9 mẹo sau đây giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm sạch chứa ít thuốc trừ sâu, phụ gia, chất bảo quản và phụ phẩm đóng gói từ cửa hàng thực phẩm.

(Ảnh: Shutterstock)

Cửa hàng tạp hóa là một nơi mua sắm tuyệt vời với hàng nghìn nguyên liệu và sản phẩm phục vụ cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, ngày nay, bạn phải đứng trước một núi các lựa chọn bởi số lượng các mặt hàng, sản phẩm trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Song hành với đó, lựa chọn mua sắm trong thế giới hiện đại của chúng ta cũng trở nên vô cùng đa dạng. Lấy một ví dụ, những người mua hàng trong những năm 1970 chỉ lựa chọn khoảng 9.000 sản phẩm trong khi hiện nay, số mặt hàng mà người tiêu dùng chọn lựa lên đến hơn 47.000.

Chọn được thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe gia đình là một vấn đề mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Dưới đây là 9 mẹo giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm sạch từ cửa hàng thực phẩm và định hướng, cải thiện chất lượng mua sắm nói chung.

Thực phẩm sạch mà chúng tôi định nghĩa ở đây là thực phẩm không chứa/chứa ít thuốc trừ sâu, phụ gia, chất bảo quản hoặc các phụ phẩm đóng gói.

1. Quy tắc quan trọng: Mua xung quanh chu vi cửa hàng

Hầu hết các cửa hàng đều xếp đặt các dãy kệ sản phẩm đặt ở xung quanh các bức tường những loại thực phẩm đơn thuần nhất như: thịt, bánh, các sản phẩm làm từ sữa, v.v… Còn các lối đi ở giữa hầu hết trưng bày các loại thực phẩm đã qua chế biến thường chứa chất phụ gia và chất bảo quản mà bạn nên hạn chế.

Bây giờ, có những lưu ý đối với quy tắc này. Ví dụ, khu vực bánh thường có những mặt hàng như bánh ngọt và bánh quy được tinh chế cao nhưng thường không có lợi cho sức khỏe hay khu vực các sản phẩm làm từ sữa cung cấp các loại kem làm ngọt và có hương vị nhân tạo cũng không phải một lựa chọn lành mạnh.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe ở mọi dãy hàng, tuy nhiên, các dãy nằm ở xung quanh chu vi của cửa hàng thường cung cấp những nguyên liệu đơn giản và lành mạnh nhất.

2. Chọn mua sản phẩm địa phương

Bạn nên ưu tiên các mặt hàng địa phương, có thể là bất kỳ thứ gì từ chợ nông sản nội địa, tiệm bánh địa phương cho đến các nguyên liệu địa phương mà cửa hàng tạp hóa cung cấp. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thường sử dụng các biện pháp canh tác xanh hơn.

Chọn lựa các sản phẩm địa phương cũng giúp làm giảm lượng khí thải carbon. Việc nhập khẩu các mặt hàng từ tỉnh thành hoặc quốc gia khác yêu cầu một quá trình vận chuyển hàng hóa, bằng máy bay hoặc xe tải, từ đó góp phần làm tiêu tốn nhiên liệu và gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí.

Các mặt hàng nội địa thường tươi ngon, sạch hơn và gây ra ít chất thải hơn khi đến tay người tiêu dùng.

2. Chọn mua thực phẩm organic

Hãy ưu tiên các sản phẩm hữu cơ vì chúng được canh tác không dùng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, v.v… 

Nếu tài chính của bạn không đủ để cho phép bạn chuyển đổi tất cả các loại thực phẩm mua hàng ngày sang hữu cơ, hãy cân nhắc thêm. Điều quan trọng nhất là thực phẩm bạn chọn, dù có là organic hay không thì cần phải đem lại đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

mẹo mua sắm thực phẩm,
(Ảnh: Shutterstock)

3. Hãy linh động với thực phẩm đông lạnh

Các sản phẩm đông lạnh thì thường có một chút tiếng xấu. Tuy nhiên ngày nay, nhiều công ty đang cố gắng mở rộng thị trường và thu hút nhiều khách hàng hơn bằng cách cải thiện các mặt hàng đông lạnh. Do vậy, nếu biết chọn lựa, bạn vẫn có thể tìm thấy những thực phẩm đông lạnh bổ dưỡng.

Nếu các sản phẩm tươi không được đẹp mắt lắm, bạn có thể chọn trái cây và rau quả đông lạnh. Chúng được làm đông nhanh ngay sau khi hái nên thường “tươi” hơn những mặt hàng tươi, điều này cũng tùy thuộc vào từng địa phương.

4. Cố gắng chuyên nhất lựa chọn các nguyên liệu “toàn phần”

Còn một phương án dễ dàng hơn để ăn sạch chính là ăn đơn giản. Mua sắm theo chu vi của cửa hàng là một biện pháp giúp bạn chọn mua những sản phẩm thô, chưa qua chế biến. Ngoài ra, ở những dãy sản phẩm phía trong, bạn cũng có thể tìm thấy một vài lựa chọn khả dĩ khác như bột, các loại hạt, trái cây khô, đậu và gạo. Chúng cũng đều là những ví dụ điển hình về thực phẩm toàn phần.

Một số mẹo nhỏ khác:

+ Chuẩn bị một danh sách những thứ cần mua trước khi đi đến cửa hàng: Các nghiên cứu đã chỉ ra việc mang theo một danh sách trong tay sẽ giảm thiểu thói quen xấu mua sắm tùy tiện quá đà, điều hầu hết xảy ra tại các quầy kẹo, bánh quy và khoai tây chiên.

(Ảnh: Shutterstock)

+ Mang theo túi đựng tái sử dụng: Khái niệm mua sắm sạch không chỉ nói về việc chọn lựa những mặt hàng sạch mà còn nhắm đến việc bạn sử dụng thứ gì để mang thực phẩm về nhà. Túi ni lông sử dụng một lần gây ra những hậu họa lâu dài cho môi trường sống của chúng ta như gia tăng rác thải và làm nghẽn các đường dẫn nước.

Nhiều quốc gia châu Âu đã cấm sử dụng túi ni lông, một số thành phố và tiểu bang của Mỹ cũng bắt đầu làm theo. Tại nhiều siêu thị, nếu bạn chưa có túi đựng, bạn phải tự chuẩn bị ở nhà. Đây chính là một ví dụ về quá trình chuyển đổi đơn giản nhằm hạn chế lượng rác thải theo đầu người. Bên cạnh đó, một chiếc túi tái sử dụng có thể đựng nhiều hàng hóa hơn.

Trong thời đại dịch bệnh lan tràn, mua sắm trực tuyến trở nên bùng nổ. Bạn có thể làm theo các bước tương tự khi mua sắm qua mạng. Các sản phẩm nên được dán nhãn rõ ràng và nhiều cửa hàng thậm chí hỗ trợ bộ lọc cho phép bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình chỉ với các sản phẩm hữu cơ.

+ Giảm tiêu thụ đồ hộp: Mặc dù nhiều hàng hóa đóng hộp, đặc biệt là trái cây và rau quả, chưa qua chế biến nhưng lại chứa một phụ phẩm có hại từ bao bì đóng gói – BPA. Nó là một chất phụ gia nhựa bắt chước hormones và can thiệp quá trình sinh hóa của cơ thể.

+ Nếu có thể, hãy mua số lượng lớn: Mua nhiều thay vì mua nhỏ lẻ giúp tiết kiệm tiền bạc và giảm lãng phí bao bì. Hãy cân nhắc cẩn thận trước khi mua với số lượng lớn, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng khi bạn sử dụng và sắp xếp hợp lý nơi cất giữ, bảo quản thực phẩm tại nhà.

Lời khuyên cuối cùng: Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác động rất lớn đến sức khỏe. Ăn uống sạch sẽ và giản đơn, tránh để cơ thể tiếp xúc và hấp thụ những chất độc hại. Bạn nên mua sắm linh hoạt hơn. Thực phẩm hữu cơ hay đông lạnh, miễn là chúng bổ dưỡng và lành mạnh, hãy chọn lọc và đừng quá cứng nhắc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc mua sắm những loại sản phẩm phù hợp với tài chính cá nhân.

Hoa Minh (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: