Chúng ta thường tạo lập các thói quen vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mà quên đi những thói quen tốt vào buổi tối mới chính là tiền đề để khởi đầu cho ngày hôm sau hiệu quả. 9 thói quen tốt vào buổi tối dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới tích cực hơn và tràn đầy năng lượng. 

thói quen tốt vào buổi tối
Kết thúc một ngày của bạn bằng cách dành thời gian cho những người thân yêu là một cách gắn kết tình cảm gia đình, san sẻ yêu thương và thư giãn tinh thần. (Ảnh: Evgeny Atamanenko/ Shutterstock)

Hoàn thành công việc trong ngày

Hãy dành vài phút để bảo đảm công việc cần làm trong ngày của bạn đã được hoàn thành và nhà cửa đã được dọn dẹp gọn gàng, ngăn nắp.

Trước khi bắt đầu dọn dẹp, có thể một vài ý nghĩ mệt mỏi sẽ nảy ra trong đầu bạn, nhưng hãy thử tiếp tục làm, những ý nghĩ này sẽ biến mất và thay vào đó là sự thoải mái với căn nhà sạch sẽ, thơm tho. Khi mọi công việc đã hoàn thành xong, hãy thư giãn và tận hưởng buổi tối với sự mãn nguyện. 

Lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Mọi thứ dường như sẽ được kiểm soát tốt hơn với một tinh thần thoải mái, thả lỏng và suy nghĩ về những việc ý nghĩa cần làm cho ngày hôm sau. Điều gì sẽ khiến cho công việc của bạn tuyệt vời hơn? Những điều cần hoàn thành là gì? Bạn mong đợi nhất điều gì? Hãy ghi lại ý tưởng và yên tâm rằng bạn đã có kế hoạch với chúng sau khi thức dậy bạn nhé. 

Chăm sóc bản thân

thói quen tốt vào buổi tối
Chị em sẽ bận rộn hơn sau giờ làm với việc chăm sóc gia đình nhưng đừng quên rằng, bản thân phụ nữ chúng ta cũng cần được chăm sóc bạn nhé. (Ảnh: Shutterstock)

Dường như phái nữ sẽ bận rộn hơn sau giờ làm với việc dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng và chăm sóc gia đình. Đây đã trở thành thói quen gần như hàng ngày đối với chị em. Vậy đừng quên rằng, bản thân phụ nữ chúng ta cũng cần được chăm sóc. Hãy dành vài phút tắm rửa, thư giãn trong bồn tắm, mặc bộ đồ ngủ yêu thích, chăm sóc làn da bằng loại kem dưỡng với mùi hương nhẹ nhàng. 

Sử dụng ánh đèn vàng ấm áp

Việc sử dụng đèn vàng ấm thay thế cho ánh đèn trắng lạnh cũng giúp cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái hơn. Hãy tạo nên một không gian ấm cúng, dịu nhẹ vào buổi tối để chuẩn bị cho giấc ngủ ngon của bạn. 

Thưởng thức đồ uống nóng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thưởng thức một món đồ uống nóng vào buổi tối sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ tốt hơn. Một tách cacao sữa, một tách trà hoa cúc mật ong hay một ly sữa nóng yêu thích đều có tác dụng làm dịu nhẹ tinh thần và giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. 

Dành thời gian với người thân

Dành một chút thời gian đọc những câu truyện trước giờ ngủ cho các bé yêu hay đơn giản là trò chuyện, tâm sự và chia sẻ những điều ý nghĩa trong ngày bên cạnh người thân là một cách gắn kết tình cảm gia đình, san sẻ yêu thương và thư giãn tinh thần. 

Tránh xa các thiết bị công nghệ

Việc sử dụng thiết bị công nghệ trong thời gian dài khiến cho tinh thần của bạn trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Chắc hẳn bạn không mong muốn rằng mình sẽ ngủ thiếp đi trước màn hình điện thoại hay máy tính phải không?! Vì vậy hãy tạo dựng thói quen tắt các thiết bị công nghệ trước khi đi ngủ. 

Thay vào đó là một thói quen đọc sách hay viết nhật ký trong ngày để sẵn sàng cho một giấc ngủ đêm ngon lành. Một nghiên cứu của Đại học Sussex, Vương quốc Anh cho thấy, đọc sách trong 6 phút có thể giảm căng thẳng đến 68% và giúp bạn ngủ sâu giấc hơn.

Thiền định và nghe nhạc thiền

thói quen tốt vào buổi tối
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định mang lại một giấc ngủ ngon để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. (Ảnh: Elnur/ Shutterstock)

Bạn sẽ không thể khởi đầu một ngày mới nếu như không có một giấc ngủ chất lượng với tinh thần thoải mái. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định mang lại một giấc ngủ ngon để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. Khi thiền định bạn sẽ loại bỏ được các dòng suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực đang bủa vây trong đầu. Bên cạnh đó, việc nghe nhạc thiền nhẹ nhàng cũng giúp cho đầu óc được thư giãn và dễ chìm vào giấc ngủ với sự an tĩnh trong tinh thần.

Hãy lắng nghe và dành sự quan tâm cho cơ thể mình, chỉ khi thiền định thường xuyên, bạn mới thấy rõ hiệu quả. Nếu bạn thiền định hàng ngày và dưỡng thành thói quen vô cùng quan trọng này thì sau một thời gian, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sức khỏe và tinh thần của mình thay đổi kỳ diệu như thế nào.

Đăng ký học thiền, rèn luyện cả tâm lẫn thân tại đây.

Đi ngủ đúng giờ

Nếu bạn đã hình thành được 8 thói quen tốt trên, thì chìa khóa cuối cùng cho ngày mới hiệu quả chính là đi ngủ đúng giờ. Đây là lúc bạn hình thành một cơ chế sinh hoạt cho cơ thể của mình, hãy dành thời gian thư giãn và chìm vào một giấc ngủ trọn vẹn. 

Còn gì tuyệt vời hơn cho một ngày mới với nhiều điều mới lạ đang chờ đón bạn và bạn đã sẵn sàng với một “cái bình đã sạc đầy năng lượng tích cực” để hoàn thành chúng?

Trà Vân (t/h)