Có lời rằng: “Con không cha như nhà không nóc”. Câu nói này là sự nhấn mạnh về một vai trò quan trọng và lớn lao của người cha đối với sự phát triển của con cái trong tương lai.

Embed from Getty Images

So với mẹ, người cha có vai trò quan trọng không kém trong việc dạy dỗ và định hướng nhân cách cho trẻ.

Đa số chúng ta đều cho rằng người mẹ có vai trò to lớn trong quá trình trưởng thành và hình thành nhân cách của trẻ. Nhưng có một số điều người cha chắc chắn sẽ làm tốt hơn. Đặc biệt là khi nói đến việc nuôi dưỡng một cậu con trai.

Ngay từ nhỏ, những bé trai đã phải đến trường mẫu giáo, một nơi mà giáo viên nữ chiếm tới 90%. Và những đứa bé trai thiếu sự giáo dục từ nam giới, thiếu những kiến thức để làm hành trang bước vào đời.

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ với bạn 8 điều mà người cha có thể chỉ dẫn cho con mình tốt hơn:

1. Giải thích tầm quan trọng của việc thắng thua

(Ảnh: pathe)

Ngoài bạn bè, ai là người bạn đồng hành tốt nhất của đứa trẻ trong các cuộc thi và trò chơi? Không ai khác chính là người cha. Đây là cách rèn luyện nam tính tốt chất. Thông qua các trò chơi, đứa trẻ sẽ cảm nhận được hương vị chiến thắng và nhận ra chúng cần phải nỗ lực nhiều thế nào để đạt được nó.

Hơn nữa, các trò chơi là cơ hội tuyệt vời để người cha giải thích cho con trai rằng thất bại là việc không thể tránh khỏi. Nếu con ngã, chỉ cần đứng lên và tiếp tục đi, không có gì phải xấu hổ khi thất bại cả.

2. Dạy cho con trai thái độ đúng đắn đối với phụ nữ

Một người mẹ cũng có thể dạy cho con trai mình cách đối xử với phụ nữ, nhưng chỉ người cha mới có thể dạy cách cư xử tinh tế thông qua chính bản thân mình. Sẽ rất tuyệt vời khi người con học được cách cư xử từ người cha của mình chứ không phải từ bạn bè, không phải từ Internet.

Hãy dẫn con trai bạn cùng mua hoa tặng mẹ. Đi đến cửa hàng hoa cùng nhau và lịch sự nói chuyện với cô thu ngân, để đứa trẻ học cách nói chuyện lưu loát với những người phụ nữ lạ. Đó là cách cư xử thực tế, tự tin và lịch lãm.

3. Nói về tình yêu như hai người đàn ông


(Ảnh: warnerbros)

Hãy để con trai bạn cảm nhận được sự mạnh mẽ trực tiếp và thẳng thắn trong cuộc đối thoại giữa hai người đàn ông. Đối với một thiếu niên, đây sẽ là một món quà giá trị khi người cha chia sẻ về mối tình đầu của mình và khuyên cậu ta không nên vội vàng với những rung cảm đầu đời, thay vào đó, hãy chờ đợi cô gái tạo nên sự rung động trong tâm hồn mình. Những cuộc đối thoại như vậy sẽ cực kỳ hữu ích tạo nên sự tin tưởng vững bền giữa cha và con.

4. Dạy con trai về lòng dũng cảm

Cha là người bạn đồng hành tuyệt nhất có thể dạy con trở nên mạnh mẽ và vững vàng, dám tiến lên vì điều đúng đắn. Người cha có thể dạy con trai khi nào nên bỏ qua sự khiêu khích và bình tĩnh nhẫn nại rời đi. Và khi nào nên trở nên mạnh mẽ và tiến lên vì điều đúng đắn, hay biết lên tiếng thay vì im lặng.

Người cha nên giải thích cho con trai mình rằng lòng tốt không có nghĩa là mềm yếu. Đôi khi lòng tốt cần phải được thể hiện ra bằng sự dũng cảm.

>>Khi con bị bạn đánh, cha mẹ có nên dạy con đánh lại?

5. Dạy con trai cách nhìn thế giới của riêng mình

Bạn thậm chí không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt ở đây. Chỉ cần dành thời gian bên cạnh con và nói chuyện với cậu bé, chia sẻ về cách nhìn nhận của bản thân mình với thế giới. Đứa trẻ cần phải hiểu rằng không chỉ có mẹ là yêu thương và đặt kỳ vọng lớn vào cậu, mà người cha còn có cách tiếp cận khác.

Tất nhiên, khi nói đến việc nuôi dạy con, cha mẹ đều có trách nhiệm như nhau. Nhưng quan điểm cùng cách dạy của họ có thể rất khác nhau, và điều này là hoàn toàn bình thường. Với sự giúp đỡ của người cha, đứa trẻ sẽ thấy rằng có rất nhiều cách nhìn nhận khác nhau về cùng một hiện tượng, chúng cũng  học cách phân tích và hình thành quan điểm của chính mình về mọi thứ.

6. Làm phong phú trải nghiệm của trẻ

Embed from Getty Images

Hãy giúp trẻ trải nghiệm thế giới nhiều nhất có thể.

Mọi thứ bắt đầu khi con trai bạn còn là một đứa trẻ, chúng có thể phân biệt sự khác biệt trong tình yêu thương của bố và mẹ. Không giống như các bà mẹ hay vuốt ve và âu yếm, người cha thích những biểu lộ “nam tính” hơn, chẳng hạn như tung con lên cao hay chơi trò máy bay. Các bà mẹ đều không thích và tỏ vẻ cằn nhằn với những hành động như thế. Tuy nhiên, đứa trẻ có thể cảm nhận được sự biểu lộ tình cảm khác biệt này và trải nghiệm được rất nhiều thứ từ trò chơi cảm giác mạnh ấy: cười lớn sảng khoái, cảm nhận sự sợ hãi khi bị tung lên cao, cảm thấy an toàn khi được cha mình đón đỡ một cách chắc chắn.

Vì vậy, khi trẻ lớn lên, nếu có điều kiện người cha hãy trở thành hướng dẫn viên dẫn cả gia đình du ngoạn, khám phá những địa điểm mới để làm phong phú trải nghiệm của đứa trẻ. Những trò chơi cảm giác mạnh hay mang chút nam tính sẽ giúp trẻ mạnh mẽ, hình thành tính tự lập và quyết đoán.

7. Dạy cho con kỹ năng của phái mạnh

Có những kỹ năng hay “tiểu xảo” mà đàn ông có thể gây ấn tượng với hầu hết chị em phụ nữ, ví dụ, kỹ năng nhóm lửa trại, thay lốp xe hỏng, sửa chữa xe hơi, sửa chữa điện và máy móc. Thậm chí nếu con trai bạn là “cậu ấm đô thị” 100%, thì những kỹ năng này vẫn rất có ích trong tương lai. Ít nhất khả năng nhóm lửa có thể tạo nên một bữa tiệc nướng ngoài trời hấp dẫn.

Trong bất kỳ công ty nào, các kỹ năng nam tính này sẽ là điểm cộng cho con trai của bạn. Cuộc sống gia đình cũng vậy, đàn ông có khả năng đóng bàn ghế, sửa điện, thay ống nước… thường được phụ nữ yêu chiều hơn vì họ thấy hành động ấy rất quyến rũ.

8. Giúp con trai làm việc nhà

Embed from Getty Images

Bạn có biết, có những người có thể nấu ăn và làm việc nhà còn tốt hơn cả phụ nữ.

Tất nhiên, chỉ là những việc đơn giản như thắt cà vạt, cạo râu, ủi áo sơ mi. Mặc dù, các hướng dẫn có thể được tìm thấy dễ dàng trên Internet, bạn không thể không thừa nhận rằng sẽ tốt hơn nếu con trai bạn có thể học hỏi những điều này từ cha của mình. Và không ai khác ngoài người cha có thể cho con trai mình thấy rằng đàn ông cũng có thể nấu ăn.

Thực tế cho thấy rằng đàn ông có thể làm việc nhà thường có tính tự lập sớm và khá giỏi giang trong việc xoay sở mọi việc, họ cũng thông cảm và biết sẻ chia với vợ hơn khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Nhiều người dạy con rằng: “đàn ông không được làm việc nhà, vì đấy là việc của phụ nữ”. Suy nghĩ ấy không hẳn là sai, nhưng thường thì các bé trai được giáo dục từ nhỏ với định hướng như vậy, khi lớn lên sẽ không thể bắt đầu cuộc sống xa gia đình một cách suôn sẻ.

Theo Brightside
Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply