Mới đây, một bà mẹ người Mỹ đã dùng ứng dụng Find My iPhone để tìm chiếc xe của mình bị kẻ trộm phóng đi và giải cứu cậu con trai 9 tuổi đang ngồi trên xe lúc xảy ra vụ việc.

Find My iPhone
Ứng dụng Find My iPhone. (Ảnh: Kaspars Grinvalds/ Sshutterstock)

Theo Sở Cảnh sát Atlanta (APD), vào ngày 4/4, cô Jerrica Moore, bang Georgia, đã tấp xe vào một bãi đậu xe và nhanh chóng rời đi, nhưng lại để quên chìa khóa và cậu con trai 9 tuổi bên trong. Kết quả là, một tên trộm không chỉ lái xe mà còn mang luôn cả con trai của cô đi.

Cô Moore sau đó sử dụng Find My, một tính năng theo dõi iPhone, để giúp các nhà chức trách tìm thấy chiếc xe và cậu con trai. Tính năng này cung cấp cho người dùng khả năng định vị chiếc iPhone và các thiết bị Apple khác.

Sau đó, Sở cảnh sát Atlanta đã chia sẻ câu chuyện trên Facebook: “Các sĩ quan vội vã đến hiện trường ngay lập tức và bắt đầu một cuộc điều tra sơ bộ.”

“Cô Moore có thể theo dõi iPhone của con trai mình bằng cách sử dụng ‘vị trí của tôi’ và chuyển tiếp thông tin theo dõi thời gian thực cho các sĩ quan. Cảnh sát Atlanta với sự hỗ trợ của Cơ quan Tuần tra Bang Georgia (GSP), Giám đốc Hạt Fulton và Cảnh sát trưởng Hạt Fulton đã phản hồi và sử dụng thông tin theo dõi để xác định vị trí xe.”

Cảnh sát Atlanta sau đó đã phản ứng với sự hỗ trợ từ Cơ quan Tuần tra Bang Georgia (GSP), PD Quận Fulton và Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Fulton và sử dụng thông tin theo dõi để xác định vị trí của chiếc xe.

“Một sĩ quan cảnh sát Atlanta đã phát hiện ra chiếc xe đang bị GSP truy đuổi”, bài đăng tiếp tục, “Nghi phạm đã cố gắng bỏ chạy, nhưng GSP đã có thể thực hiện thành công kỹ thuật cố định chính xác (PIT) khiến chiếc xe bất động.”

Với thông tin GPS, cảnh sát Atlanta cho biết họ có thể xác định được vị trí của chiếc xe, nghi phạm và con trai của cô Moore trong vòng 1 giờ, dựa trên cảnh quay bodycam do sở công bố. Bodycam là sản phẩm giúp lưu lại những bằng chứng cần thiết trong quá trình điều tra tội phạm hay kiểm tra an ninh của đơn vị cảnh sát.

FowNews cho biết, đứa trẻ mặc dù dường như không hề hấn gì nhưng đã được đưa đến Bệnh viện Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em Atlanta – Hughes Spalding để các chuyên gia đánh giá chuyên môn.

Sở Cảnh sát Atlanta cho biết thêm: “Chúng tôi rất vui khi thông báo rằng đứa trẻ và mẹ của mình đã được đoàn tụ.”

Cảnh sát một lần nữa nhắc nhở người dân khóa xe và loại bỏ tất cả các vật dụng có giá trị, nhất là con cái của họ, khi rời khỏi xe. 

Theo ABC News, ông Callahan Walsh, một người ủng hộ trẻ em tại Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và Bị bóc lột, đã đưa ra lời khuyên: “Điều mà các bậc cha mẹ nên lưu ý là nếu bạn có một chiếc điện thoại cũ, họ có thể đưa cái đó cho con mình. Ngay cả khi chiếc điện thoại đó không có gói dữ liệu, nó vẫn có thể quay số 911.”

Mộc Lan (t/h)