Chúng ta bắt đầu buổi sáng của mình “siêu hiệu quả”, nhưng thường năng lượng sẽ bị giảm xuống sau bữa ăn trưa. Nhiều người thường cảm thấy buồn ngủ và mất nhiều thời gian hơn để thực hiện nhiệm vụ.

Sự “lờ đờ” này có thể vì một số lý do như thiếu ngủ vào ngày hôm trước, một bữa trưa có quá nhiều carbohydrate, ánh sáng xanh từ màn hình laptop làm mắt bạn căng thẳng và gây nên cảm giác mệt mỏi…

(Ảnh: Shutterstock)

Vào những thời điểm tồi tệ nhất, đầu của bạn có thể đập vào bàn làm việc vì ngủ gật, sau đây là 8 cách giúp bạn đánh bại sự bơ phờ và đẩy lùi cơn buồn ngủ:

1. Ăn bữa trưa giàu protein, rau và carbohydrate phức hợp

Nếu bạn ăn một thanh kẹo sau bữa trưa, đường trong kẹo có thể làm bạn xuống tinh thần vào buổi chiều. Thay vào đó, hãy ăn một số thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây, kết hợp với protein nạc như cá hay thịt gà. Một bữa ăn có hàm lượng protein cao cũng có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và tỉnh táo hơn. Không nên ăn các loại thực phẩm có quá nhiều carbohydrate.

2. Thay đổi tư thế

Hãy nâng vai lên, toàn bộ cơ thể bạn sẽ thẳng hơn. Nghiêng ngả người sẽ khiến bạn buồn ngủ hơn. Một cách khác nữa là bạn hãy chọn cho mình một vị trí mà bắt buộc bạn phải giữ cơ thể cân bằng, như thế sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Image result for vươn vai tại sở làm
(Ảnh: Shutterstock)

>> 6 doanh nhân nổi tiếng thế giới từng làm phục vụ, rửa chén, giữ xe…

3. Đừng tập trung vào một nhiệm vụ quá lâu

Tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất trong nhiều giờ có thể làm não bạn quá tải và cảm thấy buồn ngủ. Thay vào đó, hãy thay đổi nhiệm vụ, làm một việc nào đó khác nếu bạn cảm thấy não bạn đang mệt mỏi. Nó sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

4. Đừng uống cà phê quá nhiều

Cà phê là thức uống tuyệt vời để giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm bạn thức suốt đêm. Vì vậy, ngừng uống cà phê trong vòng 4-6 giờ trước khi ngủ giúp bạn có thể ngủ ngon vào buổi tối và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau, tới buổi trưa bạn sẽ ít bị mệt mỏi hơn.

 uống cà phê
(Ảnh: Shutterstock)

>> 11 thói quen nhỏ có thể gây khó chịu cực kì nơi công sở

5. Bỏ thuốc lá

Nicotin làm bạn luôn trong trạng thái “thức giấc”, vì vậy bỏ thuốc lá là một điều bắt buộc nếu bạn muốn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, cảm giác thèm thuốc có thể làm bạn thức giấc hay ngủ không yên giấc vào ban đêm, tới trưa hôm sau, bạn sẽ lâm vào tình trạng lờ đờ.

6. Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục giúp bạn ngủ tốt hơn. Tập thể dục sẽ làm bạn tỉnh táo hơn vì nó giải phóng cortisol trong cơ thể, vì vậy bạn nên tập thể dục vào thời điểm sáng sớm, như vậy, tới trưa, bạn sẽ tỉnh táo hơn.

tập thể dục tại sở làm
(Ảnh: Getty Images)

>> 6 phương pháp để bảo vệ sức sống của não

7. Đừng ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Để ngủ ngon, không nên cố gắng ăn “một bữa thịnh soạn” ngay trước khi đi ngủ, các vấn đề như chứng khó tiêu có thể làm bạn khó ngủ, tới sáng và trưa hôm sau, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cố gắng ăn ít nhất một vài giờ trước khi ngủ.

8. Uống đủ nước

Mất nước có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, vì vậy hãy chắc rằng bạn uống nước thường xuyên, đặc biệt là khi cơ thể của báo hiệu rằng đang khát nước. Hãy nhớ rằng cà phê, trà và nước trái cây cũng được xem là một phần nước bạn đã hấp thụ. Để thêm gia vị cho đồ uống, bạn hãy thử uống những đồ uống có ga với một lát cam hay chanh thêm vào đó.

Uống đủ nước
(Ảnh: Getty Images)

Theo Business Insider
Hoàng Vũ

Xem thêm: