Ai cũng biết tầm quan trọng của việc chọn lựa thực phẩm đối với sức khỏe nhưng ít ai biết rằng phương thức chế biến chúng cũng là điều cần phải lưu ý, bởi thực phẩm sẽ biến đổi khi được nấu trong các điều kiện khác nhau.

1. Chuối

Các chuyên gia cho biết người bị bệnh tiểu đường nên ăn chuối chưa chín kỹ. Bởi trong chuối chín hẳn, tinh bột sẽ chuyển sang đường mà rõ ràng bạn đang cần kiêng đường. 

Chuối chưa chín chứa một loại tinh bột gọi là tinh bột kháng nên sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa (bạn hãy tưởng tượng như đang ăn một củ khoai tây sống). Vì thế nếu muốn dễ tiêu hóa thì bạn ăn chuối chín sẽ tốt hơn.

(Ảnh: Paulo Vilela/Shutterstock)

2. Nấm

Khi được nấu chín, nấm sẽ mất đi lượng vitamin B tự nhiên. Bù lại thì chúng sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác sau khi gặp nhiệt. Nấu chín làm tăng số lượng chất chống oxy hóa trong nấm. Chất chống oxy hóa bảo vệ hàng tỷ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả bao gồm bệnh ung thư, các bệnh về tim mạch, bảo vệ mắt, nâng cao hệ miễn dịch.

Nấm thô giống như miếng bọt biển. Chúng hấp thụ nhiều chất độc từ môi trường tự nhiên và quá trình nấu nướng sẽ loại bỏ các chất độc này. Khi được nướng, nấm có nhiều lợi ích sức khỏe giá trị hơn so với luộc hoặc chiên.

thực phẩm
(Ảnh: AS Food studio/Shutterstock)

3. Cà chua

Cà chua sống chứa nhiều vitamin C nhưng khi được nấu chín, chúng có hàm lượng lycopene cao hơn nhiều. Đây là chất chống oxy hóa còn mạnh hơn vitamin C. Ngoài ra, nấu chín cà chua sẽ làm mềm chất xơ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.

cà chua, thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch
(Ảnh: Shutterstock)

4. Cà rốt

Cà rốt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhiều khi được nấu chín. Đun sôi cà rốt sẽ tạo ra nhiều beta-carotene hơn so với cà rốt sống. Nếu giữ nguyên vỏ khi nấu, cà rốt sẽ tăng gấp 3 lần sức chống oxy hóa tổng thể. Bạn cũng nên lưu ý việc cắt nhỏ cà rốt sẽ làm gia tăng lượng chất dinh dưỡng bị thất thoát vào nước nên tốt hơn là bạn hãy nấu chín rồi mới thái nhỏ chúng. 

thực phẩm
(Ảnh: Pixabay)

5. Rau bina

Theo bác sĩ, rau bina sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều canxi và sắt hơn khi được nấu chín. Nguyên nhân là bởi rau tươi chứa nhiều axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Khi rau bina được nấu chín, axit này sẽ bị phá vỡ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Lợi ích tuyệt vời của rau bina và 5 công thức chế biến nhanh
(Ảnh: Shutterstock)

6. Phô mai

Phô mai là nguồn protein tuyệt vời nhưng chúng mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau tùy theo từng loại. Ví dụ, phô mai mozzarella có hàm lượng natri và calo thấp hơn hầu hết các loại phô mai khác. Nó cũng chứa vi khuẩn giống men vi sinh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch của bạn. Còn phô mai xanh có nhiều canxi hơn hầu hết các loại phô mai khác nhưng có vị mặn so với khẩu vị một số người.

thực phẩm
(Ảnh: Africa Studio/Shutterstock)

7. Bánh mì

Bánh mì nướng có chỉ số đường thấp hơn (chỉ số này có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu). Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bằng cách này thay vì dùng bánh thông thường. Bánh mì bột chua có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và folate cao hơn các loại bánh mì khác. Ngoài ra, nó có hàm lượng phytate thấp nên cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

(Ảnh: PosiNote/Shutterstock)

8. Củ dền

Có một nghiên cứu như sau: 68 người bị huyết áp cao uống 250 ml nước ép củ dền mỗi ngày và các nhà nghiên cứu sẽ quan sát hiệu quả. Kết quả là nước ép củ dền giúp người bệnh giảm huyết áp đáng kể. Ngoài ra, chất xơ trong củ dền sẽ bị phân hủy khi luộc nên bạn sẽ dễ tiêu hóa hơn.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: