hành vi công kích.

Kết quả hình ảnh cho hợp tác kinh doanh
(Ảnh qua bisnis.liputan6.com)

4. Bắt tay trái sẽ khiến người khác tức giận

Ở một số quốc gia và khu vực ở châu Á và Trung Đông, người ta thường dùng tay trái để vệ sinh cơ thể, vì thế nếu bạn dùng tay trái để tiếp xúc với người khác thì sẽ dễ xúc phạm họ.

5. Thời gian bắt tay tối đa là 2 giây

Các nhà nghiên cứu của Anh đã phát hiện thời gian bắt tay phù hợp nhất là khoảng 1 – 2 giây. Tuy nhiên, thời gian bắt tay quá dài hay quá ngắn sẽ khiến người ta cảm thấy sự ngạo mạn hay qua loa.

6. Hướng bắt tay truyền tải thông điệp khác nhau

Khi bắt tay mà lòng bàn tay hướng lên trên thể hiện sự thành ý, lạc quan, tiếp nhận và thuận theo. Còn ngược lại, khi lòng bàn tay hướng xuống dưới truyền đạt thông điệp bạn là người làm chủ.

Kết quả hình ảnh cho handen schudden
(Ảnh: shutterstock.com)

7. Ngửi mùi sau khi bắt tay

Nhà thần kinh sinh vật người Israel phát hiện được trong vòng khoảng một phút sau khi bắt tay, người ta sẽ vô thức ngửi mùi trên tay mình, đây là bởi vì con người dùng mùi hương khi bắt tay làm vật mẫu thử nghiệm, từ đó có thể bắt được phân tử tín hiệu có chức năng giao tiếp.

Mai Lan

Xem thêm:

Leave a Reply