Bác sĩ người Ấn Độ Subodh Kumar Singh đã được ca ngợi là anh hùng khi ông dành phần lớn cuộc đời của mình để thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em.

phẫu thuật miễn phí
Ông Subodh Kumar Singh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sứt môi và hở hàm ếch là những dị tật bẩm sinh xảy ra khi môi hoặc miệng của trẻ không hình thành theo đúng cách trong thời kỳ mang thai. Những khiếm khuyết này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như không thể bú sữa khi còn nhỏ, bị bắt nạt hay phân biệt đối xử khi lớn lên. Cả hai dị tật bẩm sinh trên đều có thể được khắc phục thông qua phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, các thủ thuật này thường không dành cho những gia đình nghèo khó.

Ở Ấn Độ, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã được biết đến là ân nhân của hàng chục nghìn trẻ sơ sinh và trẻ em, bởi ông đã tiến hành phẫu thuật miễn phí cho những em bị sứt môi và hở hàm ếch, qua đó mang lại cho trẻ cơ hội có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Varanasi, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, bác sĩ Subodh Kumar Singh, đã vượt qua nghịch cảnh trong suốt thời thơ ấu. Điều đó đã thôi thúc ông cống hiến sự nghiệp của mình để giúp đỡ những người nghèo, thay vì hướng đến lợi nhuận. Người cha qua đời khi ông mới 13 tuổi, Subodh và 3 anh trai đã phải kiếm sống nuôi gia đình bằng công việc bán nến, xà phòng và kính bảo hộ trên đường phố và trong các cửa hàng địa phương.

Các anh trai của Subodh đều phải nghỉ học để phụ giúp gia đình, nhưng họ vẫn cố gắng cho người em có thể tiếp tục học hành và thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ. Ông Subodh đã không ngừng nỗ lực, vừa học vừa làm việc để đạt được mục tiêu. Ông đã tốt nghiệp Học viện Khoa học Y khoa Ấn Độ và hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành phẫu thuật tổng quát và phẫu thuật thẩm mỹ.

“Thời thơ ấu đã cho tôi thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn và nâng cao kiến thức để có thể giúp đỡ những người đang phải vật lộn hàng ngày”, bác sĩ Singh cho biết. “Những khó khăn đó đã khiến tôi đồng cảm và dễ dàng sẻ chia với họ hơn. Việc trở thành bác sĩ giúp tôi có thể giúp đỡ nhiều người. Tôi muốn làm cho cuộc sống của những người nghèo trở nên tốt đẹp hơn”.

Nhận thấy trẻ sơ sinh và trẻ em mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch cần được giúp đỡ, bác sĩ phẫu thuật Subodh đã bắt đầu tổ chức các trạm y tế miễn phí và giúp đỡ nhiều người. Những nỗ lực của ông đã sớm được Smile Train, sáng kiến toàn cầu về phẫu thuật hở hàm ếch quan tâm. Với sự hỗ trợ của Smile Train và các tổ chức phi chính phủ khác, ông Subodh đã giúp được nhiều người hơn nữa.

“Những trẻ em này không thể bú sữa mẹ như những bé bình thường. Nhiều em đã tử vong do suy dinh dưỡng và thường rất còi cọc. Những đứa trẻ này cũng cảm thấy khó khăn khi sử dụng lưỡi để nói, qua đó gây ra các vấn đề về khả năng phát ngôn”, bác sĩ Subodh cho hay. “Các em thường phải bỏ học do không thể nói chuyện bình thường hoặc bị bắt nạt. Ngoài ra, các em còn cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm việc làm cũng như sự chấp nhận của xã hội. Không ít lần, người mẹ bị trách móc, ruồng bỏ vì đã mang thai đứa con bị dị tật . Điều đó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của các bậc làm cha mẹ. Nhưng phẫu thuật có thể giải quyết tất cả những vấn đề trên”.

Kể từ khi bắt đầu hành trình của mình vào năm 2004, bác sĩ Subodh đã thực hiện hơn 37.000 ca phẫu thuật cho cả trẻ em và người lớn. Với sự giúp đỡ tận tâm của Smile Train, ông cũng đã đào tạo cho hàng chục bác sĩ khác trên khắp Ấn Độ có thể tiến hành phẫu thuật các dị tật bẩm sinh này. Ông Subodh hy vọng rằng một ngày nào đó có thể thành lập một trung tâm quốc gia về phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch.

Bác sĩ Subodh Kumar Singh cho hay: “Một cuộc phẫu thuật sẽ giúp mang lại tác động tích cực không chỉ cho một gia đình hay cuộc sống của một cá nhân. Không gì mang lại cho tôi niềm vui hơn là việc chứng kiến nhiều gia đình được đoàn tụ, những người con dâu và những đứa trẻ được gia đình chấp nhận sau khi tiến hành phẫu thuật”.

Trước ông Subodh, một bác sĩ khác cũng đã khiến cộng đồng phải tán dương bởi hành động cao cả của mình. Đó là bác sĩ nhãn khoa người Nepal Sanduk Ruit, người đã khôi phục thị lực cho hơn 100.000 người trên khắp thế giới.

Theo News Fox 24,

Phan Anh

Xem thêm: