Đặc điểm của các cửa hàng đồ ăn nhanh là guồng làm việc gấp gáp và khách hàng phải tự phục vụ rất nhiều. Dưới đây là một số hành động bạn nên chú ý để khách hàng và nhân viên đều thấy thoải mái trong cửa hàng.

1. Không chuẩn bị trước món định gọi

Một trong những điều khó chịu nhất ở một nơi làm việc ‘nhanh’ là khách hàng đã đến lượt mà vẫn chưa biết nên gọi món gì. Bạn nên quyết định món trong lúc đứng đợi xếp hàng để tránh làm phiền những người đến sau cũng như nhân viên phục vụ.

cửa hàng bán đồ ăn nhanh, đồ ăn nhanh, fastfood store
(Ảnh: Shutterstock)

2. Sử dụng nhà vệ sinh mà không gọi món

Tất nhiên có những trường hợp khẩn cấp, nhưng cũng có những người chỉ vì “cố ý” mà muốn vào dùng nhà vệ sinh miễn phí. Hành động này còn gây khó chịu cho cả khách hàng khác, bởi họ đã phải trả tiền để ngồi ăn và bây giờ phải xếp hàng sau bạn để dùng nhà vệ sinh. Nếu nhất định phải dùng nhà vệ sinh trong cửa hàng, bạn nên gọi một thứ nhẹ nhàng (như một chiếc kem ốc quế chẳng hạn).

3. Lấy nhiều gói nước sốt, gia vị

Lấy thêm gói sốt cà chua, tương ớt… không phải là điều gì xấu, nhưng bạn không nên lạm dụng. Nhân viên sẽ không cản bạn dùng thêm, nhưng bạn nên tự ý thức về việc tiết kiệm, chỉ nên dùng đủ, tránh gây lãng phí. Chưa kể có nhiều người còn cố tình lấy thừa nhiều để mang về nhà, hành động này thật sự không đẹp.

nước sốt, fastfood store, đồ ăn nhanh
(Ảnh: Shutterstock)

4. Cho trẻ em gọi món

Các món chiên rán là món yêu thích của trẻ nhỏ, không có gì lạ khi ba mẹ dẫn con cái đến ăn 1-2 lần trong tuần. Ba mẹ còn nhân cơ hội này để con tự lập bằng cách cho con tự gọi đồ. Sẽ rất tốt nếu ba mẹ nhắc trước cho con xem cần gọi món gì, nói như thế nào. Nhưng tránh trường hợp trẻ quá nhút nhát, không dám nói, mãi mà không gọi được món, gây ảnh hưởng để mọi người xung quanh.

5. Yêu cầu đặc biệt

Một trong những phần khó chịu nhất khi làm việc trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh là khách hàng đưa ra những yêu cầu kỳ lạ cho bữa ăn của mình. Vì nhân viên nhận order chỉ sử dụng hệ thống thực đơn chuẩn của cửa hàng khi nhập đơn hàng, nhiều yêu cầu thủ công lắt léo của khách hàng sẽ không thể thực hiện được. Các yêu cầu đơn giản như thêm đá vào đồ uống, bỏ cà chua khỏi hamburger thường không có vấn đề gì. Nhưng nhiều khách hàng muốn thêm nếm, bỏ qua rất nhiều chi tiết tỉ mỉ, khiến nhân viên không nhớ hết, dẫn đến đơn hàng bị sai.

đồ ăn nhanh,
(Ảnh: Pixabay)

6. Để lại một núi rác trên bàn

Tất nhiên khách hàng không cần tự dọn dẹp hoàn toàn, nhưng sẽ lịch sự hơn nếu bạn để gọn thìa nĩa vào đĩa, xếp đĩa chồng lên nhau, để ngăn nắp vào khay ở trên bàn, gom giấy ăn lại rồi vứt vào sọt rác trước khi về. Hành động đẹp này giúp nhân viên có nhiều thời gian hơn để lau bàn, lau sàn nhà cho khách đến sau.

7. Thô lỗ với nhân viên order

cửa hàng bán đồ ăn nhanh, fastfood stoređồ ăn nhanh
(Ảnh: Shutterstock)

Quả thực nhiều lúc cửa hàng bán đồ ăn nhanh không phục vụ nhanh như chúng ta kỳ vọng, nhưng đừng vì thế mà bạn gắt gỏng với nhân viên order bởi họ không có lỗi gì cả. Nếu cần nhắc nhở về đơn hàng, bạn hãy nói nhẹ nhàng với các nhân viên. Nếu cách cư xử hòa nhã vẫn không làm nhân viên thay đổi cách phục vụ thì hãy lên viết review ở trang chủ để nhắc nhở cửa hàng.

Minh Minh

Xem thêm: