Ở châu Phi và Ấn Độ đều có người phát hiện ra thân của nhiều cây phun ra một lượng nước lớn giống như mở vòi nước, nước cứ thế không ngừng phun ra. Hiện tượng thần kỳ này rốt cuộc là gì?

Một ngày nọ vào tháng 2/2015, trong sân trường Đại học Công nghệ liên bang Owerri ở Nigeria (châu Phi), có một thân cây phun nước kỳ lạ đã thu hút giáo viên, sinh viên và người dân địa phương đổ xô đến.

Họ tin rằng đây là một kỳ tích, cũng như cho rằng nước phun ra từ cái cây này có thể chữa bệnh, thế nên thi nhau lấy đồ đựng nước, thậm chí có người còn uống ngay tại chỗ.

Còn ở hai nước Montenegro và Ấn Độ cũng có người phát hiện cây phun nước. Lượng nước phun ra từ những cái cây này rất nhiều, tràn khắp mặt đất khiến người ta cảm thấy sửng sốt khó tin.

Theo suy đoán của nhiều người, nếu như những cây này không có mạch nước ngầm bên trong thì chắc hẳn đây là loài cây rụng lá có tên là Terminalia elliptica hoặc Terminalia tomentosa, loài cây này nổi tiếng với chức năng trữ nước.

Theo tờ The Hindu, ở Ấn Độ có rất nhiều cây Terminalia elliptica. Loài cây này có thể chứa đến 20 lít nước, nhưng không phải ai cũng biết việc thân của loài cây này có thể chứa nước.

Lá của cây Terminalia elliptica rụng vào mùa đông và chỉ có thể phân biệt được thông qua lớp vỏ cây khô ráp như da cá sấu của chúng. Điều thú vị là mọi người chỉ có thể tìm thấy nước trong thân cây vào mùa hè.

Đối với các nhà quản lý rừng, loài cây này là nguồn nước duy nhất để phòng tránh cháy rừng lan rộng vào mùa hè.

Theo sách y học cổ truyền của Ấn Độ, loài cây này có giá trị y học, chất lấy từ vỏ cây này có thể làm thuốc chữa bệnh phong hàn, sốt và viêm niệu đạo. Còn người dân Ấn Độ thì cho biết nước lấy từ loài cây này có thể chữa đau dạ dày.

Các chuyên gia đến từ Ấn Độ cho biết, qua khảo sát, họ nhận thấy chỉ có 13% số cây thuộc họ này ở Vườn quốc gia Bandipur là có thể chứa nước.

Về việc vì sao chỉ có một số cây có thể chứa nước và chỉ chứa nước vào mùa hè, cũng như những cái cây này chứa được lượng nước nhiều nhất là bao nhiêu – những vấn đề này đều đang được nghiên cứu thêm.

Ngọc Trúc

Xem thêm: