Khoảng 200 bệnh nhân xúc động không nói lên lời sau khi một bác sĩ ung thư quyết định xóa toàn bộ khoản nợ chi phí y tế lên tới 650.000 đô la của họ.

Vị bác sĩ đáng kính có tên Omar Atiq, một bác sĩ chuyên khoa ung thư 40 năm tuổi nghề, giáo sư khoa y tế tại Đại học Arkansas. Ông đã quyết định đóng cửa phòng khám ung thư của mình ở Arkansas để an hưởng tuổi già sau gần ba thập kỷ kinh doanh. Ông đã làm việc với một công ty thanh toán trong vài tháng sau khi đóng cửa, để cố gắng thu các khoản nợ tồn đọng từ các bệnh nhân cũ của mình, nhưng sớm đưa ra một quyết định khiến nhiều người ngưỡng mộ, theo Good Morning America.

“Theo thời gian, tôi nhận ra rằng có những người không thể có khả năng chi trả. Vì vậy, vợ chồng tôi với sự đồng cảm sâu sắc, đã quyết định miễn trừ toàn bộ số tiền đó cho các bệnh nhân”, bác sĩ Omar chia sẻ.

Chân dung bác sĩ Omar Atiq, giáo sư đại học Ankansas, Hoa Kỳ (Ảnh: UAMS/Twitter)

Vào tuần lễ Giáng sinh, khoảng 200 bệnh nhân cũ của Atiq đã nhận được thiệp chúc mừng với nội dung: “Phòng khám Ung thư Arkansas tự hào và vinh dự được các bạn tin tưởng lựa chọn là cơ sở chăm sóc sức khỏe trong thời gian qua. Mặc dù các hãng bảo hiểm đã thanh toán hầu hết các hóa đơn cho phần lớn bệnh nhân, thật không may vẫn có những khoản chi phí bị miễn trừ thanh toán. Phòng khám Ung thư Arkansas sẽ đóng cửa hoạt động sau hơn 29 năm tận tâm phục vụ cộng đồng và chúng tôi đã quyết định không truy thu tất cả số tiền mà bệnh nhân còn nợ phòng khám, giúp các bạn bớt đi một gánh nặng trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn này. Chúc các bạn một kỳ nghỉ vui vẻ và hạnh phúc. ”

Theo Atiq, những bệnh nhân nhận được thông báo có các khoản nợ y tế từ hàng trăm đến hàng ngàn đô la từ việc điều trị ung thư khiến ông từ những ngày đầu hành nghề đã luôn cảm thấy băn khoăn, ái ngại chuyện các bệnh nhân không chỉ phải lo lắng về sức khỏe, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của bản thân và gia đình mà còn cả vấn đề chi phí y tế. Ông đã chứng kiến không ít những bệnh nhân sống thiếu thốn, thậm chí tán gia bại sản vì cố gắng chi trả chi phí điều trị trong nhiều năm qua. Và ông rất hạnh phúc vì mong muốn bệnh nhân không phải lo lắng về việc trả tiền điều trị được vợ, các con và nhân viên phòng khám của ông ủng hộ nhiệt thành.

Atiq cho biết phòng khám nơi ông làm việc – Viện Ung thư Arkansas, đã tạo lập một nét văn hóa đáng quý – không bao giờ quay lưng lại với bệnh nhân vì chuyện họ thiếu bảo hiểm hoặc thiếu tiền.

Với ông một góc độ nào đó, mắc bệnh tật mà nhất là ung thư vốn đã là thiệt thòi, một tình huống hoàn toàn không công bằng với bệnh nhân. Cộng thêm với tác động ghê gớm của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ông và vợ đã nhanh chóng đưa ra quyết định đầy nhân văn của mình với mong muốn giúp đỡ mọi người sớm qua cơn bĩ cực.

Bác sĩ Omar Atiq bên vợ và đồng nghiệp tại khoa y tế Đại học Arkansas (Ảnh: Twitter)

Bea Cheesman, chủ tịch RMC của Mỹ, công ty thanh toán hợp tác với Atiq gọi quyết định của bác sĩ Atiq là một “cử chỉ rất tử tế.”

“Tiến sĩ Atiq là một bác sĩ rất tài năng và tận tâm với bệnh nhân. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó chỉ là một điều tuyệt vời mà ông ấy và gia đình đã làm bởi những người mắc ung thư thực sự gặp nhiều thách thức hơn phần lớn dân số“, Cheesman nhấn mạnh.

Nụ cười từ những bức ảnh, những tấm thiệp mừng, những dòng tin nhắn cảm ơn của bệnh nhân khiến ông Atiq rất hạnh phúc. Ước nguyện nhỏ nhoi của ông là các bệnh nhân của mình sẽ bước vào năm 2021 với cuộc sống “dễ dàng hơn một chút”. Họ cũng sẽ có thêm hy vọng và động lực để đối mặt và vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Ông cũng mong rằng mai này đây, cả 4 người con của ông hiện đang đều là bác sĩ và sinh viên y khoa sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần và chí nguyện ông đã chọn, giữ gìn y đức và lan tỏa nhiều thêm hạnh phúc đến với mọi người.

Hoài Anh

Xem thêm: