Ngày nay cuộc sống quá áp lực, chúng ta thường xuyên bận rộn để gây dựng sự nghiệp, đến một ngày nào đó quay đầu nhìn lại, mới nhận ra là mình đã bỏ lỡ quá nhiều điều tốt đẹp, chỉ còn lại bao nhiêu là hối tiếc.

Dưới đây là 9 điều mà chúng ta thường hay hối tiếc nhất trong đời:

1. Sức khỏe

Sức khỏe là nền tảng của cuộc sống, là điều cơ bản cho tất cả mọi thứ. Có sức khỏe thì mới làm được những điều mình mong muốn, nếu không thì mọi thứ đều như gió thoảng mây bay.

Có rất nhiều người vì bận rộn kiếm tiền mà không biết quý trọng thân thể, đến khi đổ bệnh mới hiểu rằng sức khỏe quý giá đến mức nào.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Thời gian

Thời gian là miễn phí, nhưng lại là thứ đắt đỏ nhất. Trong cuộc sống, chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô nghĩa. Khi ngoảnh đầu nhìn lại, thì mọi thứ đều đã không thể quay trở lại nữa rồi.

Bởi vì cuộc đời rất đáng quý, đừng phí phạm, hãy nhắc nhở bản thân không nên dễ dàng lãng phí thời gian nữa. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người và những việc xứng đáng để thời gian của bạn thật sự có giá trị.

8 kiểu lãng phí thời gian phổ biến
(Ảnh: Shutterstock)

3. Sự nỗ lực

Nếu có thể nỗ lực thì đừng buông thả để bản thân quá an nhàn. Nỗ lực có lẽ cũng sẽ khiến bạn rất khổ rất mệt, nhưng chỉ cần luôn nỗ lực thì cuộc sống sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Một cuộc đời nỗ lực mới là cuộc sống có ý nghĩa nhất.

4. Người thân

Đối với nhiều người, điều hối tiếc nhất trong đời chính là “con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ chẳng còn”. Nhân lúc còn chưa quá muộn, hãy ở bên người thân, cha mẹ, vợ/chồng, con cái nhiều hơn, bởi vì họ mới là những người quan trọng nhất trong đời bạn.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Cơ hội

Cơ hội không chờ đợi ai cả, hãy làm ngay khi có điều gì đó muốn làm. Nếu cơ hội vuột qua mất rồi, chúng ta sẽ chỉ còn lại sự hối tiếc mà thôi.

Đời người chẳng có quá nhiều thời gian để chúng ta do dự và phân tích quá lâu, cơ hội đến thì phải dũng cảm bước đến, đừng sợ hãi. Đi nhầm có thể sẽ hối hận, còn bỏ lỡ rồi thì sẽ vô cùng hối tiếc.

ý nghĩa nhân sinh, suy ngẫm, hối tiếc
(Ảnh: Storyblock)

6. Không quý trọng những gì mình có

Một trong những điều hối tiếc nhất trong đời chính là không biết quý trọng những gì mình có, đến khi mất đi rồi thì đã quá muộn.

Trong cuộc sống cần phải hiểu rằng những gì mình có mới là thứ tốt đẹp nhất thuộc về mình, mới là tài sản quý báu nhất, cần phải trân trọng.

Đừng để dành điều tốt nhất cho đến cuối cùng, ý nghĩa nhân sinh, suy ngẫm, hối tiếc
(Ảnh: Shutterstock)

7. Quá để tâm đến ý kiến của người khác

Trong cuộc sống, có rất nhiều người quá để tâm đến ý kiến của người khác, mãi sống cho người khác xem, sống mà chẳng hề vui vẻ, không sống là chính mình. Một cuộc sống như vậy thật vô cùng lãng phí và không có ý nghĩa.

8. Từ bỏ ước mơ

thực hiện ước mơ, ước mơ
(Ảnh:Shutterstock)

Mọi người đều có ước mơ, chỉ là ước mơ luôn xa vời, bởi vì thực tế đều không hề dễ dàng cho bạn thực hiện ước mơ. Nhiều người đã từ bỏ giấc mơ của mình dưới áp lực của cuộc sống. Để sau này nhìn lại, họ sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc.

Đừng quên ước mơ ban đầu, nếu có thể, hãy cố gắng hết mình để biến ước mơ thành hiện thực. Ngay cả khi cuối cùng không thể thực hiện được ước mơ, ít nhất chúng ta đã từng cố gắng thì sẽ không phải hối tiếc.

9. Không yêu quý bản thân mình

Trong những ngày tháng cuộc đời, bạn đã đối đãi tử tế với bản thân hay chưa? Thực ra, mỗi người chúng ta ngoài công việc còn phải học cách sống một cách nhẹ nhàng thoải mái, học cách buông bỏ, đừng tự khiến bản thân mình luôn cảm thấy căng thẳng. Cây cung nếu kéo quá căng trong một thời gian dài sẽ mất khả năng đàn hồi, trở thành vật vô dụng, con người cũng giống như vậy.

ý nghĩa nhân sinh
(Ảnh: Pixabay)

Hãy quên hết mọi phiền não, dùng một thái độ lạc quan đối mặt với cuộc sống này, dùng một trái tim lương thiện đối xử với mọi người, không tính toán, không oán hận, sống từng ngày thật vui vẻ, hạnh phúc. Năm tháng vô tình, cuộc đời bao phiền muộn, tại sao không thong dong tĩnh tại mà bước đi?

Thanh Vân

Xem thêm: