Hà Lan nổi tiếng với những dự án đầy tham vọng gây kinh ngạc và ấn tượng cho cả thế giới. Họ ưu tiên bảo vệ các loài động vật và tập trung vào những dự án mang tính bền vững.

1. Hà Lan có làn đường dành cho xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Con đường xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới nằm ở Krommenie, một thị trấn phía tây bắc của Amsterdam, Hà Lan. Dự án SolaRoad trị giá khoảng 3 triệu Euro, chủ yếu là chi phí cho nghiên cứu và phát triển. Phần đầu tiên của con đường được mở vào năm 2015. Chiều dài của nó chỉ 100m nhưng là một bước đột phá lớn trong việc xây dựng những con đường của tương lai. Ý tưởng chính của dự án này là năng lượng mặt trời từ con đường sẽ chiếu sáng đường phố và sạc điện cho các phương tiện giao thông.

Hà Lan
(Ảnh: CRM/Shutterstock)

2. Các điểm sạc cho ô tô điện cách nhau 50m

Một trong những thế mạnh của Hà Lan là hệ thống giao thông bền vững. Họ đang nỗ lực ngừng sử dụng các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel nên đã mở nhiều điểm sạc cho người dân lái xe ô tô điện.

Hà Lan
(Ảnh: Shutterstock)

3. Ở Hà Lan có một thị trấn không có người lái ô tô

Thị trấn Houten của Hà Lan được cho là nơi an toàn nhất trên thế giới. Vào đầu những năm 1980, 4.000 công dân của thị trấn quyết định khuyến khích mọi người đi xe đạp thay vì liên tục sử dụng ô tô. Dần dần, tất cả người dân đã quen với việc đi xe đạp.

Hà Lan
(Ảnh: Shutterstock)

4. Các nhà chức trách sẽ cấm bán các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel

Đến năm 2025, Hà Lan sẽ không còn ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel. Bên cạnh đó, chủ sở hữu ô tô chạy bằng nhiên liệu thay thế không phải trả thuế xe cơ giới tư nhân. Kết quả là, những chiếc xe thân thiện với môi trường sẽ rẻ hơn 15.000 Euro.

5. Hà Lan phải liên tục đóng cửa các nhà tù do thiếu tù nhân

Từ rất lâu, chính phủ Hà Lan đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu tội phạm và kết quả rất thành công. Kể từ năm 2009, do thiếu tù nhân, 19 nhà tù đã phải đóng cửa. Theo các báo cáo gần đây, tỷ lệ giam giữ trung bình ở Hà Lan là khoảng 163 người trên 100.000 người, thấp hơn một nửa tỷ lệ giam giữ ở Brazil.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Quốc gia duy nhất không có vật nuôi bị bỏ rơi

Gần đây, người ta đã chính thức xác nhận không có chó mèo vô gia cư ở Hà Lan. Chính phủ thực hiện điều này trên tinh thần không gây tổn hại đến động vật. Trong nỗ lực đảm bảo quyền lợi của loài chó, các nhà chức trách đã đưa ra nhiều luật nghiêm khắc chống ngược đãi động vật.

động vật dễ thương, động vật
(Ảnh: Pixabay)

7. Ở Hà Lan có chỗ sang đường dành riêng cho động vật hoang dã 

Bảo vệ các loài động vật hoang dã là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ Hà Lan. Do đó, một số con đường nối từ nơi này sang nơi kia của các khu rừng đã được xây dựng để các loài động vật có thể băng qua đường an toàn.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Bright Side
Minh Khuê

Xem thêm: