Có lẽ bạn đã quen với hình ảnh quả cà chua được đặt cùng rổ rau củ, nhưng thực tế, các nhà thực vật học khẳng định cà chua là một loại hoa quả. Riêng ở Mỹ, cà chua được xếp vào hàng rau củ vì năm 1893, Tòa án Tối cao cho rằng cà chua nên được phân loại như vậy “dựa trên cách sử dụng và nhận thức phổ biến của người dân”.

Không chỉ cà chua, 8 loại “trái cây” dưới đây sẽ làm bạn phải tròn mắt ngạc nhiên.

1. Ô liu

Ô liu là một loại trái cây, không phải rau củ. Thực ra ô liu là trái cây vì chúng được sinh ra từ hoa ô liu. Các loại quả giống như một quả trứng được lớn dần trên cây, và quả trứng đó được đặt trong đóa hoa. Chính vì thế, về cơ bản tất cả các loại rau củ đều là trái cây – chúng lớn lên từ hoa mà.

(Ảnh: Unsplash)

2. Cà tím

Hỏi 100 người thì đến 101 người tin rằng cà tím là một loại rau củ. Nhắc đến trái cây, mọi người sẽ tưởng tượng ra cách ăn gồm các bước gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn sống. Nhưng chẳng ai lại ăn cà tím như vậy cả, nó có vị rất đắng và chát. Cà tím không những được xếp vào hàng ngũ trái cây, mà nó còn là họ hàng của các loại quả mọng nữa.

loại trái cây mà ai cũng tưởng lầm là rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Các loại bí

Bí ngô và các loại bí khác, bao gồm bí xanh, sinh ra từ hoa trên cây, chính vì vậy, về “mặt kỹ thuật” thì chúng cũng là trái cây.

(Ảnh: Unsplash)

4. Dưa chuột (dưa leo)

Dưa chuột giống như họ hàng của bí ngô và bí đao, chúng đều là trái cây. Ở chợ, bạn chỉ nhìn thấy dưa chuột khi nó đã được cắt tỉa gọn gàng râu ria hoa lá xung quanh. Nếu có cơ hội nhìn thấy dưa chuột non ở trên cây, bạn sẽ nhìn thấy bông hoa vàng gắn ở đầu quả dưa, đó chính là bằng chứng của họ nhà trái cây.

loại trái cây mà ai cũng tưởng lầm là rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

5. Các loại đậu (green beans)

Chắc chắn không có ai gọi một cốc sinh tố đậu ở quán cà phê rồi. Khi con bạn không chịu ăn đậu, bạn sẽ mắng chúng: “Tại sao con lại không ăn rau thế?”. Trong tiềm thức của chúng ta, không có lý do gì đậu lại là trái cây được cả. Nhưng chính xác thì chúng là trái cây.

loại trái cây mà ai cũng tưởng lầm là rau củ
(Ảnh: Pixabay)

6. Đậu bắp

Gần đây đậu bắp đã trở nên phổ biến hơn trong các bữa cơm gia đình, dù so với “hoa hậu” cải xoăn với súp lơ thì vẫn còn chưa bằng. Từ vẻ ngoài thô ráp đến cách chế biến, đậu bắp vẫn hợp để cho vào rổ rau củ hơn.

(Ảnh: Pixabay)

7. Ớt

Sự xuất hiện của ớt trong danh sách này thật sự rất vô lý, nhưng những loại ớt có vị ngọt như ớt chuông hay cay như ớt habanero cũng đều có xuất thân hoa quả cả.

loại trái cây mà ai cũng tưởng lầm là rau củ
(Ảnh: Unsplash)

Tại sao tất cả những loại trái cây này hay được gọi là rau củ? Vì chúng không có vị ngọt sắc do lượng đường tự nhiên trong các loại quả này khá thấp. Khi nấu ăn, chúng ta thường cho các loại quả này nấu cùng với lá, thân, rễ, củ của các loại rau củ khác nên người ta nghĩ chúng xếp cùng loại với nhau.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply