Beautyblender được tạo ra vào năm 2002 bởi Rea Anna Silva, một nghệ sĩ trang điểm người Mỹ. Và kể từ đó, khái niệm về một loại ‘công cụ đánh nền bằng mút’ được định hình và trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong lĩnh vực trang điểm chuyên nghiệp cũng như dành cho cá nhân bởi sự hiệu quả và tinh giản của nó. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ cách dùng thì rất có thể bạn sẽ mắc phải những lỗi dùng sai thông thường như sau.

Rea Ann Silva conceptualised the Beautyblender - the world
Chuyên gia trang điểm Rea Ann Silva, người tạo ra khái niệm ‘beautyblender’. (Ảnh: Rea Ann Silva )

1. Dùng khô

Beautyblender thực chất là một miếng mút có tính chất hút chất lỏng vào trong và nở ra đến một độ nhất định. Sự đàn hồi của nó phụ thuộc vào việc nó ẩm ướt nhiều hay ít. Vì vậy, cách dùng lý tưởng nhất là làm ướt và vắt ráo nó trước khi dùng đánh nền. Điều này giúp lớp nền sẽ mịn màng hơn, đồng thời ít hao lượng kem nền hơn do miếng mút đã ‘no’ nước rồi nên không hút thêm sản phẩm nền nữa. Trong trường hợp không thể làm ướt toàn bộ từ trong ra ngoài thì bạn vẫn có thể dùng chai khoáng xịt ướt bề mặt của nó. Cách này cũng giúp ích hơn là dùng khi khô hoàn toàn.

2. ‘Chà’ thay vì ‘đập’

Khác với việc sử dụng cọ nền có thể dùng được nhiều thao tác như quét, xoay, kéo, đập,… dùng beautyblender đúng nhất là đập với lực vừa phải. Với cách làm này, bạn thậm chí có thể xây nhiều lớp nền mỏng đè chồng lên nhau, giúp lớp nền vừa chắc vừa mịn màng. Nếu chà hay kéo thì lớp nền của bạn sẽ trông rất thảm hại.

Beautyblender
(Ảnh qua bellanaija.com)

3. Dùng lực quá mạnh

Thao tác đập cũng nên có lực vừa phải. Bởi vì nếu dùng với lực quá mạnh hơn so với yêu cầu thì sản phẩm sẽ bị đánh bật ra khỏi bề mặt. Hơn nữa, việc kiểm soát lực tốt sẽ giúp da của bạn như thể được mát xa nhẹ nhàng.

4. Chỉ dùng để đánh kem nền

Nếu bạn bị giới hạn trong việc dùng beautyblender trong việc đánh kem nền thì bạn chưa thật sự khai thác hết công dụng của nó. Thật ra, beautyblender làm việc rất hiệu quả với các sản phẩm dạng lỏng hay dạng kem khác nữa: má hồng, che khuyết điểm, highlighter, brozer chẳng hạn. Thậm chí bạn có thể dùng nó để đưa kem dưỡng vào vùng quanh mắt.

Ngoài ra còn một bất ngờ thú vị nữa, đó là bạn hoàn toàn có thể dùng beautyblender để phủ phấn lên bề mặt da. Trong trường hợp này, bạn nên dùng khi nó khô ráo. Bạn sẽ khám phá ra rằng lớp phấn phủ sẽ dễ dàng nằm êm xuống lớp nền hoặc cố định rất tốt đối với những vùng được che khuyết điểm nhiều.

(Ảnh: shutterstock.com)

5. Không rõ về sự khác nhau về kích cỡ và màu sắc

Beautyblender ngày nay cho ra đời nhiều phiên bản khác nhau về màu sắc và kích cỡ nhằm giúp người dùng sử dụng cho mỗi mục đích khác nhau tương ứng.

Chẳng hạn, về kích cỡ, với loại nhỏ (micro-mini) sẽ giúp nhẹ nhàng đưa sản phẩm vào những vùng quanh mắt, cánh mũi. Bản thân beautyblender có hình dáng giống quả trứng với 1 đầu hơi nhọn là để đưa sản phẩm vào sâu trong những góc nhỏ trên gương mặt: hốc mắt, cánh mũi, sống mũi,…Trong khi đầu tròn còn lại thì phục vụ ở những vùng rộng hơn của gương mặt. Khi cần có thể xoay beautyblender để dùng cạnh bên của nó để đi những đường ‘contour’ chính xác và nhanh chóng.

Hình ảnh có liên quan
(Ảnh: BEAUTYBLENDER/INSTAGRAM)

Về màu sắc, loại màu đen lý tưởng dùng cho những sản phẩm màu tối như bronzer hay ‘self-tanner’. Màu da để dùng cho sản phẩm nền. Màu trắng do không bị nhuộm màu nên tốt cho da nhạy cảm và lý tưởng để thoa những sản phẩm dưỡng da. Màu xám nhạt chuyên dùng cho các sản phẩm má hồng… Thậm chí, để hoà nhịp với xu hướng, màu của beautyblender vì thế cũng tương ứng với màu của các sản phẩm corrector (xanh lá, cam, hồng, tím) để người dùng dễ phân biệt.

6. Bảo quản sai cách

Beautyblender ngay sau khi dùng xong cất vào hộp kín hay túi nylon thì sẽ bị bí hơi và ủ vi khuẩn. Nếu giặt mạnh tay hoặc co kéo quá mạnh cũng sẽ làm chúng bị nứt rách sớm. Lý tưởng nhất là mỗi khi dùng xong cần giặt nhẹ nhàng với xà bông chống khuẩn không mùi, xả lại với nước ấm, phơi nơi thoáng mát và bảo quản trong một túi lưới có các lỗ thông thoáng.

(Ảnh qua instagram.com)

7. Không thay mới thường xuyên

Da bị nổi mụn cũng có thể có nguyên nhân đến từ beautyblender dùng quá lâu. Thời gian lý tưởng được các chuyên gia đề xuất để thay mới nó là khoảng sau mỗi 3 tháng.

Minh Nguyên

Xem thêm: