Lòng biết ơn là phép tu thân cơ bản nhất của đạo làm người. Người xưa nói: “Uống nước nhớ nguồn”, “biết ân đền đáp”, đời người có 8 cái ân tình đáng để ghi nhớ cả đời. 

Nhận ân một giọt, báo ân một dòng. (Ảnh: sun ok/Shutterstock)

1. Công ơn dưỡng dục

“Trăm điều thiện chữ hiếu đứng đầu.”

Cha mẹ là người yêu thương con cái sâu sắc và vô điều kiện. Dường như họ đã hy sinh tất cả sức khỏe, tuổi thanh xuân và thời gian vì con cái. 

Làm con, không cần phải thấu hiểu cha mẹ trong mọi việc, nhưng cần ghi nhớ biết ơn cha mẹ vì những hy sinh nỗ lực của họ.

Bất cứ khi nào và bất kể nơi đâu bạn cũng cần nhớ, cha mẹ là những người yêu thương và hy vọng bạn luôn bình an hơn bất kể ai.

2. Ân nhân cứu giúp 

Ai đã giúp bạn khi bạn đang gặp khó khăn hoạn nạn?

Ai đã đưa cánh tay ra giúp đỡ bạn khi bạn đang vùng vẫy trong đau khổ?

Hãy nhớ đến những người đã giúp bạn thoát khỏi khó khăn và giải cứu bạn khỏi nguy hiểm.

Những người này là ân nhân, là quý nhân của bạn, họ đáng để bạn ghi nhớ cả đời.

3. Cảm ân những người giúp bạn xây dựng sự nghiệp 

(Ảnh: XiXinXing/ Shutterstock)

Chuyện kể rằng, vào thời Xuân thu chiến quốc, ở Trung Hoa có một người họ Tôn tên Dương là bậc thầy am hiểu về ngựa, qua vóc dáng, ngoại hình có thể nhìn ra được đâu là Thiên Lý mã, loài ngựa có sức khỏe dẻo dai, chạy xa vạn dặm, nhưng nhẹ như lông hồng, chân không in dấu. Người đời nể phục gọi ông là Bá Nhạc.

Trong tác phẩm ‘Mã Thuyết’ của Hàn Dũ nói rằng trên đời có Bá Nhạc sau đó mới có Thiên Lý mã. Thiên Lý mã thường có nhưng Bá Nhạc lại không thường có.

Bởi vậy ngày nay dân gian mượn giai thoại Bá Nhạc tìm Thiên Lý mã để nói rằng những người có tài trong thiên hạ không ít, nhưng để tìm được những Bá Nhạc biết chiêu mộ nhân tài thì không dễ.

Trong thực tế cuộc sống cũng thế, có nhiều người không phải là bất tài vô dụng, mà là chưa gặp được người nhìn ra năng lực của họ. 

Vì vậy, hãy luôn biết ơn những người luôn giúp đỡ, khích lệ và cho bạn cơ hội được tỏa sáng. Chính họ là người cho bạn cơ hội để trở thành một Thiên Lý mã, có tiền đồ và tương lai tốt đẹp hơn!

4. Ân nhân giúp đỡ

Người ta nói “nhận ân một giọt, báo ân một dòng”, vô luận là ân nghĩa chỉ nhỏ như giọt nước, thì bạn nhất định cũng phải cảm kích và báo đáp ơn ấy bằng một dòng suối mạnh mẽ.

Hãy biết ơn sự giúp đỡ của người khác, ghi nhớ những điểm tốt đẹp của họ. Đối với người thì khoan dung độ lượng, đối với mình thì nghiêm khắc tu dưỡng. Nếu thật sự làm được như vậy, cuộc sống của bạn sẽ không quá khó khăn, mà con đường phía trước sẽ chỉ ngày càng rộng mở hơn mà thôi!

5. Ân tình tâm giao

(Ảnh: Milica Nistoran/ Shutterstock)

Trong suốt cuộc đời, mỗi người đều là những cá thể độc lập, ít ai có thể bước vào trái tim bạn để lắng nghe những đắng cay đau khổ hay che chở cho những yếu đuối của bạn.

Và có lẽ trên đời này, thứ khó tìm kiếm nhất cũng chính là tri kỷ.

Cho nên mới nói nếu trong đời bạn có thể tìm được một người có thể đồng cảm và thấu hiểu, có thể đồng hành cùng bạn, trân trọng bạn, sự hiện diện của họ khiến bạn cảm thấy an toàn và không cô đơn trong suốt quãng đời còn lại, thì đó chính là tri kỷ. Hy vọng rằng nếu bạn may mắn có được thì đừng bao giờ quên đi cái ân tình quý giá ấy. 

6. Ân chân thành

Chúng ta không thiếu bạn bè, nhưng điều chúng ta thiếu là những người bạn dám nói lên sự thật.

Có người thấy bạn làm sai mà vẫn luôn tỏ ra ủng hộ và không ngừng nói tốt về bạn, loại người này là không đáng tin nhất, kết giao với họ chỉ vô ích.

Ngược lại, có người khi thấy bạn mắc lỗi thì nhắc nhở, thật lòng thật dạ mà nói ra. Có đôi lúc lời nói của họ như gáo nước lạnh khiến bạn phật lòng và hụt hẫng. Nhưng thật sự mà nói, họ mới là những người đáng để bạn kết giao cả đời.

7. Ân của người dẫn đường chỉ lối

Bước đi là dựa vào chính đôi chân của bạn, nhưng đi con đường nào cho đúng thì có lẽ phải dựa vào những quý nhân.

Chính quý nhân là người dìu dắt bạn đi con đường đúng đắn mỗi khi bạn cảm thấy lạc lối, là người giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn và thật tâm nhắc nhở khi bạn rơi vào túng quẫn. 

Như vậy có thể nói, đây chính là người thầy cao quý đáng để bạn ghi nhớ mãi mãi.

8. Ân của người đi cùng bạn suốt đời

(Ảnh: imtmphoto/ Shutterstock)

“Vạn hạt mưa rơi không hạt nào rơi nhầm chỗ, những người ta gặp không người nào là ngẫu nhiên”. Nhưng có thể đi cùng nhau một đoạn đường đã là quá may mắn, huống chi là có thể bên nhau cả đời. Dù là bạn đời hay bạn bè, người sẵn sàng đi cùng bạn đến hết cuộc đời mới là người mà chúng ta nên biết ơn nhất.

Bởi vì có họ, cuộc sống của chúng ta sẽ rất vui vẻ và mỗi ngày đều trở nên ấm áp hơn!