Bán đảo Hằng Xuân của Đài Loan đã trở thành điểm du lịch hút khách, nhưng vấn đề thiếu tài nguyên y tế vẫn chưa được cải thiện. Viện trưởng Bênh viện Cơ đốc giáo Hằng Xuân, ông Trần Chí Thành mới đây có đăng tải một bài viết trên facebook rằng ông không nỡ để vị bác sĩ già 81 tuổi của bệnh viện 10 giờ tối mà còn phải vất vả cúi người châm cứu cho bệnh nhân, ông kêu gọi các bác sĩ trẻ hỗ trợ.

Bác sĩ 81 tuổi ngày đêm vất vả, tâm huyết với nghề

Ông Trần Chí Thành có viết: “Loại tinh thần nào có thể khiến một bác sĩ ngoại khoa đã hơn 80 tuổi còn phải cong lưng cấp cứu, khâu vết thương cho bệnh nhân dù đã 10 giờ tối?” Ông chia sẻ rằng mọi người trong bệnh viện đều gọi bác sĩ Hứa Chí Tân dày dạn kinh nghiệm, tinh thông y thuật, thái độ khiêm nhường này là “Ông Ngoại”.

Vì sao một bác sĩ 81 tuổi mà 10 giờ tối còn phải vất vả cấp cứu cho bệnh nhân? Bởi vì bệnh viện thiếu thốn nhân lực nghiêm trọng, trên những trang tuyển dụng có thể thấy bệnh viện Hằng Xuân có đăng hơn 20 mục tuyển dụng bác sĩ và y tá, vùng quê Hằng Xuân xa xôi này rất thiếu thốn nguồn nhân lực y tế.

Ông Trần Chí Thành cho biết “Ông Ngoại” đã túc trực ở bán đảo Hằng Xuân gần 15 năm nay, chỉ cần bệnh viện cần thì ông chưa từng từ chối. Ông bắt đầu khám bệnh từ 7 giờ sáng, đến 10 giờ tối vẫn còn cấp cứu, chỉ cần thấy thiếu người, “Ông Ngoại” sẽ không ngần ngại chạy xuống khám. Dù cho sức khỏe không tốt, mọi người khuyên ông nghỉ ngơi, ông lại luôn nói: “Bệnh nhân cần thì phải đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân trước”.

Vào năm 2003, ông Hứa Chí Tân 66 tuổi rời khỏi chức vụ Phó viện trưởng Bệnh viện Gia Nghĩa, nhưng vì ở Hằng Xuân thiếu bác sĩ nghiêm trọng, vì vậy ông đã từ bỏ cuộc sống nghỉ hưu an nhàn để một lần nữa tiếp tục theo nghề. “Ông Ngoại” đương nhiên biết mình đã già, ông giục viện trưởng nhanh chóng tìm bác sĩ trẻ đến thay thế. Chỉ là trước khi có người đến thay thế, ông vẫn cứ bù vào chỗ trống.

Việc các bác sĩ cao tuổi cũng là một trong những vấn đề cần giải quyết ở Bệnh viện Hằng Xuân, tại đây có 3 bác sĩ hơn 80 tuổi, độ tuổi trung bình của các bác sĩ là 62 tuổi, vì vậy nên viện trưởng Trần Chí Thành 52 tuổi được xem là “người trẻ tuổi”.

Ông cảm thán: “Mái tóc bạc của Ông Ngoại phát sáng dưới ánh đèn phòng phẫu thuật, soi sáng mọi ngóc ngách tối tăm của bán đảo, xây dựng nên một hình mẫu của các bác sĩ, dẫn đường cho các bác sĩ trẻ”. Ông cũng không quên kêu gọi một lần nữa: “Các bác sĩ trẻ muốn đến Hằng Xuân, các anh ở đâu?”

Ngọc Trúc

Xem thêm: