Các thói quen phổ biến như đi dép xỏ ngón, súc miệng sau khi đánh răng, đọc sách trên giường…hóa ra lại có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta. 

1. Đi dép xỏ ngón

(Nguồn: Andrea Piacquadio/pexels)

Đi dép xỏ ngón khiến ngón chân của bạn bị uốn cong quá mức (để giữ dép) và các kẽ chân dễ bị nhiễm nấm. Những người thường xuyên đi dép có nguy cơ bị đau cơ, đau gót chân, đau lưng, đau đầu gối rất cao. Nếu bạn đang bị bunion (tình trạng lồi ra vùng giữa của đầu xương bàn chân thứ nhất) thì việc khớp ngón ngân bị quặp chặt có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn. 

2. Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng

(Nguồn: Towfiqu barbhuiya/pexels)

Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng sẽ khiến florua nồng độ cao bị loại bỏ, thay vào đó là tạo ra florua nồng độ thấp thu hút vi khuẩn. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến bạn bị sâu răng. Lời khuyên cho bạn là sử dụng nước súc miệng sau khi ăn hoặc trước khi đánh răng. 

3. Mặc quần bò skinny 

(Nguồn: RAUL REYNOSO/ pexels)

Khi bạn mặc quần skinny bó chặt, lưu lượng máu sẽ giảm xuống, khiến cơ thể ‘gào thét’ tìm cách lấy thêm oxy. Mặc quần bó cũng có thể khiến bạn bị các bệnh nhiễm nấm (như tưa miệng – Nhiễm Nấm Candida), đi tiểu thường xuyên hoặc suy nhược bàng quang.

4. In tại nhà

(Nguồn: George Milton/www.pexels)

Máy in laser và các loại máy in sử dụng mực nói chung khi hoạt động đều giải phóng các hạt cực nhỏ có thể gây tổn thương tim mạch hoặc hô hấp khi bạn đứng gần chúng. Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy việc tiếp xúc với các hạt mực trong 21 ngày đã làm xáo trộn quá trình trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và các quá trình sinh học khác của chúng.

5. Đọc sách khi nằm trên giường

(Nguồn: RODNAE/ pexels)

Đọc sách trước khi đi ngủ nghe có vẻ như một thói quen thư giãn vô hại nhưng trên thực tế, hành động này khiến mắt của chúng ta mệt mỏi. Khoảng cách hợp lý để đọc sách là cách mắt 15 inch (38,1 cm) với góc 60 độ. Khi bạn nằm, mắt sẽ phải tập trung hướng lên trên và duy trì một góc không thoải mái trong thời gian dài. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, mờ mắt và đau đầu cho bạn.

6. Sử dụng chất khử mùi không khí

Hầu hết các chất khử mùi không khí đều chứa hóa chất độc hại có khả năng trung hòa mùi. Có thể nói chúng là chất gây dị ứng tiềm ẩn và là độc tố đối với môi trường. Việc sử dụng nước hoa nhân tạo thường xuyên có thể gây tổn thương phổi và hen suyễn của chúng ta. Lời khuyên cho bạn là nên tránh xa các loại sản phần này vì ngành công nghiệp khử mùi (làm mát) không khí hầu như không được kiểm soát nên không ai có thể chắc chắn chúng có an toàn cho bạn hay không.

7. Chống mặt lên bàn tay

(Nguồn: GalacticDreamer/ Shutterstock)

Bạn không nên duy trì thói quen này vì hai lý do. Thứ nhất, lòng bàn tay không sạch sẽ gây ra mụn trứng cá và làm lây lan vi trùng trên mặt. Thứ hai, chống mặt vào tay là một tư thế rất tệ. Vì đầu được tay nâng đỡ hoàn toàn nên bạn sẽ thấy dáng ngồi này rất thoải mái, dù phải ngồi liên tục trong thời gian dài. Nhưng một khi cột sống đã quen với dáng ngồi này, tư thế của bạn chắc chắn sẽ xấu đi.

8. Đi giày mũi nhọn

(Nguồn: Luis Quintero/ pexels)

Những đôi giày mũi nhọn trông rất đẹp bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho đôi chân của bạn ở bên trong. Vì mũi giày rất nhọn nên chúng sẽ gây ảnh hưởng lên hình dáng tự nhiên của ngón chân. Đi giày mũi nhọn có thể làm biến dạng ngón chân cái, hình thành bắp thịt, mụn thịt và vết chai trên chân của bạn. Loại giày này cũng gây viêm dây thần kinh, đặc biệt là ở khu vực ngón chân thứ ba và thứ tư. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn sẽ phải tìm đến bác sĩ để được phẫu thuật, tiêm thuốc hoặc áp dụng các liệu pháp điều trị phù hợp.