Ngày 30/11/2018, Tổng thống Mỹ thứ 41 George H.W. Bush (Bush cha) qua đời, thọ 94 tuổi. Trong khi Nhà Trắng và các quan chức ca ngợi thành tích chính trị  trong sự nghiệp cầm quyền của ông, nhiều người trên khắp thế giới có thể tìm thấy cảm hứng sống từ những bài học cuộc đời mà người đàn ông nổi tiếng này để lại.

Tổng thống Mỹ thứ 41 George H.W. Bush (Bush cha).(Ảnh: Wikipedia)

Dưới đây là ba bài học như vậy của ngài George H.W. Bush:

1. Hãy tốt bụng nhưng không yếu đuối

Theo ghi chép của Time vào ngày 22/8/1988, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình, ký giả Garry Wills đã mô tả nhân cách của vị tổng thống tương lai rằng những tin đồn ông là người “yếu đuối” đến từ các đối thủ chính trị lúc ấy là không chính xác. Sự “hiền lành” của ông được thể hiện qua các hành động như nói với Cảnh sát tắt còi báo động và đoàn ô-tô hộ tống ông dừng trước đèn đỏ. Ông từng nói (có thể là đùa) rằng ông tắm chung với con chó cưng. Ông chụp hình những phụ tá của mình khi họ ngủ gật trong cuộc họp. Ông tự tay viết hàng đống thư cảm ơn và đã chiến thắng trong một cuộc thi viết bưu thiếp. Trong một kỳ Giáng sinh, ông đã ở lại Washington để những bảo vệ của ông được về nhà với gia đình.

Bush cha, tổng thống Mỹ
(Ảnh: U.S. National Archives)

Nhưng từ lịch sử tham gia chiến tranh đến quan điểm của ông về thể thao, có rất nhiều bằng chứng chứng tỏ ông là người mạnh mẽ. Ông cũng rất được lòng người, nhưng không phải vì ông hay chiều lòng người khác. Một câu nói nổi tiếng của ông là “đừng nhầm lẫn giữa mềm yếu và việc thấu hiểu quan điểm của người khác.”

“George Bush là một người tốt bụng thực sự, đủ để khiến người khác ghét; nhưng ông cũng không thích bị trêu đùa”, Wills viết, “và ông đặc biệt không thích thua.”

Tác giả mô tả ông vừa “tốt bụng một cách không cần thiết và cứng rắn một cách đáng ngạc nhiên”.

2. Hãy cư xử lịch thiệp

Vào năm 1989 khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ, Bush cha lại trở thành một ví dụ cho khuôn cách ứng xử của một quý ông lịch thiệp.

“Hầu như tối nào cũng vậy, từ 8 đến 10 giờ, George Bush xin lỗi mọi người, từ bạn bè tới người thân để ông được một mình”, ký giả Michael Duffy của tạp chí Time viết.

“Như thói quen nhiều năm của mình, ông ở một mình để tự học, và giờ là lầu 2 Nhà Trắng, ông đọc và viết lên các tấm bưu thiếp cám ơn bạn bè, đồng minh chính trị và cả những người lạ mặt.” Mặc dù sự lịch thiệp này của Bush cha có lúc bị cho là thái quá và lãng phí thời gian, nhưng cũng có trường hợp nó đã giúp ông giải quyết các vấn đề chính trị của mình. Chẳng hạn trong chiến dịch giải cứu con tin Mỹ bị bắt giữ tại Trung Đông, bằng quan hệ cá nhân, ông đã có thể nhanh chóng liên hệ với các lãnh đạo từ Jordan và Ả Rập Saudi tới Anh và Tây Đức. Như ông đã nói trong khi phát biểu nhậm chức: “Lòng tốt sẽ được báo đáp”.

Làm chủ Nhà Trắng trong giai đoạn 1989-1993, ông đã lèo lái nước Mỹ chiến thắng cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô và chứng kiến sự giải thể của Liên Bang Xô Viết cùng khối Đông Âu.

Con ông, cựu Tổng thống George W Bush (Bush con) mô tả ông ”là một người đàn ông có nhân cách cao thượng và là người cha tốt nhất mà một người con có thể có.”

“Hãy dũng cảm đối với những điều bạn quan tâm, dũng cảm khi mơ ước và trên hết, hãy luôn cố gắng hết sức.” George W.H. Bush

3. Hài hước trong khó khăn

Bush cha, tổng thống Mỹ
(Ảnh: Wiki)

Dưới đây là những câu nói hài hước của cố Tổng thống Bush cha:

– Tôi không thích súp lơ. Và tôi đã không thích nó từ khi tôi là một đứa trẻ và mẹ tôi bắt tôi ăn nó. Bây giờ tôi là Tổng thống Mỹ và tôi nói với bạn rằng, tôi sẽ không ăn thêm súp lơ nữa đâu.

– Làm một kẻ hơi nhạt nhẽo thì có gì sai?

– Tôi có ý kiến của mình, những ý kiến rất mạnh mẽ, nhưng tôi không luôn luôn đồng tình với chúng.

– Chúng tôi không muốn một nước Mỹ đóng cửa với thế giới. Chúng tôi muốn một thế giới mở cửa với nước Mỹ.

– Tôi sẽ vui mừng trả lời hoặc né tránh câu hỏi của quý vị, tùy thuộc vào cái nào mà tôi nghĩ là có ích cho cuộc bầu cử của tôi nhất.

– Những lão già vẫn có thể làm trò vui.

– Già đi cũng không sao, vẫn tốt hơn cái còn lại, là không còn ở đây nữa.

– Lincoln từng nói bạn không thể trở thành Tổng thống mà không quỳ trước Chúa. Tôi nhắc lại câu này thì một đám vô thần nhảy bổ vào tôi. Chờ chút. Có phải thế nghĩa là bạn không thể làm Tổng thống nếu bạn là người vô thần phải không? Tôi nói đúng là như vậy.

– Tôi bị một dạng bệnh Parkinson mà tôi chẳng thích. Chân tôi không di chuyển khi não tôi ra lệnh. Rất là chán nản.

– Một câu hỏi rất hay, rất trực tiếp, và tôi sẽ không trả lời đâu.

Trọng Đức

Xem thêm: