Nếu bạn có xu hướng không thường xuyên giặt cọ trang điểm, hoặc đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt, hoặc bỏ qua bước dưỡng ẩm trước khi trang điểm… thì bạn nên thay đổi ngay thói quen nguy hại này.

Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn. Bởi những điều tưởng chừng nhỏ nhặt này nếu vô tình trở thành thói quen thì sẽ gây ra những tác hại mà ngay cả bạn cũng không lường trước được.

1. Dùng miệng thổi vào đầu lông cọ trang điểm

Để lấy bớt đi sản phẩm dư như phấn phủ, phấn má hồng, hay màu mắt… trên cọ trang điểm trước khi sử dụng, có nhiều người thường dùng miệng thổi vào đầu lông cọ (bởi vì có lẽ họ được chỉ dạy như vậy). Không may thay, cách làm này lại tạo ra một môi trường thuận tiện cho vi khuẩn phát triển. Mỗi lần dùng miệng thổi vào lông cọ là mỗi lần tăng thêm lượng vi khuẩn bám vào một cách không tự biết, rồi khi đặt cọ trang điểm lên mặt, những vi khuẩn từ lông cọ sẽ chuyển sang các lỗ chân lông và là nguyên nhân gây nên mụn.

Vì vậy, thay vì làm cách cũ, bạn có thể vỗ nhẹ thân cọ vào cánh tay của mình hoặc vào cạnh bàn trang điểm hoặc hộp mỹ phẩm bạn đang dùng. Những cách làm này đều cho ra kết quả như bạn mong đợi mà sẽ không bị vi khuẩn quấy nhiễu.

2. Không vệ sinh cọ thường xuyên

Bạn có biết sau một khoảng thời gian sử dụng, lông cọ sẽ trở nên bị cứng lại, kết lại với nhau, hoặc toè ra và dính bết vào da khi dùng? Đó là bởi vì chúng đã không được làm sạch đầy đủ (hoặc là chưa từng được làm sạch). Hệ quả của việc không giữ vệ sinh cọ hoặc các dụng cụ trang điểm khác sẽ gây hại trở lại cho da mặt vì đó sẽ là nơi vi trùng cư trú và phát triển. Để bảo trì cọ trang điểm, hãy thường xuyên làm sạch chúng.

Cách 1: dùng dung dịch tẩy rửa tức thì chuyên dùng cho cọ trang điểm

Xịt trực tiếp dung dịch này lên đầu lông cọ hoặc có thể nhúng đầu lông cọ vào dung dịch. Sau đó, nhẹ nhàng xoa đầu lông cọ vào một tấm vải mềm hoặc khăn giấy mềm, mục đích là để các chất bẩn hoặc màu dính trên lông cọ được lấy ra và chuyển sang tấm vải này. Hãy thực hiện nhiều lần nếu cần cho đến khi không còn màu ăn ra tấm vải nữa, như thế nghĩa là cọ đã sạch.

Ưu điểm của cách vệ sinh này là làm sạch nhanh và giúp lông cọ mau khô. Nhưng khuyết điểm của nó lại chỉ làm sạch bề mặt ở đầu lông cọ, vì là hoá chất tẩy rửa mạnh nên nếu dùng trong thời gian lâu sẽ làm tổn hại đến chất lượng cọ, lông cọ sẽ bị khô sơ và mòn đi đáng kể theo thời gian. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng cách vệ sinh này khi rất cấp bách, hoặc rất phù hợp khi đi du lịch.

Một số sản phẩm rửa cọ hiệu quả:

MAC Pomucky Brush Cleanser
Brush Cleanser – MAC cosmetics  – Giá tham khảo 16 đô la Mỹ (Ảnh: maccosmetics)
s1806306 main Lhero
The Cleanse: Daily Brush Cleaner – Sephora – Giá tham khảo 8,5 đô la Mỹ (Ảnh: Sephora)

Cách 2: giặt cọ sạch chuyên sâu

Nếu muốn làm sạch sâu và để bảo quản lông cọ được mềm và bền, hãy dùng một loại dầu gội thông thường để giặt cọ định kỳ mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng 2 lần. Để đầu cọ hướng xuống đất, đưa vào vòi nước làm ướt, xoa dầu gội đầu vào lông cọ rồi dùng các ngón tay se lông cọ sao cho dầu gội thấm vào bên trong, rồi xả cho sạch dưới vòi nước đang chảy. Dùng tay vắt ráo nước theo chiều xuôi của lông cọ và vuốt sao cho các sợi lông kết lại thành một khối đúng với hình dáng ban đầu của cọ.

Lưu ý, trong suốt quá trình luôn để đầu cọ hướng xuống để nước không lọt vào phần gốc của lông cọ, tránh tình trạng đọng nước, ẩm và phát triển vi khuẩn. Khi vắt ráo nước xong, đặt cọ nằm trên một tấm khăn mềm (có khả năng thấm nước) và để cọ tự khô.

Sản phẩm dầu gội trẻ em của hãng Johnson’s là một lựa chọn được nhiều người dùng để giặt cọ trang điểm.

Johnson’s Baby Shamppo (Ảnh: Johnson’s)
Johnson’s Baby Shamppo (Ảnh: Johnson’s)

>> 10 cách trang điểm để có đôi mắt to tròn thu hút

3. Đi ngủ mà chưa tẩy trang

Để nguyên lớp trang điểm và đi ngủ là cách nhanh nhất thúc đẩy việc gây mụn, lỗ chân lông to và tạo nên những nếp nhăn cho da. Và cho dù có tẩy trang ngay sau khi thức dậy vào sáng hôm sau cũng khó làm sạch da đúng nghĩa. Do đó, nó gây hại đến lần trang điểm tiếp theo. Để tránh bị lặp lại tình trạng này, hãy luôn để sẵn những loại khăn ướt tẩy trang (makeup wipes) gần kề giường ngủ. Bởi vì khi không có đủ thời gian để tẩy trang đúng cách, bạn có thể dùng chúng để xoá lớp trang điểm trên mặt nhanh chóng trước khi ngả lưng ngủ.

Một số tẩy trang dạng khăn ướt phổ biến:

Yes to Cucumbers - Eye makeup removing pads (Ảnh:Yesto.com)
Yes to Cucumbers – Eye makeup removing pads (Ảnh:Yesto.com)
Burt's Bees - Eye makeup romover pads (Ảnh: burtsbees.com)
Burt’s Bees – Eye makeup remover pads (Ảnh: burtsbees.com)
Simple - Kind to skin plus (Ảnh: simple.co.uk)
Simple –  Kind to skin plus (Ảnh: simple.co.uk)

4. Không thoa kem dưỡng ẩm trước khi trang điểm

Dưỡng ẩm cho da trước khi trang điểm là một bước rất quan trọng trong quy trình làm đẹp. Nếu thiếu đi bước này, da sẽ trở nên khô và không thể đạt được một lớp nền hoàn hảo do các sản phẩm thoa lên sau đó sẽ khó tán đều. Chỉ với một bước dưỡng ẩm trước đó, bạn không chỉ chuẩn bị tốt cho làn da, giúp da đủ mềm, mượt và có độ đàn hồi nhất định để các sản phẩm theo sau nó (như kem nền, che khuyết điểm, phấn phủ,…) sẽ theo đó mà được dàn trải đều và dễ dàng. Nếu dùng ban ngày thì một sản phẩm dưỡng ẩm có kết hợp chỉ số SPF chống nắng sẽ là lựa chọn tối ưu, một bước mà đạt hai mục tiêu: vừa chống nắng, vừa làm mềm da.

Một số sản phẩm dưỡng da phổ biến:

Cetaphil - Daily facial moisturizer spf 15 (Ảnh: cetaphil.com)
Cetaphil – Daily facial moisturizer spf 15 (Ảnh: cetaphil.com)
 The body shop - Vitamin E moisture cream (Ảnh: thebodyshop)

The body shop – Vitamin E moisture cream (Ảnh: thebodyshop)
Kiehl's - Ultra facial moisturizer (Ảnh: Kiehl’s)
Kiehl’s – Ultra facial moisturizer (Ảnh: Kiehl’s)

Minh Nguyên (T/H)

Xem thêm: