Cung điện Buckingham gồm khoảng 1000 nhân viên, hầu hết họ đều có những công việc bình thường như dọn phòng, an ninh, phục vụ đồ ăn… Tuy nhiên cũng có những người làm công việc khiến người khác phải bất ngờ.

Bạn hẳn sẽ thấy khó tin khi Nữ hoàng Anh cần thuê riêng một người chuyên làm mềm giày trước khi đi để đảm bảo bà không bị đau chân.

Hoàng gia Anh
(Ảnh: Shutterstock)

1. Người canh giữ và người ghi lại tình trạng thiên nga

Ban đầu, chỉ có một người chăm sóc cả bầy thiên nga cho Nữ hoàng (vị trí đó được gọi là Nhân viên trông nom thiên nga). Sau đó vị trí này được tách ra thành 2 vị trí khác nhau là người canh giữ và người ghi lại tình trạng thiên nga. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra sức khỏe và số lượng của thiên nga mỗi năm trên sông Thames. Họ cũng phải chịu trách nhiệm về việc cứu hộ và bảo tồn.

2. Người chuẩn bị giày 

Để đảm bảo Nữ hoàng không bị đau chân khi đi giày mới, hoàng gia đã thuê một nhân viên chuyên chuẩn bị giày. Người này có nhiệm vụ chăm sóc, đánh bóng, làm mềm giày trước khi đưa cho Nữ hoàng sử dụng để bà cảm thấy thoải mái khi đi.

3. Bậc thầy âm nhạc của Nữ hoàng

Đây là người chịu trách nhiệm soạn nhạc cho các sự kiện quan trọng của hoàng gia (như lễ đăng quang, sinh nhật, lễ kỷ niệm, đám cưới, đám tang). Trước đây, các nhạc sĩ hoàng gia thường làm việc cả đời trong cung điện nhưng giờ họ chỉ được phục vụ khoảng 10 năm để tạo cơ hội cho các nhạc sĩ tài năng khác đảm nhận vai trò này.

4. Nhà thiên văn học Hoàng gia

Nhà thiên văn Hoàng gia có trách nhiệm cố vấn cho Nữ hoàng về chuyên môn thiên văn và các vấn đề khoa học liên quan. Thế kỷ 17 đánh dấu rất nhiều khám phá khoa học đáng nhớ, nhưng ngày nay vị trí này chỉ được coi là một danh hiệu danh dự.

5. Nhà chăm sóc đồng hồ Hoàng gia

Người nắm giữ vị trí này không chỉ có nhiệm vụ vặn kim đồng hồ mà còn phải có kiến thức chuyên môn để chăm sóc chúng. Bộ sưu tập hoàng gia có khoảng 400 chiếc đồng hồ, trong đó có những chiếc còn nhiều tuổi hơn cả Nữ hoàng. Người thợ sẽ phải mất khoảng 16 tiếng để chỉnh giờ cho tất cả đồng hồ trong bộ sưu tập (và tháp đồng hồ nổi tiếng). 

6. Grand Carver – người thái thịt cho Nữ hoàng

Nữ hoàng không bao giờ tự thái thịt. Đây là truyền thống đã tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Công việc này được thực hiện bởi một người đặc biệt được gọi là Grand Carver. Điều thú vị là không phải ai cũng có thể ứng tuyển vào vị trí này. Người ta tin rằng năng khiếu cắt lát thịt đều tăm tắp là đặc điểm di truyền nên Grand Carver là nghề cha truyền con nối.

(Ảnh: Peggy und Marco Lachmann-Anke / Pixabay)

7. Người giữ tem cho Nữ hoàng

Chế độ quân chủ Anh sở hữu một bộ sưu tập tem khổng lồ được thu thập từ khắp châu Âu. Có một vị trí đặc biệt trong cung điện dành cho người chuyên đi khắp thế giới để tìm thêm những con tem độc đáo về cho Nữ hoàng. Vị trí này được gọi là Người giữ Tem của Nữ hoàng. Bản thân Nữ hoàng không phải là người yêu thích tem nhưng bà muốn bảo tồn bộ sưu tập của cha mình.

8. Người bảo tồn khung tranh ảnh

Trong cung điện Buckingham không chỉ có một bộ sưu tập đồng hồ và tem khổng lồ mà còn có những tác phẩm nghệ thuật vô giá được đóng khung. Bộ sưu tập Hoàng gia có khoảng 8.000 bức tranh. Phần lớn trong số đó đều được đóng khung nên người chăm sóc chúng có nhiệm vụ đánh giá tình trạng, bảo trì và phục hồi khung.  

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: