Những bó hoa đẹp thuần khiết luôn truyền cảm hứng sống cho chúng ta, thế nhưng nếu không biết cách cắm hoa khéo léo, chúng sẽ nhanh chóng héo tàn.

(Ảnh: Hbu.h-cdn.co)

Một ngày mới sẽ thật tươi sáng nếu mỗi sớm ban mai thức dậy bạn được nhìn thấy những đóa hoa đang khoe sắc trên bàn ăn, hoặc ngắm nghía lọ hoa xinh xắn trên bàn làm việc nơi công sở, bởi vì hoa luôn là một biểu tượng của niềm vui.

Nhưng thật đáng tiếc, hầu hết chúng không được tươi lâu cho lắm, thông thường chúng sẽ dần mất đi vẻ đẹp chỉ sau một vài ngày. Để giúp bạn xử lý việc này, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên hữu ích được liệt kê dưới đây, chúng có thể giúp cho các bó hoa của bạn tươi lâu hơn.

Đặt hoa trong một bình chứa lớn, sạch sẽ

(Ảnh: Depositphotos)

Luôn sử dụng một bình chứa sạch khi cắm hoa. Bí quyết này sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và vi sinh vật phát triển trong bình hoa lây nhiễm vào hoa. Để đảm bảo rằng thân cây hoa không bị bó quá chặt, nên chọn bình có cổ rộng.

Đặt hoa trong nước ấm

(Ảnh: Depositphotos)

Tất nhiên, nước quá nóng sẽ không tốt. Nhiệt độ nước ấm phải ở khoảng 43 đến 44 độ C. Đổ nước ấm vào bình hoa và đặt nó ở nơi thoáng mát trong khoảng một hay hai giờ. Các phân tử nước ấm sẽ di chuyển qua thân cây nhanh hơn, trong khi các bông hoa sẽ bớt bị mất độ ẩm hơn vì không khí bên ngoài khá mát mẻ. Bằng cách này, các cành hoa sẽ tươi lâu hơn.

Một cách khác, nếu bạn không sử dụng cách nêu trên, đó là sử dụng nước mát hoặc nước ở nhiệt độ phòng để cắm hoa (22 – 25 độ C). Những búp hoa tươi mới được cắt xuống sẽ lâu héo hơn nếu được đặt trong nước vừa đủ mát.

>>Top 10 cây cảnh có khả năng điều hòa không khí trong nhà tốt nhất

Cắt bớt những lá nằm ở phần gốc

(Ảnh: gomsu.divashop.vn)

Hãy cắt bớt bất kỳ lá nào nằm dưới mực nước để giữ hoa tươi lâu hơn. Vì lá chìm trong nước có thể sẽ bắt đầu thối rữa rất nhanh, từ đó tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, lây nhiễm và gây hại cho phần còn lại của cây hoa.

Thay nước thường xuyên

(Ảnh: Depositphotos, Pixabay)

Để giữ hoa luôn tươi mới, hãy thay nước mỗi ngày. Đừng quên làm sạch bình chứa trước khi thêm nước, vì điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ sản sinh vi khuẩn. Bạn cũng có thể thêm vài viên Aspirin vào bình cắm hoa để giữ nước sạch và diệt bớt vi khuẩn.

Cắt cành hoa theo một góc xiên 45 độ

(Ảnh: Depositphotos)

Đừng quên cắt phần gốc của cành hoa thường xuyên. Sử dụng một con dao sắc và cắt cành hoa ở một góc 45 độ. Cách đơn giản này sẽ làm tăng khả năng hấp thu nước của hoa. Nói chung, cần tỉa cành hoa ngay trước khi đưa vào nước. Cần để ý khi thấy phần gốc cành hoa có hiện tượng úng nước, hãy cắt bớt nó đi.

Với nhiều loài hoa nhạy cảm như hoa hồng, cần cắt cành của chúng ngay trong nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, chúng làm cản trở sự hấp thu nước và làm hoa nở nhanh hơn.

Sử dụng hóa chất bảo quản hoa

(Ảnh: Depositphotos)

Bạn có thể mua loại “thức ăn cho hoa” này tại các cửa hàng hay có thể tự chế tại nhà. Chất bảo quản thực vật chứa các thành phần cơ bản cần thiết trong việc kéo dài tuổi thọ cho cành hoa tươi. Hơn nữa, chúng còn chứa các chất diệt khuẩn ngăn không cho vi khuẩn lây lan và nhiễm vào thực vật.

Một cách đơn giản để chế tạo thức ăn cho hoa là hòa một ít nước soda cam (chanh) với thuốc tẩy. Bạn cũng có thể thể thêm một ít nước uống có ga bất kỳ nào có chứa đường và axit vào bình hoa.

Công thức là sử dụng một phần nước giải khát, ba phần nước, sau đó thêm vào một vài giọt thuốc tẩy (đừng quá nhiều) để diệt các loại vi khuẩn gây hại. Trên thực tế, hỗn hợp này có thể hiệu quả hơn nhiều so với một số chất bảo quản thương mại. Bạn cũng có thể thêm một ít bia vào bình hoa, cồn trong bia sẽ giúp diệt khuẩn và dinh dưỡng của bia sẽ cung cấp dưỡng chất cho hoa.

>>15 ngôi nhà độc đáo được ‘bà mẹ thiên nhiên’ trang trí

Giữ hoa cách xa ánh nắng mặt trời, lò sưởi và trái cây

(Ảnh: Depositphotos, Pixabay)

Hãy giữ hoa tránh xa nguồn ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp hay gần các nguồn nhiệt, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến cành hoa. Bạn cũng nên tránh đặt hoa gần dĩa trái cây, vì trái cây phát ra một lượng nhỏ khí ethylene, một loại khí có thể làm hoa mau hỏng.

Loại bỏ hoa héo càng sớm càng tốt

(Ảnh: Gardeners World)

Loại bỏ bất kỳ cây hoa nào bị héo hay phai màu khỏi bình hoa bất cứ khi nào bạn thấy chúng. Nếu không, ethylene, khí thải từ hoa héo sẽ làm hỏng hoa khỏe mạnh.

Sắp xếp hoa đúng cách

(Ảnh: Freepik, Visualhunt)

Không phải tất cả các loại hoa đều có thể cắm chung cùng nhau. Những cây hoa thủy tiên và lan dạ hương khi bị cắt cành sẽ tiết ra các chất độc hại cho những cây khác, vì vậy tốt nhất nên cắm chúng trong bình riêng.

Tuy nhiên, cho dù bạn nỗ lực thế nào, sẽ có ngày chúng bắt đầu phai tàn, hãy nhúng trong nước ấm trong vòng vài phút. Đây là cơ hội cuối cùng để giúp hoa tươi trở lại.

Theo Bright Side
Hoàng Vũ

Xem thêm: