Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ. Ngày 10/1/2018, tài sản ròng của Bezos chạm ngưỡng 105,1 tỷ USD, ông trở thành tỷ phú giàu nhất mọi thời đại tính đến thời điểm đó. Ít ai biết, trước khi trở thành một trong những người có sức ảnh hưởng nhất hành tinh, Jeff Bezos đã trải qua không ít khó khăn, thách thức.

Ông đã phải từ bỏ công việc trong mơ để bắt đầu sự nghiệp của mình. Ngày nay, “cửa hàng gì cũng có” của ông có mức thu nhập qua kênh bán hàng khoảng 136 tỷ USD mỗi năm. Những chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp của Jeff đã mang lại rất nhiều động lực cho những người đang lạc lối trên con đường gây dựng tương lai.

Tỷ phú Jeff Bezos: đế chế Amazon
(Ảnh: MANDEL NGAN)

Dưới đây là 7 lời khuyên của người đàn ông thành công này dành cho bạn.

1. Tương lai

Nếu bạn có những suy nghĩ về tương lai dài hạn, bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn tốt cho cuộc sống của mình mà không phải hối tiếc về nó. Thay vì nuông chiều bản thân và mong đợi vận may đột ngột rơi vào cuộc sống, bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về đam mê, sở trường của mình. Từ đó vẽ ra mục tiêu tương lai rõ ràng rồi thực hiện nó. Ví dụ, nếu bạn chỉ mong “Ước gì mình có thể làm tiếp viên hàng không”, chắc chắn điều đó không bao giờ đến. Hãy viết ra mục tiêu 2 năm, 5 năm, 10 năm, thời điểm nào bạn sẽ làm tiếp viên hàng không? Rồi từ cái gốc đó liệt kê những viên mình cần làm để đạt đúng nguyện vọng đó.

(Ảnh: unsplash.com)

2. Cơ hội

Nếu bạn quyết định chỉ làm những việc chắc chắn sẽ thành công thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội rồi. Bạn không thể xuống dốc nếu cứ mải bóp phanh. Đôi khi sự mạo hiểm cũng có điểm quyến rũ của nó. “Khi từ bỏ công việc yêu thích nhất của mình để khởi nghiệp, tôi có lo sợ, nhưng tôi còn hào hứng nhiều hơn” – Jeff Bezos.

(Ảnh: unsplash.com)

3. Cuộc sống

Hãy nghĩ khi bạn đã 80 tuổi và đang suy ngẫm lại về cuộc đời mình. Những thứ có ảnh hưởng và có ý nghĩa nhất sẽ là những sự lựa chọn mà bạn đã đưa ra. Thà hối hận vì đã làm gì đó còn hơn phải hối hận vì đã không dám làm. Hãy xây dựng một câu chuyện thật hạnh phúc về cuộc đời mình.

(Ảnh: unsplash.com)

4. Sự tiết kiệm

Một trong những cách duy nhất để thoát khỏi một chiếc hộp chật hẹp là tạo ra một đường ra. Tôi không khuyên bạn bán sức kiếm tiền rồi phải tiết kiệm tất cả. Không, hãy tận hưởng cuộc sống. Nhưng bạn cần hiểu rõ những gì mình muốn chi tiêu. Đầu tư, du lịch, học tập, ăn uống… số tiền bạn có sẽ được chia ra để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Bạn có tin tiêu tiền cũng cần sự thông minh không? Hãy lên kế hoạch chi tiêu, đảm bảo bạn không lãng phí công sức xương máu của mình.

(Ảnh: unsplash.com)

5. Sự đổi mới

Tôi tin rằng bạn phải học cách sẵn sàng chấp nhận việc bị hiểu lầm nếu bạn đang cố gắng đổi mới một cái gì đó. Trước đó mọi người không bao giờ tin sẽ có 1 chiếc điện thoại cảm ứng hoàn toàn như iPhone, cũng không thể tin trên đời có máy bay không cần người lái… Thế nhưng tất cả những phát minh đó đều có thật và được ứng dụng vào đời sống bình thường. Bắt đầu một cái gì đó mới, sáng tạo, khác biệt, bạn không thể tránh khỏi sự kỳ thị, ngăn cản. Nhưng nếu không có người mở đường thì đâu thể có đường đi phải không?

6. Mối quan hệ

Bạn đã nghe câu chuyện về người tài xế lái xe 20 năm nhưng tiết kiệm được một khoản tiền bằng tỷ phú chưa? Vì ông ấy lắng nghe câu chuyện của những doanh nhân ngồi ở ghế sau, từ đó phát hiện ra cơ hội làm giàu cho mình. Kết giao với người giỏi, bạn sẽ được học hỏi những ý tưởng, sáng kiến thông minh. Còn khi thất nghiệp, bạn giao du với những người thất nghiệp, chẳng bao giờ bạn tìm được việc cả.

(Ảnh: shutterstock.com)

7. Sự hối tiếc

Tôi biết chắc rằng tôi sẽ không bao giờ hối tiếc rằng mình đã thất bại. Điều duy nhất mà tôi cảm thấy hối tiếc là việc đã không cố gắng. Một khi đã có mục tiêu, bạn cần vạch kế hoạch cụ thể rồi làm hết sức mình. Nếu đã cố gắng hết sức mà kết quả vẫn không như ý, đơn giản đó là con đường không phù hợp với bạn. Nhưng nói về kinh nghiệm, bạn vẫn giành được thành công cho mình rồi đó.

(Ảnh: unsplash.com)

Minh Minh

Xem thêm: