Cuộc đấu giá bữa trưa từ thiện thường niên của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đang được tiến hành trong năm nay. Đây sẽ là lần cuối cùng ông quyên tiền cho một tổ chức từ thiện ở San Francisco thông qua một cuộc đấu giá bữa trưa. Vị tỷ phú 91 tuổi đã nhận được hơn 3 triệu USD tiền ra giá sớm.

Buffett
Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: Stuart Isett/Flickr)

Kể từ năm 2000, vị chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc. đã tổ chức đấu giá bữa trưa từ thiện gần như mỗi năm, với số tiền thu được hơn 34,2 triệu USD, tất cả được quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận Glide của San Francisco để cung cấp bữa ăn, nơi ở, xét nghiệm HIV và viêm gan C, đào tạo việc làm và các chương trình dành cho trẻ em, cho người nghèo, người vô gia cư và những người lạm dụng chất thuốc.

Người vợ đầu tiên của ông Buffett là bà Susan, đã qua đời vào năm 2004. Bà đã giới thiệu ông Buffett với tổ chức từ thiện Glide khi làm tình nguyện viên cho tổ chức này.

Phiên đấu giá năm nay bắt đầu trên eBay vào tối Chủ nhật (ngày 12/6) và sẽ kết thúc vào ngày 17/6. Tuy nhiên, ông Buffett cho biết năm nay sẽ là cuộc đấu giá bữa trưa từ thiện cuối cùng của ông.

Cuộc đấu giá bắt đầu ở mức 25.000 USD. Người đấu giá đủ điều kiện có thể đưa tối đa 7 khách đến ăn trưa với ông Buffett tại nhà hàng Smith & Wollensky Steakhouse ở Manhattan, New York.

Món bò bít tết là món yêu thích của ông Buffett. Ăn uống tại Smith & Wollensky có giá 57 – 78 USD / một người, chưa bao gồm thuế và tiền boa. Giá rượu vang từ 50 – 12.005  USD /một chai.

Đây là cuộc đấu giá thứ 21 của ông Buffett và là lần đầu tiên kể từ năm 2019. Trong 3 năm qua, sự kiện đấu giá thường niên của ông đã tạm thời ngừng do đại dịch COVID-19.

Tính đến 1:30 chiều thứ Hai (ngày 13/6, theo giờ miền đông Mỹ), đã có 4 lượt ra giá và giá cao nhất đang ở mức 3.000.100 đô la.

Những người chiến thắng trong quá khứ bao gồm nhà quản lý tiền tệ Ted Weschler, người đã thắng các cuộc đấu giá vào năm 2010 và 2011, sau đó trở thành nhà quản lý danh mục đầu tư của Berkshire.

Mặc dù ông Buffett đã quyên góp khoảng một nửa số cổ phiếu Berkshire của mình kể từ năm 2006, theo tạp chí Forbes. Nhưng đến ngày 10/6, tài sản của ông có trị giá 106 tỷ đô la, và là người giàu thứ năm trên thế giới.

Trí Đạt (theo Reuters)