Tương tác mạng xã hội thực sự đã tách rời giao tiếp và chia sẻ trực diện thông thường của con người. Ở một mức độ nhất định, xung đột xã hội đã tăng vọt. Đối với những người hoàn toàn dựa vào mạng xã hội, thông tin cá nhân và thậm chí cả suy nghĩ của họ, đều có thể bị thao túng bởi những người vận hành nền tảng xã hội.

sử dụng Facebook
(Ảnh minh họa: Twin Design / Shutterstock)

Ngày nay, tư tưởng truyền thống của phái bảo thủ của Hoa Kỳ đang phản đối mạnh mẽ tư tưởng xã hội chủ nghĩa thiên tả. Hành vi phá hoại phổ biến ở khắp nơi, bạo lực mạng lan tràn, xã hội đang ở trong một thời kỳ chia rẽ chưa từng có. Mọi người trong mọi tầng lớp đã suy ngẫm về điều này, hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân của vấn đề và cách trị liệu cho Hoa Kỳ.

Ông John Patton, Tiến sĩ y khoa kiêm bác sĩ tim mạch, sống ở Nam Carolina, trong một bài bình luận đã nói rằng những ‘gã khổng lồ’ công nghệ như Facebook và Twitter, không thể chối bỏ trách nhiệm và đang góp sóng thành bão. Ông chỉ ra rằng, “mạng xã hội” thực sự lại “phản xã hội và chống lại truyền thông xã hội”, do đó đã đến lúc phải chối bỏ mạng xã hội.

Theo bài viết, năm 2021 cuối cùng đã đến. Xét từ khía cạnh nào đó, năm ngoái là một năm khó khăn, và năm nay dường như cũng có một sự khởi đầu tương tự.

Chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng bị chia rẽ và phân cực. Nhiều người trong chúng ta thất vọng và nản lòng về hướng đi của đất nước mình. Khi chúng ta bắt đầu năm mới và nghĩ về chặng đường phía trước, hy vọng rằng tất cả sẽ quyết tâm thực hiện để từng bước hàn gắn những rạn nứt ở Hoa Kỳ.

Mặc dù không có nguyên nhân gốc rễ duy nhất nào, nhưng tiến sĩ Patton nghĩ, đã đến lúc phải tránh xa mạng xã hội.

Ông nói rằng chúng ta gọi các nền tảng như Facebook và Twitter là “mạng xã hội”, thật là một sự nhầm lẫn, nên gọi là “kênh truyền thông phản xã hội” sẽ thích hợp hơn.

Mọi người dành hàng giờ mỗi ngày để lăng mạ nhau với những người lạ thông qua máy tính. Chúng ta xúc phạm bạn bè và hàng xóm của mình, và đưa ra những nhận xét gay gắt trên Internet không bao giờ được nói trực tiếp. Chúng ta đã tweet mà không suy nghĩ, từ đó mất đi công việc và danh tiếng của mình. Những đứa trẻ trở về nhà sau khi bị bắt nạt ở trường, và tiếp tục bị tra tấn trực tuyến (bạo lực Internet). Chúng ta sẽ trở nên ghen tị khi xem các video trực tuyến về cuộc sống được chế tác tỷ mỷ từ bạn bè và đồng nghiệp.

Chúng ta đang rời xa các tương tác xã hội có ý nghĩa.

Ông Patton cho rằng việc liên tục tweet và phát biểu ý kiến ​​cá nhân khi không được yêu cầu, sẽ chỉ tạo ra sự chia rẽ. Điều đó sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, ngoại trừ kẻ thù của Mỹ. Tin giả (fake news) dường như lan truyền và lây lan nhanh hơn cả virus viêm phổi Vũ Hán (Covid-19). Với tư cách là một đất nước đang phải chịu đựng rất nhiều, thật khó tưởng tượng rằng những hành vi mang tính “xã hội” này sẽ mang lại lợi ích gì. Ngoài việc lan truyền hành vi phá hoại, những hãng công nghệ đó, chẳng hạn như Facebook và Twitter, đã trở nên quá mạnh và thái quá.

Dữ liệu cá nhân của chúng ta có nhiều rủi ro về quyền riêng tư

Có lẽ điều đáng lo ngại nhất là cá nhân lãnh đạo của các công ty này dường như có chương trình nghị sự chính trị của riêng họ, được gắn sâu vào chính nền tảng này. Hiện họ đang cố gắng kiểm duyệt trang nền tảng của mình, lý do bề ngoài là để “bảo vệ” người dùng. Chúng ta không thể cho phép họ tạo dựng những lời tường thuật giả dối, bởi điều đó sẽ chỉ phóng đại quan điểm chính trị và ý thức hệ của họ mà thôi.

Tóm lại, tác động tiêu cực và tác hại xã hội của những nền tảng này lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. Phá vỡ xiềng xích của “truyền thông xã hội” sẽ giúp tập thể chúng ta hàn gắn sự chia rẽ của đất nước này một cách lý trí.

Bài viết kết luận: “Nhân dịp đầu năm mới, tôi kêu gọi mọi người hãy giải phóng bản thân khỏi chuỗi ‘like ’và ‘tweet’”.

“Đừng quay đầu nhìn lại.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: