Bộ não con người ước lượng sản sinh từ 60.000 đến 70.000 ý nghĩ một ngày, rất nhiều trong số đó là những suy nghĩ tiêu cực.

Mình làm mấy cái này dở tệ!

Tìm đâu ra người tốt đây?

Chắc mình không xứng đáng được hạnh phúc.

Việc này khó quá, sao mình làm nổi đây?

Người này thật khó chịu…

Bực mình quá!

suy nghĩ tiêu cực
(Ảnh: Shutterstock)

Sự tiêu cực trong suy nghĩ tự bản thân nó không chỉ làm tổn hại đến chúng ta, nếu không gặp bất kỳ sự phản kháng nào, nó sẽ nghiễm nhiên tạo ra niềm tin và hành vi tương ứng sau đó. Vì vậy, nếu ai đó cứ nghĩ rằng “Tôi sẽ không bao giờ được hạnh phúc” thì sẽ sống trong bất hạnh. May thay, chúng ta hoàn toàn có thể nói “Không” với những suy nghĩ tiêu cực như thế.

Thực tế cho thấy nếu chúng ta có thể nhận diện và đối mặt với những suy nghĩ của chính mình thì chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những tư tưởng bi quan từ trong gốc rễ và loại bỏ khả năng kiểm soát của chúng lên ta sau này.

Vì vậy, nếu lần sau khi một suy nghĩ tiêu cực nào vừa loé lên nhằm phá đi sự tự tin và những dự định tốt đẹp của bạn thì bạn hãy tự hỏi 7 câu hỏi sau để có thể giải trừ nó:

1. “Ai nói vậy chứ?”

Ngay khi một suy nghĩ tiêu cực vừa bật ra trong đầu, bạn hãy hỏi nó “Ai nói vậy chứ?”. Và bạn sẽ thấy được bản chất của một ý nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Nó khiến bạn hoài nghi về giá trị bản thân và đánh mất niềm tin vào hạnh phúc thực tại.

2. “Mình đã từng nghe ai đó nói điều này chưa nhỉ?”

Sự thật là, những điều bạn nghĩ không hoàn toàn là của bạn! Nhiều trong số đó được hình thành do nghe được từ người khác. Nếu cứ nghe những điều tiêu cực từ cha mẹ, vợ/chồng hoặc cấp quản lý nói thì đến lúc nào đó bạn sẽ tưởng rằng những ý nghĩ/lời nói ấy là của bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy loại bỏ chúng ra khỏi đầu.

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: Shutterstock)

3. “Mình có thích ý nghĩ này không?”

Hãy hỏi bản thân “Liệu những suy nghĩ này có phải là điều tôi mong muốn không?” “Liệu nó có mang đến cho tôi niềm vui hay những khả năng tốt đẹp khác không?” Nếu câu trả lời là không, hãy hỏi bản thân vì sao bạn lại đang nghĩ về nó. Để loại bỏ những điều tiêu cực, người xưa cũng từng khuyên “Nếu không thích những gì đang nghe thì đừng nghe nữa”.

4. “Ý nghĩ này có giúp tôi cảm thấy dễ chịu hơn không?”

Những ý nghĩ tiêu cực giống như một nhóm những kẻ phá bĩnh luôn ở sẵn bên trong bạn, đóng vai trò xâu xé tinh thần hơn là khích lệ và cổ vũ. Khi có thể xâm nhập vào tâm tưởng của bạn, nó sẽ không ngại ngần tàn phá những ước mơ và hoạch định của bạn. Vì vậy, hãy tự hỏi liệu lối nghĩ này có giúp bạn cảm thấy tốt lên hay bản thân cảm thấy mình tồi tệ hơn? Nếu suy xét ở mọi góc độ mà nó vẫn chẳng giúp nâng cao giá trị bản thân thì vì sao bạn lại phải bận tâm về nó?

Kết quả hình ảnh cho danh ngôn mệt mỏi
(Ảnh: Shutterstock)

5. “Suy nghĩ này giúp ích gì cho mình?”

Liệu cách nghĩ này có mang lại lợi ích gì cho bạn? Câu hỏi này giúp bạn nhìn nhận suy nghĩ này có giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra hay khát vọng không?

Nếu bạn đang nỗ lực giữ dáng thì dòng tư tưởng “chắc mình sẽ không thon gọn nổi đâu” thật sự sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn. Vì vậy, hãy nhanh chóng loại bỏ nó đi.

6. “Ý nghĩ này có đang kiểm soát mình không?”

Hãy ngẫm xem, cuộc sống đang do bạn quyết định hay đang bị những ý nghĩ kia thao túng? Nếu nhận ra bạn đang bị mất kiểm soát, lúc ấy hãy tự vấn xem vì sao bạn lại đánh mất quyền ấy vào tay chúng. Hãy nhớ rằng bạn là người chỉ huy chứ không phải là chúng. Bạn là người làm chủ chính mình.

Kết quả hình ảnh cho suy nghĩ tích cực
(Ảnh: Shutterstock)

7. “Mình sẽ tiếp tục với suy nghĩ này hay sẽ loại bỏ nó?”

Câu hỏi này cực kỳ then chốt vì nó nhắm thẳng vào việc xem những suy nghĩ đó có mang lại giá trị thiết thực nào cho bạn hay không. Nếu nó thật sự vô nghĩa thì bằng việc trả lời câu hỏi này, bạn đã có thể đình chỉ nó ngay được rồi. Bởi vì nếu chẳng giúp ích được gì thì nó chỉ có thể làm hại bạn. Hãy loại trừ nó!

Đáng nói hơn cả là nếu có thể vận dụng những câu hỏi này mỗi ngày, bạn sẽ thấy chúng có uy lực rất mạnh mẽ. Nếu có thể biến chúng thành một thói quen, giống như việc đánh răng hằng ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng tư duy của mình cũng biến đổi theo. Bạn sẽ thấy mình đang ở trên con đường loại bỏ đi những ý nghĩ tiêu cực vốn làm bạn trì trệ bấy lâu. Và bạn cũng phát hiện rằng những câu hỏi này ngay khi cộng hưởng với nhau một cách sâu sắc sẽ dần trở thành sở thích của bạn. Chọn đứng về phía loại bỏ những suy nghĩ tiêu  cực cũng đồng nghĩa với việc bạn chọn đứng về phía những người bạn tốt hoặc những cộng sự đáng tin cậy.

Theo Mind Body Green
Minh Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply