Dưới đây là 9 người phụ nữ đầu tiên đạt được danh hiệu hoặc giải thưởng cao quý trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giải trí và chính trị thế giới.

1. Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng Nobel, đồng thời là người phụ nữ duy nhất giành được 2 lần

Nhà khoa học người Ba Lan Marie Curie nhận giải thưởng Nobel về Vật Lý năm 1903 cho các nghiên cứu về bức xạ. Tám năm sau đó bà giành được giải thưởng Nobel hóa học cho nghiên cứu phóng xạ của mình. Năm 1929, tổng thống Hoover tặng bà một món quà trị giá 50.000 đô la (được đóng góp bởi bạn bè trong giới khoa học Mỹ) để hỗ trợ nghiên cứu về radium.

người phụ nữ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Madam C.J.Walker là nữ triệu phú tự thân đầu tiên của Mỹ

Vì quá đau khổ với các vấn đề về da đầu và tóc rụng, Madam C. J. Walker đã tạo ra dòng sản phẩm chăm sóc tóc dành riêng cho phụ nữ da đen. Walker tuyển các đại lý bán lẻ, chào hàng đến tận nhà khách hàng. Những người phụ nữ này kiếm được một mức lương vững chắc từ 5 đến 15 đô la một ngày, tương đương với từ 128 đến 384 đô la ngày nay. Điều đáng khâm phục nhất là Walker sinh ra ngay sau tuyên ngôn giải phóng. Trên giấy tờ người da đen được sống tự do nhưng thực tế thì họ vẫn phải đối mặt với những rào cản cực đoan khi bước vào thế giới kinh doanh.

(Ảnh: Wikipedia)

3. Năm 1928, Amelia Earhart trở thành người phụ nữ đầu tiên lái máy bay qua Đại Tây Dương, và cô là người đầu tiên bay qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

Trước khi biến mất một cách bí ẩn khi cố gắng đi vòng quanh địa cầu theo đường xích đạo vào năm 1937, Amelia Earhart đã đạt được nhiều giải thưởng quý giá. Cô còn là người phụ nữ thứ 16 trong lịch sử nhận được bằng phi công.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Valentina Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên du hành vào vũ trụ

Valentina Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên và trẻ nhất bay vào vũ trụ vào năm 1963. Tereshkova vốn là một công nhân lắp ráp ở nhà máy dệt và là một người nhảy dù nghiệp dư trước khi được tuyển dụng vào chương trình du hành vũ trụ của Nga.

(Ảnh: Wikipedia)

5. Barbra Streisand là người phụ nữ đầu tiên và cho đến nay, là người phụ nữ duy nhất giành được giải “ đạo diễn xuất sắc nhất” tại Quả Cầu Vàng

Barbra Streisand nhận được giải thưởng tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng thường niên lần thứ 41 năm 1984 cho bộ phim “Yentl”. Cô chia sẻ: “Ở hậu trường tôi nghe thấy mọi người nói tôi là phụ nữ duy nhất nhận được giải đạo diễn xuất sắc nhất, và bạn biết đấy, việc đó từ năm 1984 rồi. Chúng ta cần nhiều đạo diễn nữ hơn và nhiều phụ nữ được đề cử đạo diễn xuất sắc nhất hơn. Có rất nhiều bộ phim được đạo diễn bởi phụ nữ có chất lượng rất tốt”.

(Ảnh: Shutterstock)

6. Năm 1939, Hattie McDaniel trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành được Giải thưởng Viện Hàn Lâm Mỹ

Hattie McDaniel giành được giải Oscar cho “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” năm 1939 với vai diễn “Mammy” trong phiên bản phim của tiểu thuyết kinh điển “Cuốn theo chiều gió”.

(Ảnh: Wikipedia)

7. Toni Morrison là người phụ nữ da đen đầu tiên giành giải thưởng Nobel

Toni Morrison giành được giải thưởng Nobel về văn học năm 1993. Trong bài phát biểu nhận giải, Bà nói: “Tôi luôn suy nghĩ mình phải phải làm thế nào để trở thành một nhà văn người Mỹ gốc Phi trong thế giới phân biệt chủng tộc, giới tính”. Cuốn sách đầu tiên của bà, “The Bluest Eye” phát hành năm 1970 nói về một cô gái da đen trẻ tuổi muốn đuổi theo các chuẩn mực sắc đẹp của người da trắng, đặc biệt là đôi mắt xanh. Morrison cũng giành giải thưởng Pulitzer năm 1988 cho tiểu thuyết “Beloved”.

người phụ nữ
(Ảnh: Wikipedia)

8. Oprah Winfrey là nữ tỷ phú da đen đầu tiên

Oprah Winfrey trở thành nữ tỷ phú da đen đầu tiên vào năm 2003. Cô nổi tiếng với chương trình trò chuyện “The Oprah Winfrey Show”. Chương trình được phát sóng từ năm 1986 đến năm 2011. Cuối năm đầu tiên hoạt động, chương trình thu về 125 triệu đô la, trong đó 30 triệu đô la được trả cho Winfrey.

người phụ nữ
(Ảnh: Shutterstock)

9. Stacey Cickyham trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán New York

Stacey Cickyham trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán New York vào ngày 25/5/2018. Cickyham bắt đầu sự nghiệp của mình tại NYSE với tư cách là một thực tập sinh và làm nên lịch sử với tư cách là nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 227 năm của tổ chức.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply