Trong cuộc sống, có nhiều thói quen được cho là tốt và có lợi cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên, nếu làm không đúng dù chỉ một bước thì những thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nhiều hơn.

LifeTimes đã tổng hợp và liệt kê 7 thói quen “tưởng như tốt” để chúng ta lưu ý và thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

1. Đánh răng ngay sau khi ăn

thói quen
(Ảnh qua: frankihobson.com)

Theo nghiên cứu của Đức, đánh răng ngay sau khi ăn sẽ dễ khiến các chất có tính axit trong thức ăn (đặc biệt là những món có tính axit cao như nước ngọt) bị “ngấm” vào trong men răng và gây tổn thương cho răng.

Do đó khi ăn hoặc uống xong, hãy đợi ít nhất 30 phút sau mới đánh răng.

2. Mỗi lần rửa mặt đều dùng chất tẩy rửa

thói quen
(Ảnh qua: viva.co.id)

Chuyên gia da liễu New York, tiến sĩ Sally Li Puna cho biết, đối với những người da khô và da dễ lão hóa, nếu dùng chất tẩy rửa mỗi lần rửa mặt thì sẽ khiến tình trạng da càng ngày càng xấu hơn.

Cách tốt nhất chúng ta chỉ nên dùng chất tẩy rửa vào buổi tối, buổi sáng nên rửa mặt bằng nước sạch, sau đó dùng khăn lau khô, thoa thêm kem chống nắng và dưỡng ẩm là được.

3. Thay một ngày ba bữa bằng việc chia nhỏ các bữa ăn

thói quen
(Ảnh qua: thehealthsite.com)

Một nghiên cứu của đại học Purdue ở Mỹ phát hiện rằng so với việc chia thành 6 bữa ăn một ngày thì mỗi ngày ăn ba bữa ít protein có thể làm giảm cảm giác đói và có hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Tiến sỹ Kristin Kirkpatrick từ Cleveland Clinic cho biết, một ngày ba bữa cộng với những món ăn vặt lành mạnh còn hỗ trợ chống hạ đường huyết.

4. Luôn chọn sốt salad không béo

Related image
(Ảnh qua: everydaygoodthinking)

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các chất béo thích hợp có trong sốt salad giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, có thể chống lại bệnh tật tốt hơn.

Sốt salad có dầu olive hay dầu mè là tốt nhất.

5. Xem TV thư giãn trước khi đi ngủ

A family watching television in the 1970s
(Ảnh qua: getty)

Thư giãn trước khi ngủ có lợi cho việc dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nhưng các nhà nghiên cứu Úc nhận ra rằng, ánh sáng xanh do các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại phát ra sẽ khiến não sản sinh ra ít melatonin hơn và làm cho chúng ta tỉnh táo.

Nếu sử dụng những thiết bị này trước khi ngủ để thư giãn thì sẽ dễ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia đề nghị nên tắt các thiết bị điện tử như máy tính trước khi đi ngủ một tiếng.

6. Ngủ đến khi tự động thức dậy vào ngày cuối tuần

7 thói quen "tốt" đang âm thầm ảnh hưởng xấu đến bạn
(Ảnh qua: eznewlife.com)

Nghiên cứu cho thấy ngủ bù vào cuối tuần không có hiệu quả hồi phục tinh thần, mà ngược lại còn làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể. Thay vì ngủ nhiều vào cuối tuần thì chúng ta nên đi bộ khoảng một giờ để tốt hơn cho sức khỏe.

Chúng ta vẫn nên đi ngủ sớm và dậy sớm như những ngày bình thường.

7. Chỉ mua những thực phẩm “hoàn toàn từ thiên nhiên”

Image result for all natural food
(Ảnh qua: boxes.com)

“Thực phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên” nghe thì có vẻ rất tốt. Thế nhưng ngay cả Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration – FDA) cũng không thể hoàn toàn định nghĩa được thế nào là “thực phẩm từ thiên nhiên”. Vì thế đừng quá tin vào những quảng cáo từ những người bán hàng.

Ngọc Trúc

Xem thêm: