Không phải ai sinh ra cũng có khả năng ăn nói tự tin và thu hút sự chú ý của người khác. Bạn phải tích lũy và phát triển khả năng này như một thói quen hàng ngày để đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Cùng học tập 9 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp dưới đây:

1. Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán

Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói lớn hơn một chút, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

9 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp
(Ảnh: unsplash.com)

2. Không nói vòng vo

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, né tránh chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương. Sự vòng vo của bạn có thể khiến người khác nghĩ bạn đang nói dối.

3. Không ậm ừ

Những từ dư thừa như “à, ừ” thể hiện sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình.

4. Sử dụng body language “phản chiếu”

Ngôn ngữ cơ thể “body language” quan trọng không kém lời nói. Theo Susan Constantine, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, 90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ. Vì vậy, khi giao tiếp hãy chú ý tới body language của bạn.

Đặc biệt, bạn nên tận dụng body language “phản chiếu”, tức là có hành động giống như người nói chuyện cùng mình. Ví dụ, trong cuộc phỏng vấn tìm việc, nếu nhà tuyển dụng hơi ngả người về phía trước, bạn cũng nên làm như vậy. Tất nhiên, bạn phải thực hiện một cách tế nhị, khéo léo, tránh để người phỏng vấn có cảm giác bạn đang trêu tức anh/cô ấy.

9 bí quyết giúp bạn thông minh hơn trong mắt người khác
(Ảnh: shutterstock.com)

5. Không ngại hỏi những điều chưa rõ

Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

6. Liên lạc qua ánh mắt

Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn. Nhiều chuyên gia tâm lý học cho biết, khi bạn lảng tránh ánh mắt hoặc nhìn xuống, điều đó có thể thể hiện là bạn đang bối rối, nói dối hoặc cảm thấy tội lỗi.

9 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp
(Ảnh: shutterstock.com)

7. Chứng tỏ khả năng giao tiếp qua văn viết

Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp của bạn, bởi các công việc hiện nay đều đòi hỏi kỹ năng viết ở một mức độ nào đó. Ví dụ như bạn cần gửi hồ sơ xin việc qua email nhưng không biết viết tiêu đề, nội dung mà chỉ đính kèm theo 1 chiếc CV, thì 100% nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt bạn từ vòng gửi xe. Vì vậy, bạn có thể chứng tỏ sự tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình qua các bài viết trên blog, mạng xã hội…Tất nhiên, nội dung của chúng phải liên quan tới lĩnh vực của bạn.

8. Nhớ tên người đối diện

Khi gặp đối tác, khách hàng, sếp, đồng nghiệp mới, bạn hãy nhanh chóng nhớ tên của họ. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp bạn”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp bạn Trang/Minh/Nguyên”. Hoặc có một nguyên tắc khi bạn làm telesale, hãy gọi tên khách hàng 3 lần trong những câu nói đầu tiên của cuộc nói chuyện. Khách hàng sẽ cảm thấy sự tôn trọng và quan tâm từ bạn.

9. Tạo sự thân mật

9 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp
(Ảnh: unsplash.com)

Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương. Lại một kinh nghiệm từ nghề sale, chẳng có chuyên gia nào khuyên bạn ra lệnh hay gắt gỏng với khách hàng cả. Hãy tư vấn chân tình, giúp khách hàng hiểu bạn đang mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống của họ, chứ không phải vì tiền lương.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply