Luôn gặp may mắn, được mọi người yêu quý, gặt hái thành công,… đều là thể hiện của phúc khí. Tuy nhiên, một người có phúc khí không phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như năng lực học vấn, mà phụ thuộc vào một điểm: Sự lương thiện. Ví sao lại nói như vậy?

phúc khí
Lương thiện từ trong tâm, cho đi không cần báo đáp thì đó mới là lương thiện thật sự! (Ảnh: chuyuss/ Shutterstock)

Thế nào là lương thiện?

Lương thiện là phẩm chất thuần khiết, là cử chỉ ấm áp, là phẩm đức tốt đẹp trong thiên tính, là lòng tốt xuất phát từ nội tâm, cũng là chứng minh cho phẩm chất tốt đẹp của con người. Đây là điều quan trọng để có được phúc khí.

Thiện lương là một kho báu vô giá, có dùng bao nhiêu tiền tài cũng không thể mua được, thậm chí, dùng bao nhiêu vàng bạc cũng không thể đổi được.

Thiện lương là hậu thuẫn đắc lực, chỉ cần có sự thiện lương thì có thể thu phục được lòng người và được mọi người tôn trọng. 

Thiện lương vừa là bản tính tiên thiên tốt đẹp của con người, cũng vừa là sự lựa chọn giữa hai mặt thiện ác trong nhân tính.

Thiện lương vốn là thiên tính của mỗi người, nhưng trong quá trình sinh sống, trải qua những tổn thương, lừa gạt, gặp phải những đả kích, trắc trở, một số người sẽ chọn cách vứt bỏ sự thiện lương và trở nên lạnh lùng, tàn nhẫn, thậm chí là độc ác. Vì vậy, nếu một người có thể kiên trì giữ vững sự thiện lương và trái tim nhân hậu thì người đó mới xứng đáng có được những mối thâm giao.

Trong cuộc sống, nếu một người cho dù bất cứ lúc nào vẫn giữ được sự lương thiện, thích giúp đỡ người, tránh xa việc ác… thì mới có thể sống vô tư vô nghĩ, không thẹn với lương tâm. Làm việc thiện và giúp đỡ người khác sẽ giúp cuộc sống trở nên ổn định và an bình.

Nếu bạn có thể luôn giữ được sự lương thiện, bạn mới có thể có được phúc khí. Dù có chuyện gì xảy ra cũng đừng hủy hoại sự thiện lương trong tâm của mình. Hãy đối xử với mọi người bằng sự khoan dung, độ lượng và ngay thẳng, cả trong lời nói và hành động. Hãy lấy sự thiện lương làm tiêu chuẩn, coi sự thiện lương như sinh mệnh, lấy sự thiện lương làm gia phong tốt đẹp của gia đình để giáo dục con cái và răn dạy thế hệ sau. Nếu là được vậy thì gia đình sẽ được phúc lành và thịnh vượng bền lâu.

Vì sao cho đi rất nhiều, nhưng nhận được chẳng bao nhiêu?

Có một tình huống rất dễ nhầm lẫn, đó là “ngụy thiện” (giả vờ thiện). Trên bề mặt đang làm điều tốt nhưng thật ra trong tâm đang cầu mong hồi đáp từ nhận, hoặc cầu mong phúc báo từ ông Trời hoặc một đấng bề trên nào đó.

Khi bạn cho đi điều gì, người nhận chưa chắc đã thể hiện sự cảm kích với bạn. Lúc này liệu bạn có cảm thấy chán ghét họ không? Khi bạn dâng hương dâng tiền lên tượng Phật nhưng bạn vẫn mãi nghèo. Lúc này bạn có oán thán Phật không?

Kiểu “ngụy thiện” này ngược lại không thể bền lâu, khi không nhận được hồi báo sẽ cảm thấy bất công, ủy khuất và thậm chí là oán hận.

Bạn cho đi điều gì, tương lai chắc chắn bạn sẽ nhận lại được điều đó. Bạn cho đi vật chất, tương lai chắc chắn sẽ có phúc báo vật chất. Nhưng bạn cho đi kèm với oán hận, chắc chắn tương lai sẽ nhận được điều oán hận tương tự. Đó là quy luật nhân quả. Hơn nữa, Thần Phật nhìn tâm độ người chứ chắc chắn sẽ không cầu gì vật chất từ người thường cả. Bạn dâng tiền lên Phật để đổi lấy gì đó, há không phải bạn xem Phật như người thường sao?

Vì vậy, điều quý giá nhất của đời người là sự thiện lương thật sự từ trong tâm, cho đi mà không nghĩ đến hồi báo. Người thường hay làm việc thiện thì tai họa sẽ đi xa, phúc báo sẽ đến gần. Người tích lũy thiện lương thì sẽ tai qua nạn khỏi, hóa nguy thành an. 

Kiên trì làm việc thiện chưa chắc sẽ giàu có. Luôn giữ lòng thiện lương chưa chắc sẽ nhận được vị trí tốt đẹp hơn. Nhưng trời xanh có mắt có thể nhìn thấy tất cả điều này, thế nên sẽ gửi mọi phúc lành, may mắn đến cho họ. Người có phúc hay không đều phụ thuộc vào điều này, chính là người đó có lương thiện hay không.

Làm người lương thiện, phúc khí tất sẽ đến. Làm việc dựa vào thiện lương, may mắn tất sẽ theo sau. 

Vì vậy, muốn giữ được phúc khí, thì cần giữ được sự thiện lương, làm nhiều việc thiện, tự nhiên phúc báo sẽ vây quanh, làm người lương thiện, tự nhiên sẽ được bình an một đời.

Vision Times tiếng Trung

Mộc Lan biên tập