Sau một ngày dài làm việc, bạn chỉ muốn ngả đầu xuống gối để nghỉ ngơi thư giãn. Có thể bạn chưa nghĩ nhiều đến việc này, nhưng chiếc gối đóng một vai trò rất quan trọng với chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Bài viết này sẽ đề cập đến 7 tác động tiêu cực tới sức khỏe do lựa chọn và sử dụng gối sai cách.

7 sai lầm khi dùng gối ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe
(Ảnh minh họa: Svitlana Martynova, Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Đau cổ gáy

Kiến thức cơ bản và quan trọng nhất chúng ta cần biết là vị trí tự nhiên của cổ nằm trên một đường thẳng với cột sống. Nhà vật lý trị liệu Matthew O’Rourke giải thích với Harvard Health rằng: “Nếu cổ của bạn bị uốn cong theo bất kỳ cách nào trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy khó chịu”.

Gối quá mềm hoặc quá cứng có thể khiến cổ của bạn bị ngả về phía sau hoặc gập về phía trước. Điều này có thể làm bạn bị đau tới mức không thể nghỉ ngơi được. Dù bạn muốn ngủ ở tư thế nào, hãy cố gắng chọn một chiếc gối cho phép cổ của bạn luôn thẳng và thoải mái.

O’Rourke cảnh báo: “Nếu bạn nằm sấp với đầu quay sang một bên, bạn đang ngủ ở tư thế xoay cổ hoàn toàn và điều đó có thể tạo ra đau đớn”.

Đau lưng

Bạn có thể nghĩ đơn giản rằng gối chỉ ảnh hưởng tới phần cổ và đầu, nhưng hai bộ phận này lại có mối liên hệ chặt chẽ với cột sống và lưng của bạn. Tương tự như phần cổ, loại gối phù hợp nhất với bạn là loại cho phép cột sống của bạn duy trì độ cong tự nhiên của nó.

Matthew O’Rourke cho biết “công thức phù hợp của mỗi người sẽ khác nhau một chút”, nhưng khuyên bạn nên cố gắng “giữ cho cột sống ở một vị trí tương đối thẳng”. Ví dụ, người hay nằm ngửa khi ngủ nên sử dụng gối để hỗ trợ nâng đỡ phần cổ. Trong khi đó, những người nằm sấp không nên kê một chiếc gối lớn khiến cổ của họ hướng lên trên. Một chiếc gối xẹp và tương đối phẳng sẽ phù hợp nhất với họ.

Đau đầu

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, các vấn đề về đầu và cổ nêu trên cũng có thể dẫn đến chứng đau đầu. Khi nửa phần trên của cơ thể có vẻ không thẳng do gối sai cách, thì bạn cũng có thể bị đau đầu.

Đối với những người mắc chứng đau nửa đầu, việc ngủ sai tư thế rất không tốt, vì các dây thần kinh ở phần cổ trên có thể gây ra các cơn đau kéo dài.

Dị ứng

Khi bạn có thói quen nằm sấp, mũi và miệng ở gần gối, thì rõ ràng là một chiếc gối không sạch sẽ có thể khiến bạn mắc các vấn đề về hô hấp. Theo Sleep Doctor: “Gối chứa các tế bào da chết, nấm mốc, bọ mạt bụi (cũng như phân của chúng). Theo thời gian, những thứ này có thể chiếm đến một nửa trọng lượng gối của bạn. Những sinh vật không được hoan nghênh này có thể gây ra dị ứng.”

Vì gối là ổ chứa tất cả những thứ trên, bạn nên thay gối thường xuyên, mỗi năm một lần hoặc một năm rưỡi một lần. Bạn cũng nên tìm một chiếc gối không gây dị ứng, được làm bằng các chất liệu tự nhiên như lông tơ, len hoặc bông. Gối từ sợi tổng hợp cũng có thể không gây dị ứng, nhưng bất kể chọn loại gối nào, bạn dùng càng lâu thì càng có nhiều nguy cơ bị dị ứng hơn.

Suy giảm chất lượng giấc ngủ

Lựa sai gối sẽ gây ra sự khó chịu, đau đớn và khó thở. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn vào hôm sau.

Ngoài các yếu tố đã được nhắc đề ở trên, thì cũng cần lưu ý độ cứng của gối phải tương thích với nệm của bạn. Đối với nệm cứng, gối cần phải mềm hơn, mỏng hơn, vì cơ thể bạn sẽ ở cao hơn. Ngược lại, nếu bạn dùng nệm mềm hơn và khiến thân người chìm xuống, gối cần phải cứng để giúp giữ cho thân người bạn nằm trên một đường thẳng.

Các vấn đề về da

Cũng giống như dị ứng, việc tích tụ dầu da, da chết, gầu và nang lông trên gối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho da của bạn.

Bác sĩ da liễu David E. Bank nói với tờ HuffPost: “Khi vỏ gối của bạn không được giặt hoặc thay thường xuyên, chất bẩn và dầu tích tụ từ môi trường cũng như việc da và tóc chạm vào gối sẽ khiến chất bẩn bám ngược trở lại da của bạn. Điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra các vết thâm.”

Ngáy và ngưng thở khi ngủ

Đối với những người mắc chứng khó thở về đêm, kê một chiếc gối phù hợp có thể là điều tối quan trọng. Có hai cách tiếp cận chung: 1) Gối hỗ trợ người ngủ ngáy nằm nghiêng khi ngủ, giúp ngăn lưỡi chặn đường thở của họ; 2) Gối chống trào ngược giúp nâng cao toàn bộ phần trên cơ thể để giữ cho đường thở mở.

Dù bạn chọn loại gối nào, hãy đảm bảo rằng đó là loại phù hợp với bạn. Chỉ một điều chỉnh nhỏ thôi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đến chất lượng giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

Theo The Epoch Times
Tác giả: Robert Jay Watson
Hoa Minh biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video: