Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ là những đơn vị được đào tạo tốt nhất, nghiêm ngặt nhất, bài bản nhất và “đáng gờm” nhất, là niềm tự hào của mỗi quốc gia sở hữu họ.

Họ đến những nơi mà người bình thường sợ hãi, tìm ra các mối đe dọa tiềm ẩn, đưa ra các mục tiêu chiến lược và thực hiện các nhiệm vụ giải cứu táo bạo.

Những lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ này đã trải qua các khóa huấn luyện khắc nghiệt để loại bỏ những người không đạt tiêu chuẩn.

Họ là những người giỏi nhất trong những người giỏi nhất.

Mặc dù rất khó để xếp hạng những lực lượng này, nhưng có một số lực lượng trở nên đặc biệt nổi bật với những chiến tích lẫy lừng trong hồ sơ của họ và trở thành nỗi lo sợ trong mắt của kẻ địch.

Trong thế giới hiện đại, quy mô của quân đội không hẳn nằm ở số lượng của binh lính, sức mạnh nằm ở sự tinh nhuệ và trí tuệ. Dưới đây là 8 lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất trên thế giới hiện nay:

8. Đội đặc nhiệm Pakistan (SSG)

SSG nổi tiếng với biệt danh “Cò đen” bởi những chiếc mũ độc đáo của đội đặc nhiệm này.

Chương trình huấn luyện của họ bao gồm một cuộc hành quân trên chặng đường dài 58 km trong vòng 12 giờ và chạy 8 km trong vòng 50 phút.

lực lượng đặc nhiệm
(Ảnh: pakistanarmy.gov.pk)

Vào tháng 10 năm 2009, các biệt kích của SSG đã xông vào một tòa nhà văn phòng và giải cứu khoảng 40 người bị các chiến binh Taliban bắt giữ sau một cuộc tấn công vào trụ sở quân đội.

7. Lực lượng tác chiến đặc biệt Hải quân Tây Ban Nha (UOE)

UOE được thành lập từ năm 1952, sau đó đã trở thành lực lượng chiến đấu tinh nhuệ xuất sắc. Đây là một trong những lực lượng đặc biệt được đánh giá cao nhất ở châu Âu.

Gia nhập UOE không phải là chuyện dễ dàng. Tỷ lệ thất bại của các ứng viên lên đến 70%-80%. Có khi cả 100% số tân binh đều bị loại.

lực lượng đặc nhiệm
(Ảnh: arynews.tv)

6. Lực lượng Alpha của Nga

Đây là một trong những lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng nhất thế giới được thành lập vào năm 1974, tiền thân là cơ quan tình báo Liên Xô KGB, thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố, giải cứu con tin, xử lý bạo loạn… Hiện nay, lực lượng này thuộc Cơ quan an ninh quốc gia mới của Nga (FSB).

lực lượng đặc nhiệm
(Ảnh: Wiki Commons)

Các lực lượng đặc nhiệm của Nga, đặc biệt là Alpha đã bị chỉ trích trong cuộc khủng hoảng con tin vào năm 2002 tại Moscow, có ít nhất 120 con tin chết vì bị ảnh hưởng của một loại khí độc được sử dụng để đánh bại các chiến binh đã chiếm một rạp chiếu phim.

5. Lực lượng hiến binh đặc nhiệm quốc gia Pháp (GIGN)

Rất ít lực lượng chống khủng bố của thế giới có thể cạnh tranh với lực lượng GIGN này.

Nhóm này gồm 200 thành viên tinh nhuệ được huấn luyện đặc biệt để đối phó với các tình huống bắt cóc.

GIGN tuyên bố đã giải cứu hơn 600 con tin kể từ khi được thành lập vào năm 1973. Tại Pháp, việc công bố mặt của các thành viên thuộc lực lượng này là trái pháp luật.

lực lượng đặc nhiệm
(Ảnh: Youtube)

4. Lực lượng đặc nhiệm Sayeret Matkal của Israel

Đây là một trong những đơn vị tinh nhuệ nhất thế giới. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là thu thập thông tin và thường hoạt động “sâu trong lòng địch”.

Trong quá trình tuyển chọn, các ứng viên sẽ phải trải qua những buổi huấn luyện nghiêm khắc dưới sự giám sát, theo dõi liên tục của các bác sĩ và các nhà tâm lý học.

Chỉ những người mạnh nhất mới được chọn.

(Ảnh: Youtube)
(Ảnh: Youtube)

Vào năm 2003, một lái xe taxi người Israel – Eliyahu Gurel đã bị bắt cóc sau khi chở 4 người Palestine đến Jerusalem. Lực lượng đặc nhiệm Sayeret Matkal đã tìm kiếm và giải cứu anh ra khỏi hố sâu 10 mét trong một nhà máy bỏ hoang ở ngoại ô Ramallah.

3. Lực lượng đặc nhiệm Không quân Anh (SAS)

Huy hiệu của SAS có cụm từ “Ai dám thắng” (Who dares wins). Khi được hỏi về tầm quan trọng của SAS trong cuộc chiến tại Iraq, Tướng Hoa Kỳ Stanley McChrystal nói: “Thiết yếu. Không thể hoàn thành nếu không có họ”.

(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)

2. Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Anh (SBS)

SBS được đánh giá ngang với lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ.

Quá trình tuyển chọn ứng viên diễn ra rất khắc nghiệt, binh lính được đào tạo trong rừng mưa Belize, kiểm tra sức bền, được huấn luyện chiến đấu “sống còn”, bao gồm cả việc thẩm vấn cường độ cao các ứng viên. Mỗi ứng viên chỉ được trao 2 cơ hội để vượt qua thử thách.

(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)

1. Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ

SEAL được đánh giá là lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới.

Được thành lập vào năm 1962, những chiến binh toàn năng “hải-không-bộ” này phải trải qua nhiều năm đào tạo bài bản và khắc nghiệt, đặc biệt là sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001. Họ đã lập chiến công lớn trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan năm 2011.

Embed from Getty Images

.
Theo Business Insider
Hoàng Vân

Xem thêm:

Leave a Reply