Tách trà xanh thơm ngát không chỉ hợp khẩu vị của nhiều người mà còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Trà xanh chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, giảm cân và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng tối đa tách trà của mình? Có rất nhiều cách để tối đa hóa tác dụng tích cực của trà xanh, và đồng thời còn giúp tách trà thêm ngon ngọt.

(Ảnh: Shutterstock)

1. Pha trà bằng nước có nhiệt độ phù hợp

Không nên dùng nước vừa sôi để pha trà xanh. Nếu nước quá nóng, lá trà sẽ bị se lại và còn có vị đắng. Còn nếu bạn dùng nước quá lạnh thì tinh chất tinh túy của lá trà sẽ không được tan ra hết. Nếu bạn đun sôi lại nước nguội, thì khi nhìn thấy những bong bóng nhỏ từ mép bình nổi lên mặt nước, thì là nước đang vào độ sôi 80 độ C, có thể dùng để pha trà luôn. Thông thường, nếu pha quen tay thì bạn sẽ tự ước lượng được nhiệt độ phù hợp với trà. Nếu không bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm sau: Trà đen nên dùng nước trên 95 độ C, trà xanh và trắng dùng nước từ 74 độ C đến 85 độ C, trà ô long dùng nước trên 85 độ, các trà thảo mộc nhiệt độ nước phù hợp là 95 độ C.

tra xanh, uống trà
(Ảnh: Pixabay)

2. Ngâm trà đúng thời gian

Vì trà xanh rất tinh tế nên bạn cần chú ý ngâm trà trong 2-3 phút. Ngâm ít hơn trà sẽ có hương vị không đầy đủ, còn ngâm lâu quá thì lại sinh ra vị đắng. Pha trong 2 phút rồi sau đó nếm 30 giây một lần cho đến khi bạn có được hương vị yêu thích.

Bạn đã biết cách uống trà xanh? (Ảnh: Shutterstock)

3. Thêm một giọt mật ong (hoặc chất làm ngọt khác)

Nói đúng ra thì trà xanh có vị rất “cỏ”. Với người không thường xuyên ăn rau củ quả, ít uống trà, ưa đồ ngọt và đồ ăn thức uống có gia vị mạnh sẽ thấy trà xanh có vị ngai ngái khó uống. Bạn hoàn toàn có thể thêm một chút mật ong để hương vị chén trà hợp khẩu vị hơn.

trà xanh, uống trà
(Ảnh: Shutterstock)

4. Sử dụng lá trà chất lượng cao

Tất nhiên lá trà tự nhiên sẽ mang đến hương vị mềm mại hơn nhiều so với trà đóng gói. Thường thì chúng ta sẽ dùng trà hộp để tiết kiệm thời gian. Nếu một ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn muốn tự đi mua lá trà tươi thì đây là lời khuyên cho bạn: Lá càng nhỏ thì càng ngon. Lá quá non thì hương vị không đậm. Lá quá già thì chát nhiều, mùi hương cũng kém, sắc nước không đẹp. Thế nên, lá trà chỉ ở độ bánh tẻ, phần lá giữa cành có màu xanh mướt, không dập nát, không bị sâu bệnh.

tra xanh, uống trà
(Ảnh: Pixabay)

5. Sử dụng đúng lượng trà

Nói chung, tỷ lệ tốt nhất để pha trà xanh là cứ 2 gram lá trà thì cho 177,441 ml nước nhưng bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ một chút tùy theo khẩu vị. Cho quá nhiều trà vào lượng nước ít ỏi sẽ tạo ra hương vị có sự khác biệt lớn.

trà xanh, uống trà
(Ảnh: Shutterstock)

6. Thêm bạc hà hoặc nước chanh vào tách trà xanh

Chỉ cần dùng một trong hai nguyên liệu này là đủ làm nổi bật hương vị chén trà của bạn. Bạn có thể dùng cả hai hoặc dùng từng loại một đều được. Đôi khi, một ít bạc hà hoặc chanh cũng đủ sức hô biến cốc nước lọc trở nên thơm ngon.

tra xanh, uống trà
(Ảnh: Pixabay)

7. Dùng nước tinh khiết, nước ion năng lượng cao để pha trà

Nước có quá nhiều khoáng chất có thể chống lại các khoáng chất tự nhiên có trong lá trà và tạo ra vị cay nồng. Nước tinh khiết, nước ion năng lượng cao hoặc nước suối là sự lựa chọn tốt nhất vì chúng không có chất gây ô nhiễm. Chưa kể nước tinh khiết sẽ làm mùi vị của trà thêm thanh mát, tinh tế.

tra xanh, uống trà
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Minh

Xem thêm: