Nếu muốn trở thành một người có năng lực và thành công nơi công sở thì “hiệu suất” làm việc là rất quan trọng, thế nhưng để vận dụng thời gian một cách có hiệu quả thì hoàn toàn không phải là việc dễ dàng.

Công việc không ngừng kéo đến, các loại tài liệu chất cao như núi khiến bạn bận rộn đến mức hoa mắt chóng mặt, than thở năng suất làm việc của bạn sao quá thấp! Phải làm cách nào đây?

Dưới đây là 7 bí quyết nâng cao hiệu suất làm việc có thể sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống đầy bộn bề này:

1Mỗi ngày dành một ít thời gian để làm điều mình thích

Cuộc sống không nên hoàn toàn bị chiếm dụng bởi công việc. Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy dành một ít thời gian để làm điều mà mình thích, chỉ cần 5 phút thôi, cuộc sống của bạn sẽ có sự thay đổi. Điều này có thể giúp giảm bớt áp lực công việc, “nạp ga” cho tinh thần, nâng cao hiệu suất làm việc.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

2. Xác định nhiệm vụ quan trọng nhất cần làm mỗi ngày

Mỗi tối chỉ cần bỏ ra 5 phút để hoạch định nhiệm vụ ưu tiên trong công việc của ngày hôm sau, sau đó đánh giá lại năng suất thực hiện của mình. Nếu bạn nhận ra mình không làm theo kế hoạch, đa phần đều không dành thời gian cho những việc quan trọng, thường xuyên cảm thấy không đủ thời gian thì bạn cần phải nghiêm túc điều chỉnh thời gian của mình rồi đấy.

3. Đừng làm quá nhiều việc cùng lúc

Trên thực tế, việc xoay vòng với hơn 10 nhiệm vụ trong một ngày sẽ chỉ khiến bạn “đầu bù tóc rối”, mất phương hướng. Và khi bạn bị choáng váng đầu óc, chỉ số IQ sẽ giảm xuống. Khi ta làm nhiều việc cùng lúc, IQ trung bình sẽ giảm 10%, trong đó giảm 15% ở nam giới và 5% ở nữ giới.

Làm nhiều việc cùng lúc, IQ, trí nhớ và khả năng tập trung đều suy giảm. (Ảnh: Kite_rin/Shutterstock)

>> Nghiên cứu: IQ, trí nhớ, khả năng tập trung giảm mạnh khi làm việc đa nhiệm

4. Tích hợp những công việc có cùng tính chất

Khi lên lịch làm việc cho ngày hôm sau, bạn có thể xem xét việc sắp xếp nội dung công việc có cùng tính chất lại với nhau hoặc tập hợp những hành trình ở cùng một địa điểm làm việc. Như vậy sẽ có thể giảm rất nhiều thời gian đi lại của bạn, giúp bạn nâng cao năng suất làm việc.

-0-lam-viec-bemecmedia_vn2-52980
(Ảnh: Shutterstock)

5. Đặt “hạn chót” cho mỗi công việc

“Hạn chót” mang áp lực rất lớn, bởi nó có thể tăng tốc độ việc hoàn thành công việc của chúng ta và khó mà nới lỏng ra được. Đối với người có thói quen kéo dài thời gian, thường xuyên trải qua việc đến phút cuối mới ‘vắt chân lên cổ mà chạy’, thì hãy thử đặt hạn chót cho những việc mà mỗi ngày bạn làm, yêu cầu bản thân phải hoàn thành trong thời gian nào đó.

Điều này có thể giúp bạn tập trung tinh thần trong lúc thực hiện mỗi nhiệm vụ được giao. Sau đó bạn sẽ nhận ra mình ưu tú hơn tưởng tượng rất nhiều.

6. Nghỉ ngơi một lúc sau 60 – 90 phút làm việc

Động não tiêu hao năng lượng (glucose) nhiều hơn bất cứ hoạt động cơ thể nào khác, đặc biệt là sau 60 đến 90 phút làm việc là tiêu tốn năng lượng nhiều nhất. Vì vậy lúc này hãy nghỉ ngơi một chút, đứng dậy, đi ra ngoài đi dạo, ăn chút đồ ăn vặt, làm những việc hoàn toàn không có liên quan đến công việc để nạp năng lượng cho bản thân.

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: Shutterstock)

7. Biến nhiều thành ít

Đầu tiên hãy xác định một mục tiêu lớn cho mình và để ở vị trí đầu tiên trong kế hoạch, dựa theo đó để chia công việc thành những nhiệm vụ nhỏ, quy định bản thân mỗi ngày đều phải bước từng bước nhỏ, tích lũy từng ngày để đến gần hơn với đích đến.

Việc bắt tay vào làm là rất quan trọng, nếu bạn cứ mãi lên kế hoạch trong đầu mà không có thời gian để hành động thực tế, chi bằng hãy dùng thời gian rảnh rỗi trong cuộc sống, mỗi ngày hoàn thành một chút, dùng cách này thì bạn mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ theo kế hoạch.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply