Những triệu phú thành công đều có thói quen sử dụng thời gian hiệu quả, tách rời cảm xúc cá nhân với công việc kinh doanh, coi trọng học tập và nhiều hơn thế nữa.

triệu phú
(Ảnh: Fauxels/ Pexels)

Một cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) là người có tài sản tài chính thanh khoản khoảng 1 triệu đô la. Theo báo cáo World Wealth Report 2021, Bắc Mỹ đã vượt qua Châu Á – Thái Bình Dương để trở thành khu vực dẫn đầu trong năm 2020 về cả dân số và mức độ giàu có của HNWI. Với gần một triệu triệu phú, New York hiện đang là thành phố có nhiều triệu phú nhất.

Cô Marilisa Barbieri đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế sang trọng. Cô thường xuyên phải làm việc và duy trì mối quan hệ với các khách hàng giàu có trên khắp Bắc Mỹ và thành phố New York. Dưới đây là những đặc điểm chung của các khách hàng giàu có theo quan sát của cô Marilisa Barbieri.

1. Dành thời gian cho những người phù hợp

Cô Marilisa Barbieri nhận thấy rằng tất cả những người xung quanh khách hàng của cô đều rất năng động và luôn sẵn lòng hỗ trợ lẫn nhau. Họ tạo dựng một mạng lưới mạnh mẽ giúp nâng họ lên cao hơn. Họ thích dành nhiều thời gian cho những người có tầm nhìn và cùng chí hướng. 

Có một câu nói như sau: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào người mà bạn dành nhiều thời gian ở bên nhất”. Nếu bạn dành phần lớn thời gian cho những người không có ý chí, bạn cũng sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn dành phần lớn thời gian cho những người có định hướng mục tiêu rõ ràng và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó, bạn sẽ bị thu hút bởi năng lượng của họ và cũng sẽ hành động tích cực theo. Vì thế, bạn hãy thường xuyên nhắc nhở bản thân dành thời gian cho những người phù hợp.

2. Tách rời cảm xúc khỏi công việc kinh doanh

Trong các cuộc đàm phán kinh doanh, khách hàng của cô Marilisa Barbieri luôn thể hiện quan điểm khách quan. Họ nhận thức được cảm xúc cá nhân của họ đang như thế nào. Nếu cảm thấy không thoải mái 100% về cuộc thương lượng, họ sẽ hoãn lịch hoặc nhờ bên thứ ba ra mặt giúp họ. 

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn cảm xúc ra khỏi các cuộc đàm phán nhưng các nhận định cảm tính sẽ để lại ấn tượng không tốt cho đối tác kinh doanh. Một trong những cách tốt nhất để rèn luyện tâm trí, giúp tách rời cảm xúc khỏi công việc kinh doanh là bạn làm điều đó một cách cẩn trọng. Khi đã quyết định đây là con đường bạn muốn đi, bạn hãy cố gắng khách quan nhất có thể.

3. Sử dụng thời gian hiệu quả

Tận dụng tối đa thời gian
(Nguồn: Moshbidon/ Shutterstock)

Những người giàu có trân trọng từng phút, họ sẽ không để lãng phí một phút nào nếu khoảng thời gian đó không mang lại lợi ích cho họ. Đối với họ, thời gian là thứ xa xỉ nhất trong cuộc sống. Người giàu luôn cân nhắc cẩn thận về việc nên dành thời gian cho ai, việc gì, ở đâu. Quản lý thời gian hiệu quả đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Học được kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn thực hiện những điều tuyệt vời mà bạn chưa từng nghĩ đến. 

4.Coi sợ hãi là một cơ hội

Cô Marilisa Barbieri luôn cảm thấy vô cùng ấn tượng với cách mà khách hàng của cô đối mặt với các rủi ro trong kinh doanh. Họ tự chủ, quản lý căng thẳng một cách hiệu quả, không ai có thể đoán trước được tiếp theo họ sẽ làm gì. Họ đạt được mức độ tự tin như vậy vì họ coi nỗi sợ hãi là cơ hội để phát triển bản thân. Họ tự đặt ra 2 mục tiêu: hoặc là chiến thắng, hoặc là học hỏi. 

Cơ hội có ở khắp mọi nơi nhưng bạn cần phải sẵn sàng nắm lấy chúng mà không sợ hãi. Hầu hết mọi người đều không dám hành động vì họ sợ mất mát, thua lỗ. Đừng lo sợ nữa. Dù thất bạn thì bạn vẫn học được điều gì đó, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm để làm tốt hơn cho lần sau. 

5. Biết cách cam kết

triệu phú New York
(Ảnh: Sora Shimazaki/ Pexels)

Những người giàu rất coi trọng việc giữ vững lập trường. Một khi đã nói ra, họ nhất định sẽ thực hiện. Họ có tư tưởng nhất quán, hành động chính trực, họ vừa giúp mọi người đạt được mục tiêu vừa tự tiến lên phía trước. Nói ra mục tiêu thì dễ, nhưng cam kết hành động cho đến cuối cùng không phải là việc đơn giản. Bạn hãy xây dựng lòng tin và duy trì chữ tín của mình bằng cách cam kết và thực hiện vượt xa kỳ vọng của đối tác. 

6. Biết lo lắng cho bản thân

Biết lo lắng cho bản thân thay vì người khác không phải là sự ích kỉ. Đây là thói quen giúp bạn học cách tự kiềm chế, tự chịu trách nhiệm và nỗ lực giải quyết vấn đề của mình, bạn cũng sẽ biết cách vui mừng cho thành công của người khác. Việc phát triển bản thân giúp chúng ta trau dồi sức mạnh và khả năng phục hồi, đồng thời truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm như vậy.

7. Sẵn sàng đón nhận thất bại

Người giàu biết cách nắm bắt thành công và cả thất bại. Họ coi việc chấp nhận hoàn cảnh và bản thân như một phần của cuộc sống. Thất bại là cơ hội để trưởng thành, nhưng nó không phải là thước đo cho tương lai hay giá trị bản thân của họ. Họ sẵn sàng đón nhận thất bại dù việc này sẽ khiến công việc kinh doanh của họ lâu thành công hơn. 

Thất bại tạo ra động lực, sự sáng tạo và khả năng phục hồi cho chúng ta. Càng vượt qua thất bại thường xuyên, chúng ta càng trở nên mạnh mẽ và kiên cường. Đừng tránh né từ “thất bại”, hãy chấp nhận cụm từ “thất bại nhanh chóng” để sớm trở thành một nhà lãnh đạo thành công. 

8. Coi trọng học tập

(Ảnh: Andrea Piacquadio/ Pexels)

Những người giàu có thích học tập không ngừng nghỉ. Học tập giúp họ hiểu thêm về cuộc sống, mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Họ coi học tập là một lựa chọn có tính nghiêm túc và tự nguyện, không phải việc vẩn vơ. Hầu hết mọi người không thể gia nhập thị trường ngách vì họ đánh giá thấp sức mạnh của việc tự giáo dục. Họ nghĩ rằng chỉ cần nắm trong tay một số loại bằng cấp là đủ để thành công. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Tự học giúp bạn có cơ hội tập trung vào bản thân, phát triển cá nhân, cải thiện sự tự tin, tạo động lực và trau dồi kỹ năng mới.