Mỗi người có định nghĩa khác nhau về “tiết kiệm”, một số tỷ phú trên thế giới là những nhà từ thiện vô cùng hào phóng, nhưng lại có thói quen sống tiết kiệm khiến nhiều người phải ngạc nhiên, tất nhiên họ chỉ “keo kiệt” với chính họ mà thôi.

Cùng tìm hiểu 7 “siêu tỷ phú” trên thế giới có thói quen sống tiết kiệm dưới đây, xem xem chúng ta sẽ học hỏi được gì từ họ:

Warren Buffet: Tài sản khoảng 60,7 tỷ USD

Là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của công ty Berkshire Hathaway và là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng Warren Buffet vẫn chỉ ở trong căn nhà được mua vào năm 1958 với giá 31.500 USD. Theo cuốn tự truyện của ông năm 2009, ông cho biết, biển số xe của ông từng là “Tiết Kiệm” (THRIFTY).

Tỷ phú Warren Buffet sống tiết kiệm
Tỷ phú Warren Buffet. (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)

Thái độ của ông Buffet đối với những thứ đồ giá rẻ rất rõ ràng, không chỉ đầu tư vào công ty thức ăn nhanh như Burger King, Dairy Queen và Coca Cola v.v… mà còn là người tiêu dùng trung thành. Mỗi ngày thực đơn ăn uống của ông gồm 5 lon Coca Cola, snack phô mai và khoai tây chiên.

Trong đại hội cổ đông năm 2014, ông Buffet cho biết chất lượng cuộc sống của ông không chịu ảnh hưởng bởi tài sản mà ông sở hữu: “Cuộc sống của tôi rất tốt. Trên thực tế, nếu có 6 hoặc 8 căn nhà, thì cuộc sống của tôi còn gay go hơn. Tôi đã có mọi thứ mà mình muốn, tôi không cần gì khác nữa cả. Bởi vì sau khi đạt đến một điểm nhất định nào đó thì sẽ không có gì khác biệt cả”.

Mark Zuckerberg: Tài sản khoảng 42,8 tỷ USD

Dù là một trong những “ông trùm” của một tập đoàn khoa học kỹ thuật nổi tiếng nhất thế giới nhưng Zuckerberg và vợ Priscilla Chan cùng con gái Max có cuộc sống rất bình dị.

Người sáng lập Facebook này không hề che giấu lối ăn mặc đơn giản của anh: áo thun, áo hoodie và quần jean. Anh cho biết: “Tôi muốn sống đơn giản để cố gắng ít phải quyết định, trừ phi là những việc có liên quan đến làm thế nào để phục vụ xã hội tốt hơn”.

Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg, sống tiết kiệm
Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg. (Ảnh: Mike Windle/Getty Images)

Tỉ phú 31 tuổi này không hề tỏ ra vẻ giàu có. Sau khi mới kết hôn vào năm 2012, anh sống ở một căn nhà phố trị giá 7 triệu USD ở Palo Alto – căn nhà chỉ được xem là bình thường trong khu phố đắt đỏ này và càng chẳng là gì so với khối tài sản khoảng 43 tỷ USD của anh. Đến tận năm 2014, anh mới đổi chiếc xe Acura có giá 30.000 USD của mình để mua một chiếc xe van động cơ.

>> Vì sao người Mỹ thường không thể hiện sự giàu có?

Carlos Slim Helú: Tài sản khoảng 67,7 tỷ USD

Người sáng lập công ty Grupo Carso này đã sống ở một căn nhà có 6 phòng ngủ trong hơn 40 năm. Ông tiếp tục đầu tư khối tài sản của mình vào công ty. Carlos Slim từng nói với Reuters rằng tài sản giống như một vườn cây ăn quả: “Bạn phải làm cho nó sinh trưởng, đầu tư lại làm cho nó lớn hơn hoặc đa nguyên hóa nó trong các lĩnh vực khác”.

(Ảnh: Youtube)
Ông trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helú từ năm 2010–2013 liên tục là người giàu nhất thế giới, còn được gọi là “Buffet của Mexico”. (Ảnh: Youtube)

Người đàn ông 75 tuổi này là người giàu nhất Mexico, nhưng ông không có xe đắt tiền, máu bay riêng hay du thuyền. Theo báo chí đưa tin, ông vẫn đi chiếc xe Mercedes cũ. Công ty ông vận hành cũng rất tiết kiệm, trong quyển sổ hướng dẫn nhân viên có ghi: Dù trong lúc phồn thịnh thì nhân viên cũng cần phải luôn giữ lối sống giản dị.

>> Làm thế nào để nhận diện “Ai mới là người giàu thực sự?”

Charlie Ergen: Tài sản khoảng 14,5 tỷ USD

Chủ tịch hội đồng quản trị Charlie Ergen của công ty truyền hình vệ tinh Dish là tỷ phú làm giàu từ hai bàn tay trắng, mỗi ngày trước khi đi làm ông đều tự làm cơm hộp cho mình, ông thường hay mang theo sandwich và nước uống thể thao Gatorade.

Tỷ phú Charlie Ergen. (Ảnh: Youtube)
Tỷ phú Charlie Ergen. (Ảnh: Youtube)

Charlie Ergen là doanh nhân tiết kiệm có tiếng, ông cũng tính toán chi li với chính cuộc sống của mình. Ông cho rằng thói quen tiết kiệm của ông đến từ mẹ. Ông từng nói trên tờ Financial Times rằng: “Mẹ tôi sống trong thời đại khủng hoảng, tôi còn chẳng có nổi một cái bàn gỗ nữa là”.

Tỉ phú thành công nhờ sự nỗ lực của bản thân này mỗi ngày đi làm đều mang theo sandwich và nước uống cho bữa trưa. Có lần khi đi công tác, ông còn ở cùng một phòng khách sạn với đồng nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Amancio Ortega: Tài sản khoảng 66,8 tỷ USD

Người sáng lập công ty thời trang Tây Ban Nha Inditex này ăn trưa ở nhà ăn công ty cùng nhân viên mỗi ngày.

Tỷ phú Amancio Ortega, sống tiết kiệm
Tỷ phú Amancio Ortega. (Ảnh: The Epoch Times)

Amancio Ortega trở thành người giàu nhất Tây Ban Nha và cả châu Âu nhờ vào tập đoàn thời trang Inditex và thương hiệu hàng đầu của tập đoàn này là Zara. Hiện nay ông đứng top đầu trong danh sách tỷ phú toàn cầu trên tạp chí Forbes.

Nhiều năm qua ông vẫn luôn giữ lối sống bình dị khác thường, ông thường sống cùng vợ tại một căn nhà yên tĩnh ở La Coruña (Tây Ban Nha), ông uống cà phê ở cùng một quán cà phê, ăn trưa trong nhà ăn cùng nhân viên.

Cũng giống như Mark Zuckerberg, ông trùm giới thời trang Tây Ban Nha này mỗi ngày chỉ mặc rất đơn giản, áo khoác xanh dương, áo sơ mi trắng, quần dài xám. Có lẽ có người nói rằng như ông thì không thể xem là “tiết kiệm” được, bởi vì ông có một chiếc máy bay riêng của hãng Bombardier có giá 45 triệu USD, nhưng bởi vì công việc quá bận rộn nên ông thường không dùng đến.

Ingvar Kamprad: Tài sản khoảng 39,3 tỷ USD

Người sáng lập IKEA này được mệnh danh là “Người cần cù, tiết kiệm nhất Thụy Điển”, ông vẫn chỉ đi máy bay hạng phổ thông và thường xuyên đi phương tiện công cộng.

Ông Ingvar Kamprad, người sáng lập IKEA. (Ảnh qua telegraph.co.uk)
Ông Ingvar Kamprad, người sáng lập IKEA. (Ảnh qua telegraph.co.uk)

Ông Kamprad là một trong những người giàu nhất châu Âu, nhưng ông vẫn chọn hạng phổ thông khi đi máy bay, ăn trưa ở nhà ăn của IKEA. Chỉ trừ vào năm 1960, ông tiêu một khoản lớn khi lái xe Porsche và mặc âu phục được đặt may ra thì từ sau đó nhà sản xuất đồ nội thất Thụy Điển này luôn cực kỳ tiết kiệm.

Đối với một tỷ phú như ông thì thậm chí có người còn cho rằng đến mức “bủn xỉn”. Ông lái một chiếc xe Volvo mười mấy năm, và thường hay đi phương tiện công cộng.

Tiết kiệm cũng trở thành văn hóa tập đoàn của IKEA. Với sự sắp xếp của ông Kamprad, hàng triệu nhân viên của IKEA trên toàn thế giới đều luôn chọn ngồi ghế phổ thông khi đi công tác, bình thường ra ngoài cũng đi xe buýt chứ không dùng taxi.

Tỉ phú 89 tuổi này đã chuyển về Thụy Điển vào năm 2003 sau 40 sống ở Thụy Sĩ, ông rất vui khi quay về căn nhà trệt rất bình thường của mình.

>> Câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Thụy Điển – người sáng lập tập đoàn IKEA danh tiếng

Azim Premji: Tài sản khoảng 16,5 tỷ USD

Chủ tịch công ty Wipro Limited đi một chiếc xe “second-hand” và luôn nhắc nhở nhân viên nhớ tắt đèn trong văn phòng.

(Ảnh: Manjunath Kiran/AFP/Getty Images)
(Ảnh: Manjunath Kiran/AFP/Getty Images)

Chủ tịch hội đồng quản trị Azim Premji của công ty dịch vụ kỹ thuật toàn cầu Wipro còn được gọi là “Bill Gates của Ấn Độ”, đồng thời ông cũng là người giàu nhất trong giới khoa học kỹ thuật Ấn Độ.

Tỉ phú 70 tuổi này ngồi xe kéo Ấn Độ đi từ sân bay về nhà hoặc ông sẽ dán giấy nhắc nhở dùng giấy tiết kiệm trong nhà vệ sinh ở công ty.

Thanh Trúc

Xem thêm: