Ngôi nhà của bạn có đang bị côn trùng phá hoại không? Những vị khách khó chịu này có thể ăn gỗ, vải, thực vật, một số khác còn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng. Nhưng thay vì chỉ trách móc chúng, bạn hãy tự quan sát lại ngôi nhà của mình xem nó có đang vô tình mời mọc côn trùng đến sống hay không?

Những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân chính khiến côn trùng thích “định cư” trong ngôi nhà của bạn.

1. Sách cũ

Tất cả các loại giấy cũ đều thu hút côn trùng. Những chồng báo cũ, thư cũ, sách cũ sẽ là miếng mồi ngon cho các loại bọ và gián. Vì thế bạn không nên để giấy cũ trên bàn hay trong ngăn kéo. Nếu không muốn vứt bỏ những cuốn sách và thư cũ đó, bạn nên cất chúng vào một hộp nhựa đậy kín, còn không thì hãy đem bán đồng nát.

côn trùng
(Ảnh: PensiveDragon/Shutterstock)

2. Bóng đèn trắng

Côn trùng rất thích ánh sáng trắng sáng và hơi xanh. Ngược lại, đèn màu vàng, hồng, cam là kém hấp dẫn nhất đối với chúng. Bạn nên dùng đèn LED vì ánh sáng trắng mà đa số đèn LED tạo ra không thực sự là màu trắng mà là sự pha trộn của nhiều màu ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ và một số đèn LED thu hút côn trùng, bạn nên thay thế chúng bằng bóng đèn phát ra màu ấm hơn.

3. Khung cửa sổ và cửa ra vào màu trắng

Ngôi nhà màu trắng cũng có thể thu hút những con bọ hơn, Nếu đang gặp vấn đề với côn trùng, bạn nên dùng cửa màu xanh lá cây và xanh lam vì chúng ít bị hấp dẫn bởi các màu sắc đó hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn đuổi muỗi thì nên giữ màu sơn trắng vì muỗi bị thu hút bởi những màu tối hơn.

4. Hộp các tông

Gián, bọ bạc, mối và các loài bọ khác đều thích ăn các hộp các tông cùng lớp keo dính. Loại vật liệu xốp này có khả năng thẩm thấu mùi hương tiết ra của côn trùng nên sẽ càng thu hút những loại sống theo bầy đàn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên loại bỏ các hộp các tông cũ và thay bằng hộp nhựa.

5. Sản phẩm gỗ chưa hoàn thành

Các sản phẩm gỗ chưa được hoàn thiện, nhất là loại có lỗ trên đó, sẽ đặc biệt thu hút loài ong thợ mộc. Chúng sẽ khoan vào gỗ và đẻ trứng ở đó. Vì vậy, bạn không nên cất củi ở trong nhà. Hàng rào, sàn và mái hiên của ngôi nhà cần được sơn và xử lý bằng thuốc trừ mối mọt.

6. Độ ẩm cao

Sâu bọ rất thích sinh sống ở những nơi ẩm ướt và ấm áp vì đó là điều kiện hoàn hảo để chúng sống và phát triển. Bạn có thể tìm thấy chúng trong tầng hầm, phòng tắm hoặc trong nhà bếp xung quanh khu vực bồn rửa. Để kiểm soát độ ẩm ngôi nhà, bạn hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước xem có rò rỉ hay không, mua máy kiểm tra độ ẩm và lắp đặt hệ thống hút ẩm.

côn trùng
(Ảnh: IrinaK/Shutterstock)

7. Cây trồng

Cây trồng trong nhà cũng là một trong các yếu tố thu hút côn trùng vào nhà của bạn. Bạn nên chú ý về cách chăm sóc cây cối của mình. Tưới cây quá nhiều khiến đất bị đọng nước, sẽ thu hút côn trùng đến sinh sống. Bạn cũng không nên trang trí quá nhiều cây trong phòng. Không gian sống thoáng mát sẽ giúp duy trì độ ẩm ở mức hợp lý, đất không bị ướt, giảm thiểu sự phát triển của nấm, khiến côn trùng bớt hứng thú với cây trồng của bạn.

8. Đồ ăn và nước uống

Nếu trong nhà có trái cây hoặc rau quá chín, bạn hãy vứt chúng đi bởi đây mà món ăn yêu thích của ruồi, kiến, chuột. Các chất lỏng ngọt hoặc lên men (như soda, siro hoặc giấm) cần được để trong chai đậy kín, nắp được lau sạch. Khi dùng hết bạn nên rửa sạch vỏ rồi mới cho vào thùng rác.

Minh Khuê (Theo Bright Side)

Xem thêm: