Đa số mọi người sau khi đến Nhật Bản ít nhiều đều sẽ cảm thấy nước Nhật rất khác biệt so với nước mình, đặc biệt là Việt Nam.

Dưới đây là 8 điều mà bạn sẽ phát hiện ra sau khi đến Nhật:

(Ảnh: Nhân Võ/Trí Thức VN)

1. Xin lỗi trước tiên khi gặp rắc rối

Người Nhật có thói quen xin lỗi trước dù đó là việc gì, dù ai đúng ai sai, điều này hầu như đã trở thành lễ nghi của người Nhật. Ví dụ như khi bất cẩn đụng phải người khác trên tàu điện, trước tiên phải cúi đầu xin lỗi trước; nhân viên bưu điện giao hàng đến thì người nhận sẽ nói: “Thật ngại quá, vất vả cho anh rồi”.

2. Nhà vệ sinh miễn phí giấy, hiện đại

Tất cả nhà vệ sinh công cộng của Nhật đều miễn phí giấy vệ sinh. Lấy ví dụ như trạm xe ở Tokyo, một năm ở đây miễn phí khoảng 5 triệu Yên (khoảng 1 tỷ đồng) tiền giấy vệ sinh.

Văn hóa nhà vệ sinh ở Nhật có tiếng trên thế giới, sạch sẽ là một chuyện, các thiết bị cần thiết cũng rất đầy đủ, giấy vệ sinh là nhất định phải có. Điều khiến người ta bất ngờ đó là còn có nhà vệ sinh dành riêng cho trẻ em, bồn cầu phát nhạc, làm ấm và bàn thay đồ…

3. Giá vé phim rạp là thống nhất cả nước

Giá vé phim rạp của Nhật thống nhất cả nước, vé học sinh là 1.000 Yên (khoảng 215.000 đồng), giá vé người lớn là 1800 yên (khoảng 385.000 đồng).

4. Đâu đâu cũng thấy có người mặc đồng phục

Ở Nhật, đồng phục luôn gắn liền với người dân, từ tiểu học người ta đã được xây dựng thói quen “mặc đồng phục gì ở những nơi như thế nào” cho đến khi ra ngoài đi làm.

bí quyết để xây dựng các mối quan hệ
(Ảnh: Shutterstock)

5. Tàu điện rất đúng giờ

Tại bất cứ nơi nào khác trên thế giới, một chuyến tàu chỉ trễ 90 giây thì đã được xem là cực kỳ đúng giờ rồi. Nhưng ở Nhật, mức độ chuẩn xác về thời gian của đường sắt mỗi năm đều giữ ở mức trên 97%, các nhân viên đường sắt thường sẽ không ngừng xin lỗi chỉ vì 1 phút chậm trễ.

6. Người Nhật rất xem trọng tài liệu, giấy tờ

Người Nhật yêu cầu rất cao đối với tài liệu, dù là tài liệu kế hoạch, tài liệu giới thiệu công ty, hay hợp đồng v.v… Việc biết viết tài liệu là kỹ năng làm việc cơ bản nhất.

7. Ở Nhật rất có cảm giác an toàn

Theo tờ The Economist, Tokyo là thành phố dẫn đầu danh sách chỉ số an toàn toàn cầu năm 2017, theo sau là Osaka xếp ở vị trí thứ ba.

Nguyên nhân trọng yếu cho sự an toàn của Nhật là khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ở Nhật khá nhỏ so với các quốc gia phát triển khác, giai cấp trung lưu chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng dân số, mang đến sự ổn định thịnh vượng cho xã hội.

8. Tiếng Anh phát âm rất khó hiểu

Rất nhiều người Nhật không biết nói tiếng Anh, dù biết nói thì phát âm của họ cũng khá khó hiểu, đa phần đều là “tiếng Anh kiểu Nhật”, thường thấy nhất đó là không phân biệt được L và R.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply