Các mối quan hệ công việc bền vững là bước đệm giúp bạn phát triển sự nghiệp, gây dựng tương lai và chúng chủ yếu được xây dựng dựa trên lòng tin. Trong môi trường công sở, những cá nhân mang lại cảm giác đáng tin cậy thường được mọi người tin tưởng giao phó nhiều trách nhiệm hơn, từ đó dần trưởng thành rồi nhanh thăng tiến.

Đôi mắt cụp xuống, hai vai buông thõng, hay cánh tay gập lại, đùi rung liên hồi… nghe có vẻ vô hại nhưng nó lại là một trong những biểu hiện cho thấy bạn là người thiếu tự tin hoặc đang che dấu điều gì đó. Thậm chí, những hành động này có thể khiến bạn mất việc vào một ngày không xa. Vì thế, bạn nên luôn chú ý tới ngôn ngữ cơ thể (body language) của bản thân.

Dưới đây là 9 cử chỉ ngôn ngữ cơ thể giúp bạn tự tin và thăng tiến trong sự nghiệp

1. Bắt tay theo kiểu bao tay

Đây là kiểu bắt tay mà bạn dùng cả hai tay để úp vào tay của đối phương. Bạn cần lưu ý lòng tay trái của bạn sẽ úp vào mu bàn tay phải của đối phương, ở phía trên gần cổ tay một chút. Kiểu bắt tay như vậy là biểu hiện của sự ấm áp, tin cậy và tốt bụng đối với người đối diện.

Embed from Getty Images

2. Ngồi thẳng

Khi bàn luận về công việc với đối tác hay đồng nghiệp, bạn không nên ngồi khom lưng hoặc vắt chân chéo ngồi nghiêng. Hành động này thể hiện bạn thiếu tôn trọng và không nghiêm túc với nội dung câu chuyện.

Bạn nên ngồi thẳng nhất có thể hoặc hơi nghiêng về phía trước vào không gian của đối phương. Tư thế ngồi ít nhiều thể hiện con người cũng như thái độ của bạn trước vấn đề cần giải quyết cũng như cách bạn giải quyết vấn đề. Hãy cho người đối diện thấy bạn rất nghiêm túc và quan tâm đến họ. Đặc biệt bạn không nên rung đùi, đây là hành động của người đang mất bình tĩnh hoặc vô ý.

(Ảnh: storyblocks.com)

3. Nghiêng đầu nhìn về phía đối phương

Bất cứ khi nào bạn muốn thể hiện sự tin cậy, đồng tình, quan tâm, bạn thường quay đầu nhìn về phía người đối diện. Hành động đó cho thấy bạn đã sẵn sàng để lắng nghe và sẽ không có phản ứng tiêu cực. Khi bạn liên tục tạo được ấn tượng chân thành, hợp tác, các mối quan hệ công việc của bạn sẽ ngày càng mở rộng và gắn kết.

4. Nguyên tắc giữ quả bóng

Đây là hành động được các nhà lãnh đạo yêu thích khi giới thiệu sản phẩm mới tới công chúng. Bạn hãy tưởng tượng ra mình đang giữ một quả bóng giữa 2 bàn tay, mọi cử động của bạn chỉ xoay quanh quả bóng đó (để hạn chế động tác thừa). Trong lúc thuyết trình, bạn nên đi lại chầm chậm nhưng tay vẫn thực hiện tư thế tay như vậy một cách tự nhiên.

5. Tay tạo thành hình kim tự tháp

Tương tư như nguyên lý quả bóng, đây cũng là một cử chỉ tay để bạn giữ phong thái thuyết trình tự tin và gọn gàng hơn. Bạn hãy đặt nhẹ các đầu ngón tay của 2 bàn tay vào nhau, tạo thành hình kim tự tháp khi nói chuyện. Bạn cần lưu ý không xoa 2 tay khi nói, tránh để người khác nhận ra bạn đang bồn chồn lo lắng.

6. Nâng cằm lên

Khi nói chuyện với đồng nghiệp, đừng cứ cúi mặt hoặc cụp mắt xuống, không ai muốn làm việc với người tâm thái mệt mỏi như bạn cả. Hãy nâng cằm lên để người đối diện nhìn rõ gương mặt của bạn hơn. Cử chỉ nhỏ nhưng mang lại tác động lớn. Phong thái đĩnh đạc tự tin của bạn sẽ quyết định con đường tương lai sắp tới.

(Ảnh: storyblocks.com)

7. Nhìn thẳng vào mắt người đối diện

Khi bạn không nhìn thẳng, người khác sẽ nghĩ bạn nhút nhát, đang giấu diếm hay phạm tội gì đó. Thông thường khi bị đe dọa, dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu tự tin là chúng ta sẽ nhìn đi chỗ khác. Vậy nếu muốn tự tin trước người khác bạn nên nhìn vào mắt đối phương và hãy chắc chắn đó không phải là ánh nhìn chằm chằm vào họ. Hãy tiết chế để ánh nhìn đó thể hiện sự thiện cảm, nên nhìn đúng lúc đúng thời điểm để thể hiện được chính kiến của mình, thi thoảng hãy nhìn đi chỗ khác để giảm bớt căng thẳng cho cả hai.

8. Nguyên lý “cái hộp”

Bạn hãy tưởng tượng một chiếc hộp ở trước ngực, khi thuyết trình, bạn chỉ thực hiện các cử chỉ tay gói gọn trong phạm vi đó. Cách giao tiếp này giúp bạn hạn chế các động tác thừa và không làm người đối diện mất tập trung.

(Ảnh: Pixabay)

9. Hai bàn tay úp xuống

Hành động này thường được áp dụng trong các buổi thuyết trình lớn, và người thuyết trình là một lãnh đạo cấp cao. Khi khán giả gây ồn ào, thay vì hô hào mọi người trật tự, cử chỉ úp 2 bàn tay xuống nhắc nhở một cách lịch sự là thông điệp vô cùng mạnh mẽ và quyền lực.

Thế còn bạn, bạn thấy ngôn ngữ cơ thể nào phù hợp với bản thân nhất? Hãy sẵn sàng học và thay đổi hành động của mình để tự tin và thoải mái hơn.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply