Mọi người đều biết rằng đối với một ảo thuật gia xuất sắc, “nhanh tay” là một trong những yếu tố hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, ở Canada có một ảo thuật gia khác biệt. Mahdi Gilbert sinh năm 1989 ở Toronto bẩm sinh khuyết tật tay, nhưng anh lại lựa chọn trở thành một ảo thuật gia. Kể từ lần đầu tiên biểu diễn ảo thuật vào năm 14 tuổi, ảo thuật gia trẻ tuổi này đã đi khắp 26 quốc gia trên thế giới, mang đến niềm hy vọng và sức mạnh cho hơn 700 triệu khán giả bằng câu chuyện của mình.

Khiếm khuyết về thân thể cùng với hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ khi chào đời, Mahdi Gilbert đã luôn phải đấu tranh với sự cô độc và buồn bã. Anh không ngừng bị hành hạ bởi sự khác biệt về ngoại hình so với những người bình thường khác cũng như luôn tự hỏi mình sống có ý nghĩa gì.

Khi còn nhỏ, Mahdi từng nghe nói rằng “người có thể tạo nên kỳ tích được gọi là ảo thuật gia”, vì vậy anh cảm thấy rất hứng thú với ảo thuật và lập lời thề rằng: “Tôi sẽ trở thành một ảo thuật gia”, dù cho khi đó anh chưa từng tiếp xúc với bất kỳ môn ảo thuật nào, thậm chí còn chưa từng xem chương trình ảo thuật trên TV bao giờ.

Bởi vì tình trạng đặc biệt của mình nên Mahdi luôn bị mọi người quan tâm chú ý, người thân và bạn bè tuy thật lòng thương anh, nhưng họ vẫn hoài nghi suy nghĩ muốn trở thành ảo thuật gia của Mahdi hơn là cổ vũ anh, giáo viên cấp ba của anh còn nói thẳng rằng: Em có biết làm ảo thuật không?

Khi đó, Mahdi đã tỏ rõ niềm tin và quyết tâm, anh đáp: Tuy bây giờ em không biết, nhưng sớm muộn em sẽ học được thôi.

Mahdi nhanh chóng bắt đầu tự học làm ảo thuật thông qua các kênh trên internet và truyền hình, anh trở thành người hâm mộ của David Blaine.

Thế nhưng khi đó càng tiếp xúc với ảo thuật anh càng thấy nản lòng: “Ôi Chúa ơi, David tuyệt như vậy, làm sao mình đạt được đến trình độ của ông ấy đây?”

Tuy Mahdi biết rõ sự khiếm khuyết về thể chất của mình, nhưng điều này không hề khiến anh gục ngã hay từ bỏ, bởi vì anh ý thức được rằng ngoài cơ thể khỏe mạnh thì sự nhanh nhạy, thành thạo về tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong ảo thuật.

Mahdi bắt đầu tự rèn luyện trí nhớ, tập luyện khả năng giao tiếp và kỹ xảo thôi miên bằng cách trò chuyện với bạn bè v.v…

Vào năm 16 tuổi, Mahdi cảm thấy kỹ năng tâm lý của mình đã thành thục rồi, từ đó anh bắt đầu khổ luyện kỹ xảo cơ thể, anh đã mua một bộ bài Tây và một quyển sách dạy chơi bài để bắt đầu ngày đêm rèn luyện.

“Có lẽ khoảng thời gian đó vô cùng lãng mạn và khó quên đối với tôi, tôi ngày đêm đọc sách hướng dẫn, luyện tập những kỹ xảo trong sách không biết mệt mỏi”. Anh nhớ lại trải nghiệm khi đó: “Ban đầu thật ra tôi hoàn toàn mơ hồ, nhưng thất bại là mẹ thành công. Tuy quá trình tiến bộ rất chậm, ban đầu nếu không để lá bài dưới đất thì thậm chí tôi còn không thể chia bài được, sau đó mọi thứ dần tốt đẹp hơn.”

Cuối cùng, nhờ sự rèn luyện khắc khổ của mình mà vào tháng 3/2010, Mahdi đã tham gia Đại hội ảo thuật San Diego, anh đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người vì sự đặc biệt của mình, trong đó có thần tượng David Blaine mà anh hằng ngưỡng mộ. Sau khi xem Mahdi biểu diễn xong, ông David đã khen ngợi anh là “nguồn cảm hứng của tôi.”

Kể từ lần đầu tiên tham gia biểu diễn ảo thuật vào năm 14 tuổi, Mahdi đã mang ảo thuật đi khắp 26 nước trên thế giới, mang đến niềm hy vọng và sức mạnh cho hơn 700 triệu khán giả bằng câu chuyện của mình.

Chính ảo thuật “biến điều không thể thành có thể” đã trợ giúp Mahdi, giúp anh cảm thấy dường như mình cũng không có gì là không làm được, tìm được niềm tin vào bản thân và cuộc sống!

Minh Ngọc

Xem thêm: