Anh Selim là một huấn luyện viên lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) đến từ Tunisia và đã nghiên cứu về nông nghiệp bền vững trong vài năm. Còn anh Jed là một nhà văn chuyên viết truyện hài mới tham gia vào công việc làm vườn gần đây. Cùng đến với chia sẻ của họ trên Humans Who Grow Food.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Late Bloomers (@lbpermaculture) chia sẻ

“Năm ngoái, chúng tôi đã cải tạo bãi cỏ ở sân sau nhà thành một khu vườn hữu cơ rộng 70m2. Quá trình này đã được chúng tôi ghi lại trong chuỗi video “Late Bloomers Permaculture” đăng trên YouTube.

Chúng tôi chỉ trồng các loại rau trái hàng năm trên ba luống (khoảng 20% ​diện tích), cho năng suất hơn 136kg sản phẩm vào mùa hè năm ngoái.

Nhưng chúng tôi không lãng phí 80% diện tích còn lại! Khu vườn được thiết kế theo nguyên tắc nông nghiệp bền vững, vì vậy chúng tôi có các luống trồng các cây sinh khối (biomass) lâu năm để cung cấp nguyên liệu làm phân bón cho các luống hàng năm và một khu đa dạng sinh học tạo ra một vi khí hậu (microclimate) thu hút các loài thụ phấn và các loài có lợi khác, thậm chí còn cung cấp một số thực phẩm lâu năm (như atisô và dâu tây!)

Chúng tôi thực hành nông nghiệp bền vững để có thể tự trồng thực phẩm hữu cơ tươi ngon bổ dưỡng và chia sẻ với gia đình. Chúng tôi cũng coi đó là một phần của giải pháp chống biến đổi khí hậu và muốn truyền cảm hứng cho những người khác.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Late Bloomers (@lbpermaculture) chia sẻ

Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu chuỗi video trên kênh YouTube của mình. Chúng tôi đặt tên kênh là “Late Bloomers” (tạm dịch: “Những đóa hoa nở muộn”), (vì cả hai chúng tôi đều bắt đầu tự trồng thực phẩm vào giữa những năm 30 tuổi. 

Late Bloomers Permaculture là sự kết hợp giữa giáo dục và hài hước, chúng tôi thấy đó là cách hay để ý tưởng về nông nghiệp bền vững dễ tiếp cận hơn với mọi người. Chúng tôi cố gắng làm nổi bật những sai lầm và bài học rút ra được trong suốt quá trình này.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Late Bloomers (@lbpermaculture) chia sẻ

Bởi vì chúng tôi tuân theo các nguyên tắc nông nghiệp bền vững nên chúng tôi hướng đến việc hòa hợp với thiên nhiên thay vì chống lại nó. Chúng tôi không xới đất mà thực hiện các phương pháp để nuôi dưỡng cấu trúc đất tốt và sự sống dồi dào bên trong nó. Chúng tôi phủ các lớp mùn dày lên luống để thúc đẩy sự sống trong đó.

Chúng tôi cũng cố gắng không diệt “sâu bọ” trong vườn (mặc dù chúng có thể khiến chúng tôi rất tức giận), mà thay vào đó là cố gắng tìm kiếm sự cân bằng nhờ đa dạng sinh học giúp kiểm soát “dịch hại”. Nhiệm vụ hiện tại của chúng tôi là thu hút một con cú để giúp kiểm soát số lượng chuột trong vườn.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Late Bloomers (@lbpermaculture) chia sẻ

Kể từ khi bắt đầu làm vườn, chúng tôi đã may mắn được tham gia với một số người rất tuyệt vời trong cộng đồng nông nghiệp bền vững. Ví dụ, gần đây chúng tôi đã đến thăm Tunisia, quê hương của Selim và làm việc với Hiệp hội nông nghiệp bền vững Tunisia để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ một số hội viên xuất sắc có kinh nghiệm lâu năm ở đó.

Mục tiêu của chúng tôi với chuỗi video YouTube của mình là truyền cảm hứng cho những người khác tận dụng mọi khoảng không gian hạn chế mà họ có để tự trồng thực phẩm. Nếu chúng ta có thể biến bãi cỏ nhỏ bé của mình thành một khu vườn sản xuất thực phẩm, phát triển mạnh mẽ và tràn đầy sức sống, thì thực sự ai cũng có thể làm được.”

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Late Bloomers (@lbpermaculture) chia sẻ

Ngọc Chi biên dịch