Ở nhiều quốc gia trên thế giới, có rất nhiều người từng trải qua việc bị trộm xe đạp, hầu như không có khả năng tìm lại được. Tại một quốc gia có tỷ lệ phạm tội cực kỳ thấp như nước Nhật, thấp đến mức mà truyền thông của Anh từng đưa tin rằng cảnh sát nước này rảnh rỗi đến mức phải tự tìm việc để làm. Rốt cuộc thì họ an ninh đến mức nào? Chúng ta cùng xem câu chuyện sau đây.

>> Tỷ lệ tội phạm ở Nhật quá thấp, cảnh sát không có việc gì để làm

Vào tháng 7 năm nay, ở Nhật xảy ra một vụ “trộm xe đạp”, trước khi chủ nhân của chiếc xe chưa phát hiện ra, tên trộm đã trả xe về lại. Việc này nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nếu người chủ xe còn chưa phát hiện ra chiếc xe bị trộm thì sao lại biết xe của mình bị lấy cắp cơ chứ? Đó là bởi vì trong giỏ xe có ‘một thứ hình tròn’ cùng một lá thư….

Một cư dân mạng ở Nhật có tài khoản Twitter là “べるしー❨Lv.43❩” đã chia sẻ một bài viết trên trang cá nhân của mình kèm theo hai bức ảnh. Anh viết rằng: “Khi tôi quay về nhà thì phát hiện có một tờ giấy dán trên xe”. Anh nói tiếp: “An ninh của Tokyo thật sự tốt đến mức này khiến tôi hết cả hồn.”

An ninh ở Tokyo, trộm xe đạp
Khi về nhà, chủ của chiếc xe phát hiện ra trên xe mình có thêm vài thứ. (Ảnh: @bercy23555 /Twitter)

“Kẻ trộm” kèm theo quà xin lỗi quý giá

Nguyên nhân là trên giỏ xe đạp của người này có dán một tờ giấy, trên đó viết rằng: “Mượn xe của anh mà chưa được anh đồng ý, thật sự rất xin lỗi!”. Đúng vậy, đây là dòng chữ mà “kẻ trộm” đã viết, anh này tự tay viết thư xin lỗi. Không chỉ có vậy, anh này còn viết thêm: “Để bày tỏ sự hối lỗi của mình, tôi có để một quả dưa hấu vào giỏ xe của anh để xin lỗi. Chúc anh ngon miệng! Vị sẽ ngon hơn sau khi để lạnh đấy!”

Dòng chữ và quả dưa hấu mà “kẻ trộm” dễ thương để lại. (Ảnh: @bercy23555/Twitter)

Món quà xin lỗi mà “kẻ trộm” này kèm theo thật sự rất đáng giá, bởi vì ở Nhật, dưa hấu là là loại quả cao cấp. Cứ nhìn giá được bày bán ở siêu thị là biết, một quả dưa hấu đắt hơn cả một chai Whisky. Do dưa hấu của Nhật không hề rẻ, nên thường thì mọi người không mua cả quả. Ở siêu thị, người ta cũng có bán loại cắt sẵn, sau khi mọi người mua về lại cắt thành miếng nhỏ để dùng.

Giá dưa hấu ở Nhật không hề rẻ chút nào. (Ảnh: Internet)

Trong các loại dưa hấu ở Nhật, “dưa hấu vuông” khá nổi tiếng. Loại dưa hấu này được nhiều người Nhật dùng làm quà cao cấp để tặng họ hàng, cấp trên. Dưa hấu vuông cùng với sashimi và thịt bò được xếp vào hàng những món ăn cao cấp của Nhật.

“Kẻ trộm” cho biết sẽ “mượn dùng” nữa?

Có lẽ là kiểu đùa của người Nhật, “kẻ trộm” này còn nói: “Vì vấn đề làm thêm nên có thể tôi sẽ lại “mượn” xe của anh đấy! (Cười)”. Trong giấy nhắn có viết rằng công việc làm thêm của “kẻ trộm” này có liên quan đến dưa hấu, còn chính xác là làm gì thì không rõ.

Cuối cùng, anh này lại một lần nữa cảm ơn chủ của chiếc xe cũng như chu đáo nhắc rằng: “Anh hãy nhớ cất xe vào nhà, để ở ngoài rất dễ bị lấy cắp đấy.”

Chủ của chiếc xe chẳng những không bị mất xe mà còn bất ngờ nhận được một quả dưa hấu, tỷ lệ xảy ra sự việc như thế này thật sự là vô cùng thấp. Thế nhưng không khó để thấy rằng, khi đó “kẻ trộm” hoàn toàn không hề có ý muốn lấy cắp xe, mà là bởi vì vội đi làm nên đành phải “mượn tạm”. Cũng may là trước khi trả lại không vô tình gặp chủ của chiếc xe, nếu không thì sẽ khá là khó xử.

Tuy cách làm không được chính đáng cho lắm, nhưng từ những dòng chữ mà anh này chính tay viết ra và món quà kèm theo thì chắc hẳn anh ấy không phải là người xấu.

Câu chuyện này thật sự rất đáng yêu, dù không phải lúc nào cũng gặp được “kẻ trộm” như thế này. Tokyo là một thành phố có tốc độ sống nhanh và sự giao tiếp giữa người với người khá lạnh nhạt, thông qua câu chuyện này, chúng ta được thấy cách trao đổi rất đặc biệt của người chủ xe và “một người xa lạ” thật sự vô cùng ấm lòng.

Ngọc Trúc

Xem thêm: