Với một phi công dày dặn kinh nghiệm, việc máy bay rung lắc khi cất cánh, hạ cánh; hay các âm thanh của những thiết bị và động cơ đều là một phần bình thường trong công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, đối với một hành khách “yếu tim”, thì những sự việc trên có thể khiến họ toát mồ hôi và bao tử quặn thắt lại, đồng thời đủ thứ viễn cảnh tồi tệ nhất bắt đầu xuất hiện trong trí tưởng tượng.

Nỗi sợ đi máy bay có lẽ là nguyên nhân hàng đầu trong việc hạn chế nhiều người đi du lịch. Những cú trồi lên hạ xuống trên không trung, cảm giác không thể kiểm soát, và những tiếng ồn không quen thuộc đều khiến sự lo lắng tăng lên gấp bội, đặc biệt khi bạn đang ở độ cao hơn 11.000m.

Thế nhưng trên thực tế, phần nguy hiểm nhất trong chuyến đi của bạn có lẽ là quãng đường bạn đi đến sân bay.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, trung bình mỗi ngày có khoảng 8 triệu người đi máy bay, và máy bay thì hoạt động đủ 365 ngày trong năm. Con số này tương đương với toàn bộ dân số của Thụy Sĩ.

Tỷ lệ bị chết trong một tai nạn máy bay là 1/11.000.000. Tỷ lệ này còn thấp hơn so với việc bạn bị sét đánh, bị chết bởi ong đốt, hay thậm chí trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người đều không sợ lái xe, mặc dù tỷ lệ chết do tai nạn ô tô cao hơn gấp nhiều lần: 1/5.000. Có lẽ nguyên nhân là do bạn có cảm giác kiểm soát được đối với việc lái xe, còn với máy bay thì không.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn trấn tĩnh và xua đi nỗi sợ khi đi máy bay.

1. Hãy tìm hiểu về các tiếng ồn

Việc không biết rõ loại tiếng ồn mà máy bay thực hiện khi cất cánh, hạ cánh và trong hành trình có thể khiến bạn tin rằng tất cả những âm thanh đó sẽ dẫn đến một thảm họa. Hãy tìm hiểu thêm trên mạng về tiếng động phát ra từ động cơ, từ việc hạ càng, hay từ việc máy bay tăng tốc v.v. Biết rõ trước những điều này sẽ khiến dây thần kinh của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Phân tán sự chú ý

Hãy làm cho bản thân bạn bận rộn với các trò chơi, sách, phim ảnh, hoặc âm nhạc. Đôi khi một sự phân tâm là không đủ, vậy thì hãy sử dụng hai sự phân tâm. Ví dụ như vừa xem tạp chí vừa nghe nhạc, vừa xem phim vừa chơi trò chơi. Bạn sẽ không còn chỗ trống cho nỗi sợ hãi khi đi máy bay.

đi máy bay, ngủ trên máy bay
(Ảnh: Shutterstock)

3. Sử dụng mẹo với một cốc nước

Hãy yêu cầu một cốc nước từ tiếp viên, sau đó đặt nó lên khay bàn ăn trước mặt, và bạn thử quan sát xem chất lỏng trong cốc chuyển động ra sao. Có phải bạn thấy dường như nó chỉ hơi sánh rất nhẹ và hầu như không bao giờ bị tràn ra ngoài. Điều này cho thấy bạn cũng như vậy. Mặc dù máy bay đang chuyển động với tốc độ cao, và thậm chí đi qua vùng nhiễu động thì bạn cũng chỉ bị tác động rất nhỏ.

cốc nước
(Ảnh: shutterstock.com)

4. Nghiên cứu cấu trúc máy bay

Nếu sợ bay, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu cách lắp đặt một máy bay, nguyên lý hoạt động và các biện pháp an toàn được thực hiện trước và sau mỗi chuyến bay. Hiểu được cấu trúc máy bay và cách thức bay có thể làm giảm nỗi sợ hãi của bạn.

5. Yêu cầu trợ giúp

Đôi khi việc nói ra những lo lắng có thể giúp làm dịu thần kinh của bạn. Hãy trao đổi với tiếp viên về nỗi lo đó và đề nghị họ giải thích rõ hơn cho bạn về các tiếng động. Bạn cũng có thể thử quan sát các tiếp viên làm việc để trấn an tinh thần. Dường như họ không hề sợ hãi và luôn giữ được nụ cười trên môi, cho dù máy bay có đi qua vùng nhiễu động.

6. Ghé thăm sân bay trước chuyến đi

Nếu có thể, hãy đến sân bay và dành thời gian xem máy bay cất cánh, hạ cánh, cũng như lắng nghe các loại tiếng ồn. Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết có bao nhiêu người đi lại an toàn bằng máy bay mỗi ngày và máy bay được bảo dưỡng thường xuyên như thế nào.

7. Tránh đọc tin xấu

Đừng quan tâm quá nhiều đến các tin tức xấu về các vụ va chạm máy bay trước đây và để ấn tượng đó tạo nên nỗi sợ hãi cho chuyến bay sắp tới của bạn.

8. Nhận ra bạn không đơn độc

Trong lúc này đây, có hàng ngàn người đang bay. Những người giàu có, nổi tiếng, và các doanh nhân đều di chuyển liên tục bằng máy bay đến khắp nơi trên thế giới. Và họ đều an toàn.

Thế giới ngoài kia với vô số điều kỳ thú hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Đừng để nỗi sợ đi máy bay ngăn cản bạn thực hiện hành trình của mình.

Theo bucketlistjourney.net
Xuân Lan

Xem thêm: