Nhiếp ảnh bằng drone đang phát triển ngày một nhanh chóng mang đến cho chúng ta những cái nhìn hoàn toàn mới về thế giới nơi chúng ta đang sống, và đối với nhiếp ảnh gia Johnny Miller, sự quan tâm của anh không phải là cầu vồng, thác nước hùng vĩ hay các cảnh quan tuyệt đẹp mà là thực tại của xã hội. Miller với công việc tự do ở Nam Phi đã sử dụng drone để chụp lại các bức ảnh thể hiện sự đối lập, tương phản và phân hóa tầng lớp giàu – nghèo rõ rệt trên khắp thế giới.

Miller tìm thấy nguồn cảm hứng cho các bức ảnh đối lập này khi anh từ Mỹ đến Nam Phi vào năm 2012 để nghiên cứu về nhân học. Là một phần của khóa học tại Đại học Cape Town, Miller và các bạn học của mình đã xem xét quy hoạch không gian và kiến ​​trúc của các thành phố và mức độ ảnh hưởng bởi nạn phân biệt chủng tộc nơi đây.

“Ví dụ, có những vùng ngăn cách lớn được tạo ra để tách biệt các nhóm tầng lớp khác nhau”, Miller cho New Atlas biết, “Tôi nghĩ rằng những thứ này đã lôi cuốn tôi. Vì vậy, khi sử dụng drone vào tháng 2/2016, tôi đã có niềm cảm hứng từ việc có thể chụp những bức ảnh thể hiện rõ sự phân hóa từ một cái nhìn mới”.

Bộ thiết bị drone của Miller bao gồm: DJI Inspire One, DJI Mavic Pro, và  DJI M600 Pro có gắn camera Hasselblad A6D. Những chiếc drone này đã bay trên khắp thế giới và chụp những bức ảnh tuyệt đẹp được tạo nên bởi sự tương phản rõ rệt giữa tầng lớp giàu – nghèo trong xã hội.

Hầu hết các tấm ảnh tập trung miêu tả bức tranh sinh động về sự phân hóa rõ rệt tầng lớp trong xã hội với hiện trạng và cơ hội bất bình đẳng. Giống như hình dưới đây giữa khu nhà ở thu nhập thấp và thu nhập cao ở thành phố Mexico.

Phần lớn loạt ảnh được chụp ở Nam Phi, nơi Miller học tập, nhưng anh cũng dành thời gian chụp hình tại các đô thị lớn như Seattle, San Francisco và Mumbai.

Cùng ngắm bộ sưu tập của nhiếp ảnh gia Miller:

Khu ổ chuột ở Mumbai, Ấn Độ

Một khu nghỉ mát ven biển bao quanh bởi nghèo đói trên đảo Zanzibar

Người giàu và người nghèo giao nhau ở ngoại ô Loresho, Nairobi, Kenya

Sự phân hóa ở thành phố Mexico

Khu ổ chuột của Kibera nằm cạnh sân gôn ở Nairobi

Đây là Downtown Los Angeles

Những ngôi nhà được bao bọc rất chặt chẽ tạo nên khu ổ chuột này ở Mumbai, Ấn Độ, bên cạnh đồng cỏ xanh

Trụ sở chính của Facebook (Mỹ), trên con đường từ một trại tị nạn vô gia cư

Tại Mumbai, những ngôi nhà ổ chuột được che cửa bằng tấm bạt màu xanh để bảo vệ chống lại mưa gió

Khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai, Ấn Độ – bối cảnh cho bộ phim Slumdog Millionaire

Một công viên nước nằm trong một làng chài nghèo ở Dar es Salaam, Tanzania

Xem thêm ảnh tại đây

(Ảnh: Johnny Miller)
Theo New Atlas
Nguyễn Việt

Xem thêm: