Chúng ta vẫn luôn nói “Cái răng cái tóc là góc con người”. Quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng không chỉ giúp cho ngoại hình của bạn có thiện cảm hơn mà còn tốt cho sức khỏe bên trong.

Dưới đây là 9 lời khuyên chăm sóc răng miệng từ nha sĩ bạn không nên bỏ qua:

chăm sóc răng miệng, nha sĩ
(Ảnh: Shutterstock)

1. Không đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ dễ làm hỏng men răng của bạn (tác hại càng tồi tệ hơn nếu bạn dùng loại bàn chải lông cứng), bởi vì thức ăn và đồ uống phá vỡ độ cân bằng pH trong miệng, làm cho men răng mềm hơn trong khoảng thời gian ngắn sau bữa ăn. Vậy nên, nha sĩ khuyên chúng ta nên đánh răng ít nhất 30-40 phút sau khi dùng bữa.

2. Không để nước hồ bơi tiếp xúc với răng

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe nhưng nước ở bể bơi thì không. Các hóa chất dùng để khử trùng nước có tác hại khủng khiếp đối với răng miệng. Vào những năm 80, một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy 40% vận động viên bơi lội chuyên nghiệp tham gia nghiên cứu bị tổn thương men răng. Vì thế, bạn đừng thoải mái để nước bể bơi tiếp xúc với răng.

3. Không nên đánh răng khi tắm hoặc đi vệ sinh

Bạn không nên phân tâm khi đang dành thời gian chăm sóc răng miệng, vì vậy đừng tranh thủ đánh răng trong lúc tắm hoặc trong lúc đi vệ sinh. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên chải răng khoảng 2-3 phút/lần. Đối với trẻ em mới học chải răng, cha mẹ chải hộ con thường mất 3-5 phút. Trẻ em mầm non đã biết tự thao tác nên sẽ tốn khoảng 3-4 phút. Khi đánh răng, bạn phải chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng với động tác xoay tròn tại chỗ. Không đánh răng theo kiểu kéo ngang tới lui như kéo đàn vì răng dễ bị mòn, hư nướu và không sạch.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Hạt đậu có thể làm răng sâu trở nặng

Trong đậu có chứa phytohemagglutinin – protein kích thích sự phân chia tế bào nhanh chóng. Vì thế, người bị sâu răng ăn hạt đậu có thể bị phát triển thành u hạt. Khả năng mắc bệnh khá thấp nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên bảo vệ răng cẩn thận khi chúng vốn đang có bệnh, hãy đảm bảo rằng bạn không có vấn đề về răng miệng trước khi ăn đậu.

5. Sức khỏe răng miệng có liên kết với trí nhớ

Kết quả một nghiên cứu với 273 tình nguyện viên từ 55 tuổi trở lên cho thấy những người không có đủ cả hàm răng có trí nhớ kém hơn, dễ cáu kỉnh hơn và dễ bị thay đổi tâm trạng. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng khi bạn có ít răng thì tín hiệu cảm giác được truyền từ răng đến não cũng ít đi. Đây là lý do vì sao các nha sĩ luôn khuyên chúng ra hãy cố cứu lấy một chiếc răng nếu vẫn còn cơ hội.

5 cách đơn giản giúp giảm chứng hôi miệng hữu hiệu
9 lời khuyên chăm sóc răng miệng từ nha sĩ bạn không nên bỏ qua. (Ảnh: Shutterstock)

6. Xương hàm của trẻ em có thể biến dạng vì cảm lạnh

Trẻ em bị cảm lạnh 1-2 lần một năm là chuyện bình thường. Nhưng nếu một người bị cảm lạnh quá thường xuyên trong thời thơ ấu, họ có thể gặp vấn đề với cách nhai của mình. Khi không thể thở bằng mũi, chúng ta sẽ buộc phải chuyển sang thở bằng miệng. Ở trẻ nhỏ, khung xương mặt rất dễ bị biến dạng, và điều này có thể khiến hàm dưới lệch về phía trước một chút. Trong trường hợp này, nha sĩ cần bố mẹ xác nhận là mũi của trẻ vẫn khỏe mạnh thì mới điều chỉnh xương hàm lại cho phù hợp.

7. Không nhai đá và không bấm khuyên lưỡi

Nhai nhiều đá (hoặc ăn hạt thường xuyên) sẽ làm hỏng nướu và men răng của bạn. Việc trám răng của bạn cũng sẽ có thể thành vô ích. Còn khi bấm khuyên lưỡi, một mẩu kim loại xuất hiện thường trực sẽ gây tổn thương cơ học cho răng của bạn.

Bạn cũng không nên dùng răng để mở gói thức ăn, bật lon coca, mở nắp chai nước khoáng… Bạn chỉ mất vài giây để thực hiện đúng cách mà không làm răng phải gặp nguy hiểm.

8. Nên uống cà phê không quá 30 phút

Những người làm văn phòng thường pha một cốc cà phê nóng rồi uống từ từ từng hớp nhỏ. Bạn tốn rất nhiều thời gian để uống hết tách cà phê vì còn phải trao đổi với đồng nghiệp, trả lời email đối tác… Trong lúc đó thì cà phê (đặc biệt là cà phê có đường) sẽ phá hủy men răng của bạn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên uống hết cốc cà phê càng nhanh càng tốt.

Không chỉ là khẩu vị bị đánh lừa, Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đột ngột không uống cà phê nữa?
(Ảnh: Shutterstock)

9. Kiểm tra răng miệng trước khi lên kế hoạch có thai

Thứ nhất, sâu răng là một nguồn nhiễm trùng mở, lây lan từ mô răng đến nướu, sau đó có thể xâm nhập vào máu rồi ảnh hưởng đến thai nhi. Điều này có thể dẫn đến việc sinh non và em bé thì dễ mắc các bệnh bẩm sinh nghiêm trọng. Thứ hai, viêm nha chu cũng có khả năng làm giảm khả năng sinh sản của cả nam và nữ, dù bạn có thụ thai thành công thì em bé vẫn có thể bị sinh non hoặc nhẹ cân. Vì vậy đây là lý do tại sao các bác sĩ phụ khoa khuyên bạn nên khám răng trước khi lên kế hoạch mang thai.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: