Bậc thầy Yoga nổi tiếng của Ấn Độ, ông Prahlad Jani đã qua đời vào ngày 26/5 vừa qua, hưởng thọ 90 tuổi. Khi còn sống, ông cho biết mình không ăn không uống trong suốt mấy chục năm.

Theo tờ AFP đưa tin, người hàng xóm Sheetal Chaudhary của ông Jani xác nhận rằng ông Jani đã qua đời vào sáng sớm ngày 26/5 vì tuổi đã cao. Ông Jani được đưa đến bệnh viện sau nửa đêm và sau đó các bác sĩ đã tuyên bố ông qua đời.

Ông Jani cho biết mình sinh vào tháng 8/1929, ông sống cả cuộc đời tại làng Charada ở phía Tây bang Gujarat của Ấn Độ để tu tập yoga và thiền.

Tương truyền rằng khi còn nhỏ ông Jani đã được nữ thần bảo hộ, nhờ vậy mà ông có thể sống được mà không cần ăn uống. Vào năm 2013, ông Jani từng nói với tờ AFP rằng, ông đã lấy được “viên thuốc thánh” từ đường thông đạo phía trên nên không cần ăn uống.

Các bác sĩ Ấn Độ thực hiện nghiên cứu về ông Prahlad Jani

Tổ chức nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ từng thực hiện một cuộc nghiên cứu về ông Prahlad Jani vào năm 2010.

Khi đó, ông Jani đã được đưa đến một bệnh viện ở thành phố Ahmedabad thuộc bang Gujarat để theo dõi trong vòng 2 tuần, mọi hành động của ông được một nhóm quân y giám sát qua máy quay. Họ đã chụp hình ảnh cơ quan, não bộ và mạch máu của ông bằng máy quét, đồng thời kiểm tra tim, phổi và khả năng ghi nhớ của ông.

Các bác sĩ cho biết, ông Jani không hề ăn, uống hay đi vệ sinh trong khoảng thời gian đó, ông chỉ duy nhất dùng nước khi súc miệng và tắm rửa định kỳ.

Chuyên gia thần kinh học, ông Sudhir Shah đã nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi vẫn không biết được ông ấy sống bằng cách nào, hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn.”

Kết quả của cuộc nghiên cứu nêu trên vẫn chưa được công bố hay gửi đi thẩm duyệt.

Đài truyền hình Al Jazeera đưa tin, ông Jani tuyên bố ông được nữ thần bảo vệ từ năm 8 tuổi, ông có thể có được năng lượng từ việc thiền định, vì vậy nên không cần ăn uống.

Vào năm 2010, bệnh viện đã làm xét nghiệm cho ông Jani chỉ ra rằng, não bộ của ông khi đó trẻ tương đương với não bộ một người thanh niên ở độ tuổi 25. Việc ông Jani tập yoga đồng nghĩa với việc cơ thể của ông đã trải qua sự thay đổi về mặt sinh học.

Chuyên gia thần kinh học, ông Sudhir Shah đã xác nhận rằng trong thời gian ở bệnh viện, ông Jani chẳng những không ăn uống, mà bài tiết cũng không. Ông Sudhir Shah đã gọi kết quả quan sát này là “kỳ tích của khoa học hoặc sinh học”.

Minh Ngọc

Xem thêm: