Theo Hiệp hội Làm vườn Quốc gia (National Gardening Association), hơn 30% gia đình ở Mỹ tự trồng thực phẩm tại nhà hoặc trong các khu vườn cộng đồng. Xu hướng làm vườn để tự cung tự cấp lương thực đang phổ biến trở lại, vậy làm thế nào để bạn có thể đạt được hiệu quả thu hoạch tốt nhất?

Dưới đây là những cặp rau củ hoàn hảo để trồng cùng nhau trên mảnh vườn của bạn:

1. Cà chua và cà rốt

Theo Louise Riotte – tác giả cuốn sách “Carrots Love Tomatoes”, cà chua và cà rốt là hai người bạn thân thiết. Cà rốt thích đất mát và ẩm, còn cà chua lại có khả năng tạo bóng râm và độ ẩm, nên chúng thực sự sẽ sống hòa hợp với nhau. Ngoài ra, hệ thống rễ của chúng không ảnh hưởng đến nhau, cà rốt là loại cây ăn củ còn cà chua mọc trên mặt đất.

rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Bắp cải và hoa cúc

Nghe qua thì rau và hoa không nên trồng cùng nhau. Thực tế thì hoa cúc sẽ giúp thu hút các loại côn trùng có lợi cho thực vật họ cải như bắp cải.

rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Bông cải xanh và hành tây

Hành tây là loại cây đồng hành hoàn hảo với bông cải xanh, thậm chí chúng có thể làm cho bông cải xanh có vị ngon hơn. Hành tây phát triển tốt hơn vào mùa mát và không thích thời tiết nóng bức. Lá hành sẽ tạo bóng râm và bảo vệ chúng khỏi ánh nắng trực tiếp.

Làm thế nào để tự “sáng tạo” chất tẩy rửa an toàn cho sức khỏe?
(Ảnh: Shutterstock)

4. Dưa hoặc bí và các loại thảo mộc có hoa

Trồng các loại cây cần được thụ phấn gần nhau sẽ giúp chúng cùng phát triển tốt. Các loại thảo mộc có hoa với mùi hương hấp dẫn như hương thảo, mùi tây, hoa oải hương… sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn mời gọi côn trùng (có lợi) vào vườn của mình. Điều này thực sự rất quan trọng với dưa và bí.

rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

5. Củ cải và rau bina

Củ cải và rau bina là bạn tốt bởi củ cải có thể hút sâu bệnh từ rau bina. Những ký sinh trùng này có thể tấn công lá củ cải, nhưng không tấn công rễ (là phần ăn được).

rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

6. Đậu, bí và ngô

Bí, đậu và ngô được mệnh danh là 3 chị em trong lĩnh vực làm vườn, vì người Mỹ bản địa từng trồng những loại cây này cùng nhau. Thân cây ngô có thể giúp cây đậu cao và khỏe hơn, đồng thời bơm nitơ vào đất, giúp cây xung quanh phát triển tốt hơn. Cây bí mọc trên mặt đất và những chiếc lá lớn của chúng giúp chống lại cỏ dại.

7. Xà lách và hẹ hoặc tỏi

Trồng các loại cây có thói quen tương phản với nhau được gọi là “xen canh”. Một số nghiên cứu cho rằng đó là phương pháp làm vườn hiệu quả. Hẹ và tỏi mọc cao, tạo ra bóng mát cho rau diếp trong thời tiết nắng nóng. Lũ rệp tấn công rau diếp cũng sẽ bị hẹ và tỏi xua đuổi đi. 

rau củ
(Ảnh: Shutterstock)

8. Dưa chuột và đậu Hà Lan

Bạn nên trồng dưa chuột và đậu Hà Lan cùng nhau vì hệ thống rễ của đậu Hà Lan và nitơ phát triển trong đất sẽ giúp dưa chuột phát triển lớn hơn và khỏe mạnh hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, bạn nên tránh trồng các cặp rau củ này với nhau: Cà chua và khoai tây, ngô và cà chua, dưa chuột và cây xô thơm, củ cải và rau kinh giới, hành tây và đậu Hà Lan.

Minh Minh (theo Bright Side)

Xem thêm: